Ngày đăng: 10/05/2023

Ngày cập nhật: 12/05/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » Top 3 tiêu chí ba mẹ cần biết khi chọn trường cấp 2 cho con

Top 3 tiêu chí ba mẹ cần biết khi chọn trường cấp 2 cho con

Ngày đăng: 10/05/2023

Ngày cập nhật: 12/05/2023

Tác giả: Ngoc Anh

“Những món quà lớn nhất mà bạn có thể dành cho con cái của mình là nguồn gốc của trách nhiệm và đôi cánh của sự độc lập”. Quả thật, trách nhiệm dạy dỗ con trẻ luôn là một trách nhiệm cao cả, thiêng liêng và cũng thật khó khăn. Đặc biệt khi những đứa trẻ của chúng ta ngày một lớn dần và đối mặt với các bước ngoặt quan trọng của cuộc đời, một trong số đó là giai đoạn chuyển cấp. 

Vậy cha mẹ cần biết gì và có thể tham khảo các tiêu chí nào để chọn trường cho con? Đặc biệt là khi con kết thúc quãng thời gian cấp 1 với các môn học căn bản và bước vào cấp 2, nơi các môn học bắt đầu được phân hóa chuyên sâu hơn, kiến thức tăng cao, mở rộng hơn. Vì vậy, một trường cấp 2 tốt và phù hợp với con sẽ góp phần không nhỏ vào định hướng tương lai cho từng đứa trẻ. Do vậy, các bậc phụ huynh cần có mục tiêu cụ thể, lộ trình rõ ràng để tìm được một nơi giúp con bộc lộ và phát huy hết khả năng của mình. 

Và dưới đây là 3 tiêu chí cha mẹ có thể tham khảo để lựa chọn trường cấp 2 phù hợp với con cái của mình.

1

SỰ PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN CON 

Tiêu chí đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến chính là sự phù hợp của môi trường học tập với bản thân con. Môi trường giáo dục phù hợp nhất cho con không nhất thiết phải là một ngôi trường lâu năm nhất hay hiện đại nhất, mà đó là nơi PHÙ HỢP NHẤT với tính cách và năng lực của con. Cha mẹ không nên chạy theo phong trào mà gượng ép con vào môi trường giáo dục theo nhận định chủ quan từ mình. Thay vào đó, cha mẹ nên thấu hiểu tâm sinh lý và năng lực riêng của con. Việc lựa chọn theo khả năng của con giúp tạo dựng sự say mê và hứng thú trong suốt 4 năm học,  Năng lực của con sẽ được phát huy tối đa khi ở môi trường phù hợp và cha mẹ cũng không mất quá nhiều thời gian cho việc lo lắng xem con có học tập tốt được ở môi trường ấy hay không. 

2

Bên cạnh đó, cha mẹ dựa nên dựa trên những tham khảo ý kiến của con để con thấy mình được tôn trọng. Cấp 2 là thời điểm học sinh ở lứa tuổi dậy thì nên mỗi cá nhân sẽ bộc lộ những tính cách riêng biệt. Do đó cha mẹ nên lắng nghe, thấu hiểu tâm sinh lý của con để khai phá những giá trị tiềm ẩn. Từ đó chọn ngôi trường cấp 2 phù hợp tính cách cho con tự tin phát triển bản thân.

ĐỊNH HƯỚNG GIÁO DỤC CỦA GIA ĐÌNH

Tưởng chừng như một điều rất đơn giản nhưng thực ra lại quan trọng vô cùng – sự hòa hợp về định hướng giáo dục của gia đình và nhà trường. Đây là một trong những tiêu chí cần được lưu ý, đảm bảo cho việc gia đình và nhà trường cùng tìm được tiếng nói chung. Sự đồng thuận sẽ mang đến quá trình tương hỗ trong suốt 4 năm học của con nhằm đạt hiệu quả cao. Và những gì con được cha mẹ dạy dỗ cũng sẽ được nhà trường định hướng rõ ràng hơn, góp phần khẳng định và con sẽ thấu hiểu kỹ lưỡng hơn. 

3

Bên cạnh đó, mỗi một môi trường sẽ có định hướng phát triển các kỹ năng riêng cho con. Nếu gia đình định hướng cho con phát triển chuyên sâu về học thuật, thì các môi trường chuyên biệt về học thuật sẽ phù hợp và định hướng tốt nhất cho con; còn gia đình muốn con phát triển nhiều hơn về kỹ năng mềm, thì các trường tư thục với giáo trình kỹ năng mềm và các cơ hội hoạt động ngoại khóa thường xuyên sẽ giúp ích cho điều đó. 

MỨC HỌC PHÍ PHÙ HỢP 

Đây cũng là một tiêu chí quan trọng mà phụ huynh cần cân nhắc, bởi lẽ việc cân đối nguồn thu nhập với học phí học tập của con em trong suốt thời gian 4 năm học là một điều vô cùng quan trọng. Nó vừa giúp giảm tải áp lực tiền bạc lên cha mẹ, giúp cha mẹ thoải mái hơn với công việc của mình, có thêm thời gian hỗ trợ cho con; vừa giúp đảm bảo quá trình học tập liền mạch cho con, tránh ngắt quãng, gián đoạn quá trình học tập chỉ vì lý do học phí.

4

Trong trường hợp cả cha mẹ và con cái đều thích và mong muốn được học trong một môi trường hiện đại nhưng còn trở ngại về học phí, thì cũng đừng quá lo lắng vì các trường học có vô vàn cơ hội hỗ trợ cho cha mẹ và các con cũng có thể tham gia các cuộc thi tài năng để có thêm học bổng, từ đó cũng giúp giảm đi áp lực tài chính cho gia đình. 

Trên đây là một vài tiêu chí cho bậc phụ huynh trong quá trình chọn trường cấp 2 cho con. Hãy cân nhắc và đưa ra lựa chọn sáng suốt để cùng đồng hành với con trên trên chặng hành trình đáng nhớ này, cha mẹ nhé! 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh