Ngày đăng: 21/05/2022

Ngày cập nhật: 21/05/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trang chủ » Cẩm nang học sinh » 2 cách thi tuyển sinh lớp 10 bạn cần biết

2 cách thi tuyển sinh lớp 10 bạn cần biết

Ngày đăng: 21/05/2022

Ngày cập nhật: 21/05/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Hiện nay có hai cách thi tuyển sinh vào lớp 10 là thi tuyển và xét tuyển. Việc lựa chọn thi tuyển hay xét tuyển phụ thuộc vào hình thức trường học (công lập, dân lập) và kế hoạch của Sở Giáo dục từng tỉnh. Hãy theo dõi bài viết sau của THCS & THPT FPT Hải Phòng để nắm rõ nội dung và yêu cầu của mỗi hình thức tuyển sinh nhé!

1. Thi tuyển truyền thống

1.1. Điều kiện và quy định thi tuyển lên lớp 10

Thi tuyển là hình thức tuyển sinh thường được các trường THPT công lập áp dụng. Hình thức này sử dụng điểm thi làm căn cứ xét nguyện vọng. Đối tượng tham dự thi tuyển là học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở tại các tỉnh thành trong độ tuổi 14 – 15 tuổi.

Thí sinh thường sẽ trải qua 3 bài thi đối với hình thức thi tuyển. Toán và Ngữ văn là hai môn thi bắt buộc có hệ số điểm là 2. 

Với bài thi thứ 3, tùy theo kế hoạch của Sở Giáo dục đào tạo từng địa phương mà hình thức và thời gian các môn thi ở có thể có chút khác biệt. Một số nơi quyết định Ngoại ngữ làm môn thi tự chọn, còn một số tỉnh khác lại chọn bài thi tổ hợp. Đề thi của bài thi tổ hợp sẽ bao gồm kiến thức tổng hợp của 2 – 7 môn văn hóa và được thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan.

Với hình thức thi tuyển truyền thống, các thí sinh cần hoàn thành 3 bài thi.

Các em học sinh có thể theo dõi bảng dưới đây để hình dung rõ hơn về hình thức và thời gian thi cho từng môn:

Môn thi

Hình thức thi

Thời gian

Toán

Tự luận

120 phút

Ngữ Văn

Tự luận

120 phút

Ngoại ngữ 

Trắc nghiệm/ Trắc nghiệm kết hợp tự luận

45 phút hoặc 60 phút

Bài thi tổ hợp

Trắc nghiệm

60 hoặc 90 phút

Đối với những học sinh có đăng ký nguyện vọng vào trường chuyên, các em sẽ phải trải qua thêm bài thi tự luận môn chuyên với thời gian kéo dài khoảng 150 phút. 

Với hình thức thi tuyển truyền thống, ngoài việc quan tâm các môn phải thi, các em cũng cần biết chính xác cách tính điểm để đặt ra mục tiêu phù hợp.

1.2. Cách tính điểm đỗ cấp 3 theo phương thức thi tuyển

1.2.1. Cách tính điểm đối với nguyện vọng vào trường công không chuyên

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm bài thi môn thứ 3) + Điểm ưu tiên

Trong đó: 

Về nguyên tắc xét tuyển, các trường sẽ tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

Đồng thời, chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0 (không).

Kết quả bài thi môn Toán và Ngữ văn sẽ được tính theo hệ số 2.

1.2.2. Cách tính điểm đỗ cấp 3 đối với nguyện vọng vào trường chuyên 

Nếu các em đặt nguyện vọng vào trường chuyên, thí sinh sẽ phải trải qua 2 vòng là sơ tuyển và thi tuyển.

Vòng 1 – Sơ tuyển: Các trường sẽ chọn vào vòng 2 những học sinh đạt điểm sơ tuyển từ 10,0 điểm trở lên. Trong đó, điểm sơ tuyển được tính theo công thức:

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Trong đó, các tiêu chí được đánh giá bằng điểm số như sau:

 • Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, toàn quốc, khu vực và quốc tế; điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải nhất được 5,0 điểm, giải nhì được 4,0 điểm, giải ba được 3,0 điểm, giải khuyến khích được 2,0 điểm.
 • Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3,0 điểm, học lực khá được 2,0 điểm.
 • Kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi được 3,0 điểm, loại khá được 2,0 điểm.

Vòng 2 – Thi tuyển: Điểm xét tuyển bài thi chuyển được tính như sau:

Điểm xét tuyển = (Tổng điểm các bài thi không chuyên) + Điểm bài thi chuyên x 2

Trong đó, điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0. Các trường sẽ tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

Đồng thời, chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.

Các em học sinh phải trải qua 2 vòng tính điểm đối với các trường THPT chuyên.

2. Xét tuyển

Các trường THPT dân lập thường áp dụng hình thức xét tuyển để tuyển sinh. Trước khi kỳ tuyển sinh diễn ra, các trường thường sẽ cân nhắc nhiều phương án để lựa chọn. Các em học sinh cũng có thể tham khảo 4 phương án xét tuyển sau để chuẩn bị hồ sơ phù hợp. 

Phương án

Tiêu chí xét tuyển

Đặc điểm

Phương án 1

Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án này là sự thay thế của điểm thi cùng với việc tất cả học sinh đều tập trung ôn tập trong năm học lớp 9, nên phù hợp nhất với việc thực hiện xét tuyển dựa trên các nguyện vọng đã đăng ký. 

Đồng thời, xét tuyển cũng tận dụng được cơ sở dữ liệu có sẵn khi học sinh đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển sinh lớp 10.

Phương án 2

Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh và điểm trung bình môn cả năm của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án này có thể đánh giá toàn diện về năng lực học tập của học sinh ở lớp 9 và 3 môn phù hợp với 3 môn thi, nhưng một số học sinh sẽ có tâm lý lo lắng vì học không tập trung đều các môn.

Phương án 3

Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án này đánh giá toàn diện về năng lực học tập 3 môn Văn – Toán – Anh của học sinh trong cấp THCS.

Phương án 4

Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án này có thể đánh giá toàn diện về năng lực học sinh ở khối THCS, nhưng nhược điểm là điểm xét không tương đồng với môn thi như thông báo tuyển sinh; các học sinh không tập trung ôn luyện, học tập đồng đều các bộ môn khác ở lớp 9 và các lớp 6, 7, 8

Các phương án xét tuyển thường đánh giá kết quả học tập của học sinh trong cả quá trình học.

Là một hình thức tuyển sinh ngày càng được nhiều trường THPT dân lập áp dụng gần đây, xét tuyển có một số ưu điểm:

 • Ổn định và chắc chắn vì đánh giá được cả quá trình học tập của học sinh.
 • Các em học sinh sẽ phần nào giảm bớt áp lực khi không phải tham gia kỳ thi chuyển cấp.

Hiện nay, xét tuyển vào lớp 10 là xu hướng mà hầu hết các trường dân lập hàng đầu đều áp dụng. Không nằm ngoài xu hướng đó, trường THCS & THPT FPT Hải Phòng cũng đưa phương thức xét tuyển vào trong quy chế tuyển sinh của mình. Ngoài xét điểm thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức thì trường còn xét tuyển bằng điểm học bạ và bằng thành tích học tập của học sinh.  

Trường THCS và THPT FPT Hải Phòng cũng áp dụng hình thức tuyển sinh là xét tuyển.

Các em học sinh có thể theo dõi đối tượng và hình thức tuyển sinh của khối THPT trường THCS và THPT FPT Hải Phòng dưới đây: 

 • Đối tượng tuyển sinh: Toàn bộ học sinh Việt Nam có đủ sức khỏe, tốt nghiệp Trung học Cơ sở (THCS) nằm trong độ tuổi được cho phép nhập học tương ứng với từng khối lớp đăng ký.
 • Phương thức xét tuyển: 

ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN LỚP 10 TRƯỜNG THPT FPT HẢI PHÒNG

Xét học bạ THCS

Về học lực

Tổng điểm trung bình học kỳ môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ của 03 học kỳ liên tiếp trong năm lớp 8 và lớp 9 đạt từ 55 điểm trở lên.

Về hạnh kiểm

Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

Xét thành tích học tập

Về thành tích

 • Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên năm học lớp 9 về văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, cụ thể như sau:
 • Đạt giải cấp quốc gia trở lên về cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức, ví dụ: Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT…
 • Cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin – Truyền thông chủ trì.
 • Đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ, thể dục thể thao do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức.
 • Học sinh đạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương năm học lớp 9 các môn văn hoá, Tiếng Pháp, Khoa học kỹ thuật, Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/tiếng Pháp, Tin học trẻ, Hùng biện tiếng anh, Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học).
 • Học sinh đạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận/Huyện/Thành phố trực thuộc tỉnh năm học lớp 9 các môn văn hoá, Tiếng Pháp, Khoa học kỹ thuật, Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/tiếng Pháp, Tin học trẻ, Hùng biện tiếng anh, Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học).

Về hạnh kiểm

Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

*

Tóm lại, hiện nay có 2 cách thi tuyển sinh lớp 10 đó là thi tuyển và xét tuyển. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho học sinh trong việc định hướng và chuẩn bị cho dấu mốc chuyển cấp quan trọng này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kỳ thi chuyển cấp lên lớp 10, hãy theo dõi chuyên mục Tin tức – Sự kiện của THCS và THPT FPT Hải Phòng nhé!

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

 • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh