Ngày đăng: 20/05/2022

Ngày cập nhật: 21/05/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trang chủ » Cẩm nang học sinh » TOP 5 kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Toán không nên bỏ qua

TOP 5 kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Toán không nên bỏ qua

Ngày đăng: 20/05/2022

Ngày cập nhật: 21/05/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 thường có 5 bài tự luận trong 90 phút, phân bổ đều kiến thức thuộc chương trình lớp 9. Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Toán hiệu quả cho các bạn học sinh là tập trung học kiến thức trọng tâm theo chuyên đề, xây dựng lộ trình ôn luyện khoa học và thường xuyên luyện đề thi của các năm trước để củng cố kĩ năng.

1. ‘Nhặt’ kiến thức trọng tâm đối với mỗi chuyên đề

Các em học sinh sẽ cần “nhặt” ra những kiến thức trọng tâm trước khi xây dựng lộ trình ôn tập cho bản thân. Việc làm này sẽ giúp các em khoanh vùng được kiến thức thật sự quan trọng theo từng chuyên đề, tối ưu thời gian ôn luyện để việc trau dồi kiến thức đạt hiệu quả.

1.1. Với chuyên đề Đại số

Phần Đại số thường sẽ chiếm 70% khối lượng kiến thức trong đề thi, đặc biệt bao gồm câu 0,5 điểm (dạng bài toán nâng cao) để lấy điểm 10. Như vậy, nếu làm đúng toàn bộ các bài tự luận phần Đại số trong đề, các bạn học sinh sẽ đã được 7 điểm.

Kiến thức phần Đại số trong đề thi môn Toán vào lớp 10 sẽ phân bổ theo những chuyên về  Hệ phương trình, Phương trình bậc hai, Giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình, Căn bậc hai, Hàm số và đồ thị, Bất đẳng thức – Bất phương trình – Cực trị đại số.

Khi ôn tập Đại số, các bạn học sinh nên hệ thống hoá kiến thức trọng tâm thành một đề cương ôn tập bao gồm tất cả công thức, lý thuyết và hình vẽ đồ thị hàm số cơ bản. Phương pháp này giúp học sinh có cái nhìn tổng quát về khối lượng kiến thức cần ghi nhớ từ đó đưa ra kế hoạch ôn tập hiệu quả. Đồng thời, các em cần chăm chỉ làm các bài tập từ cơ bản tới các bài nâng cao và tập giải đề thi vào lớp 10 của các năm trước.

Chuyên đề Đại số chiếm phần lớn số điểm, vì thế các bạn học sinh cần xây đề cương ôn tập, nắm chắc lý thuyết, công thức và rèn luyện kỹ năng tính toán qua việc giải đề mỗi ngày. 

1.2. Với chuyên đề Hình học

Phần Hình học sẽ chiếm 30% tỷ trọng bài thi, thường có từ 3 – 4 câu hỏi, tổng từ 3 – 3,5 điểm. Trong đó, phần nhận biết – thông hiểu  là 1 điểm, phần vận dụng là 2 điểm và phần vận dụng cao chiếm 0,5 điểm. Một số tỉnh, thành phố sẽ thay câu hỏi vận dụng cao bằng câu hỏi về hình học không gian.

Những kiến thức quan trọng phần Hình học thường xuất hiện trong đề thi vào lớp 10 môn Toán xoay quanh chủ đề Tam giác đồng dạng, Tứ giác nội tiếp, Tiếp tuyến đường tròn, Quan hệ giữa các góc trong đường tròn và Hình học không gian. Các bạn học sinh nên đặc biệt lưu ý ôn tập những dạng bài toán này.

(Thiếu ảnh)

Các bạn học sinh cố gắng ôn tập, nắm vững hầu hết kiến thức hình học lớp 9.

Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Toán phần Hình học dành cho các bạn học sinh là thuộc lòng các định lý, phương pháp chứng minh, luyện tập giải nhiều dạng bài thuộc các chuyên đề khác nhau để rèn luyện tư duy phân tích, nâng cao kỹ năng vận dụng kiến thức.

Để “nhặt” kiến thức môn Toán một cách hệ thống nhất, các bạn học sinh nên sử dụng sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy không chỉ giúp các em nắm được sự liên hệ giữa các kiến thức mà còn kích thích khả năng ghi nhớ thông qua những hình ảnh trực quan. Trong sơ đồ tư duy ôn thi vào lớp 10 môn Toán cần có đầy đủ kiến thức về Đại số và Hình học thuộc chương trình lớp 9.

 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh