Ngày đăng: 25/05/2022

Ngày cập nhật: 25/05/2022

Trang chủ » Cẩm nang học sinh » 3 phương án tuyển sinh lớp 10 dân lập thường gặp

3 phương án tuyển sinh lớp 10 dân lập thường gặp

Ngày đăng: 25/05/2022

Ngày cập nhật: 25/05/2022

Các trường THPT dân lập thường áp dụng phương thức tuyển sinh gồm xét tuyển điểm thi lên lớp 10, xét tuyển học bạ THCS và xét tuyển theo thành tích học tập THCS. Bài viết dưới đây sẽ giúp các em học sinh cùng phụ huynh hiểu rõ hơn về 3 phương án tuyển sinh lớp 10 dân lập thường gặp.

1. Xét tuyển điểm thi lớp 10 THPT

Trường THPT dân lập sẽ xét tuyển căn cứ vào tổng điểm 3 môn thi chính gồm Toán, Văn và Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 do các Sở GD&ĐT tổ chức. Trường sẽ công bố điểm chuẩn sau khi sau khi có kết quả điểm thi vào 10. Nhà trường cũng yêu cầu học sinh xếp loại hạnh kiểm từ Khá trở lên trong tất cả các năm học THCS.

Trường THPT dân lập cũng xét tuyển vào lớp 10 dựa trên tổng điểm thi 3 môn chính Toán, Văn và Ngoại ngữ nhưng thường “dễ thở” hơn so với các trường công lập.

2. Xét tuyển học bạ THCS

Các trường THPT dân lập thường sẽ có nhiều phương án xét tuyển học bạ THCS để học sinh lựa chọn và chuẩn bị hồ sơ phù hợp.

2.1. Phương án 1

• Tiêu chí: Nhà trường căn cứ điểm trung bình cả năm của 3 môn Toán – Văn – Anh của lớp 9 để làm điểm xét tuyển nguyện vọng 1, 2, 3 mà học sinh đăng ký.
  • Điều kiện xét tuyển:
    • Về học lực: Tổng điểm trung bình học kỳ môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ của 03 học kỳ liên tiếp trong năm lớp 8 và lớp 9 đạt từ 55 điểm trở lên.
    • Về hạnh kiểm: Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

Xét học bạ THCS khi tuyển sinh khối 10 là phương thức xét tuyển phổ biến ở hầu hết trường THPT dân lập.

2.2. Phương án 2

• Tiêu chí: Nhà trường căn cứ vào điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh và điểm trung bình môn cả năm của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh
  • Điều kiện xét tuyển:

Một trong những phương án xét tuyển vào lớp 10 THPT dân lập theo học bạ THCS là căn cứ vào tổng điểm trung bình môn cả 3 môn Toán – Văn – Anh của năm lớp 9.

2.3. Phương án 3

• Tiêu chí: Nhà trường căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.
  • Điều kiện xét tuyển:

Với phương thức xét tuyển học bạ THCS, học sinh cần đáp ứng tiêu chí xếp loại hạnh kiểm từ loại Khá trở lên.

2.4. Phương án 4

• Tiêu chí: Nhà trường căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.
  • Điều kiện xét tuyển:

Học sinh đăng ký xét tuyển học bạ THCS cần đạt tổng điểm trung bình 3 môn Toán, Văn, Anh năm lớp 8 và năm lớp 9 từ 55 điểm trở lên.

3. Xét tuyển thành tích học tập THCS

Bên cạnh xét tuyển bằng điểm thi vào lớp 10 THPT và xét tuyển học bạ, các trường THPT dân lập còn có phương thức xét tuyển thành tích học tập THCS của học sinh.

3.1. Yêu cầu về hạnh kiểm

Học sinh đăng ký xét tuyển thành tích học tập THCS trong kỳ thi vào lớp 10 tại trường THCS dân lập cần được xếp loại hạnh kiểm Khá trở lên trong tất cả các năm học bậc THCS.

3.2. Các thành tích được xét tuyển

Học sinh đăng ký xét tuyển bằng thành tích học tập cần đáp ứng một trong những yêu cầu sau:

• Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên năm học lớp 9 về văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, cụ thể như sau:
  • Đạt giải cấp quốc gia trở lên về cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức, ví dụ: Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT…
  • Cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin – Truyền thông chủ trì.
  • Đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ, thể dục thể thao do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức.

Học sinh được xét tuyển thành tích học tập THCS vào lớp 10 dân lập khi đạt giải cấp quốc gia về văn nghệ, thể dục thể thao hoặc các cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho cấp THCS.

• Học sinh đạt giải Khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương năm học lớp 9 các môn văn hoá, Tiếng Pháp, Khoa học kỹ thuật, Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/tiếng Pháp, Tin học trẻ, Hùng biện tiếng anh, Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học).
  • Học sinh đạt giải Khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận/Huyện/Thành phố trực thuộc tỉnh năm học lớp 9 các môn văn hoá, Tiếng Pháp, Khoa học kỹ thuật, Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/tiếng Pháp, Tin học trẻ, Hùng biện tiếng anh, Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học).

Hầu hết các trường THPT dân lập trên cả nước đều áp dụng cả 3 phương thức xét tuyển nêu trên và THCS & THPT FPT Hải Phòng cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đối với phương án xét tuyển học bạ THCS, yêu cầu của THCS & THPT FPT Hải Phòng có chút khác biệt so với 4 phương án liệt kê trong bài đó là yêu cầu tổng điểm trung bình học kỳ môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ của 03 học kỳ liên tiếp trong năm lớp 8 và lớp 9 đạt từ 55 điểm trở lên và xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

THCS & THPT FPT Hải Phòng đẩy mạnh xét tuyển học bạ và thành tích học tập THCS để giảm áp lực thi cử khi vào lớp 10 cho học sinh.

*

Tóm lại, học sinh đăng ký thi vào lớp 10 THPT dân lập có thể được xét tuyển theo 3 phương án gồm xét tuyển điểm thi lớp 10 THPT, xét tuyển học bạ THCS và xét tuyển thành tích học tập THCS. Bài viết hy vọng những thông tin trên sẽ giúp phụ huynh, học sinh có sự lựa chọn phù hợp với lộ trình vào cấp 3 của các em.