Ngày đăng: 08/11/2024
Ngày cập nhật: 16/11/2024
Tác giả: Ngoc Anh
Biến hoá bắp cải tím thành chất chỉ thị pH chỉ trong “một nốt nhạc” cùng Fschoolers Hải Phòng
Ngày đăng: 08/11/2024
Ngày cập nhật: 16/11/2024
Tác giả: Ngoc Anh
Với mong muốn mang đến giờ học thú vị đồng thời giúp học sinh hiểu được các nguyên liệu trong cuộc sống hàng ngày đều có thể đưa vào hoạt động thí nghiệm khoa học hữu ích, thầy giáo Lê Kim Toàn – giáo viên Hoá học đã cho học sinh lớp 11A2 trải nghiệm hoạt động làm chất chỉ thị pH bằng bắp cải tím.
Bắp cải tím chứa nhiều hợp chất anthocyanins – một loại sắc tố có khả năng thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với các chất có tính acid hoặc base khác nhau. Nhờ đặc tính này, bắp cải tím có thể được sử dụng để kiểm tra độ pH của các chất, giúp học sinh hiểu rõ hơn về sự thay đổi màu sắc của chất chỉ thị trong các môi trường pH khác nhau.
Để tạo ra chất chỉ thị từ bắp cải tím, các bạn đã chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản gồm: bắp cải tím, nước cất, cốc thuỷ tinh, và một số dung dịch có độ pH khác nhau như giấm, cồn, nước C sủi, thuốc tẩy, HCl, NaOH…Sau các bước thực hành, học sinh đã được quan sát sự thay đổi màu sắc của dung dịch bắp cải khi tiếp xúc với các loại dung dịch có độ pH khác nhau
Qua đó, giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm acid-base và độ pH, đồng thời khơi dậy sự tò mò, tinh thần tìm tòi và khám phá khoa học. Việc sử dụng bắp cải tím làm chất chỉ thị màu tự nhiên cũng giúp các bạn nhận ra rằng kiến thức không chỉ đến từ những điều phức tạp, vĩ mô mà đôi khi lại đến từ những gì giản dị và gần gũi nhất.
Chuyên mục: Bản tin FSchools Khối THPT Tin tức - Sự kiện
Tin cùng chuyên mục