Ngày đăng: 21/04/2022

Ngày cập nhật: 21/04/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trang chủ » Cẩm nang học sinh » Bỏ túi 4+ kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Anh cực hay

Bỏ túi 4+ kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Anh cực hay

Ngày đăng: 21/04/2022

Ngày cập nhật: 21/04/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến, thường được đưa vào kỳ thi lên cấp 3 hơn tiếng Pháp, tiếng Nga. Môn học này thường thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận. Các câu hỏi trong đề chủ yếu hướng về kiến thức phần từ vựng, ngữ pháp,… Theo đó, kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Anh cơ bản là nắm thật vững 3 chuyên đề lớn, luyện đề thường xuyên và ôn thi theo nhóm.

 1. Xác định và nắm vững 3 chuyên đề lớn

1.1. Từ vựng

Không có một khoảng điểm số cụ thể nào dành cho nhóm kiến thức về chuyên đề từ vựng trong đề thi tiếng Anh lên lớp 10. Tùy từng năm và tùy từng địa phương, phần từ vựng có thể được cài vào các câu trắc nghiệm như điền từ vào câu/đoạn văn, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa,… hoặc các câu chữa lỗi sai. Ngoài ra, bài viết đoạn văn tự luận cũng đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ vựng phong phú. 

Sĩ tử cần xác định tinh thần rằng từ vựng là chuyên đề luôn xuất hiện trong đề thi tiếng Anh chuyển lên cấp 3. Khi ôn tập chuyên đề này, các em cần phân biệt và biết cách sử dụng các loại từ chính gồm danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ đúng ngữ cảnh, ngữ pháp. Ngoài ra còn có 4 loại từ phụ là từ hạn định, đại từ, liên từ và thán từ.

Để xác định loại từ và tích lũy từ mới, bạn có thể tra cứu từ điển Anh – Việt, Anh – Anh,…

Không dừng lại ở đó, để tích lũy cho mình một vốn từ vựng tương đối phong phú, thí sinh nên lên danh sách các nhóm từ vựng theo chủ đề cơ bản như đời sống, học tập, ngoại hình/tính cách/cơ thể con người, máy móc, truyền thông,… Hãy bắt đầu bằng những từ mới được giáo viên chỉ ra từ các bài học tiếng Anh trên lớp. Sau đó, hãy mở rộng bằng cách tham khảo thêm từ các cuốn sách luyện đề, từ điển và mạng internet. 

1.2. Ngữ pháp

Bên cạnh Từ vựng, đề thi tiếng Anh lên lớp 10 không thể thiếu các câu hỏi trắc nghiệm, viết lại câu, chữa lỗi sai,… hướng đến chuyên đề Ngữ pháp. Đây là chuyên đề vô cùng phức tạp, chứa nhiều nhóm kiến thức khác nhau. Một kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Anh ở chuyên đề này mà học sinh nên áp dụng ngay là vẽ sơ đồ tư duy. 

Trong sơ đồ tư duy, học sinh nên tập trung vào các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh quan trọng như:

 • Thì (Tense): Hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, quá khứ hoàn thành, quá khứ hoàn thành tiếp diễn, tương lai đơn, tương lai tiếp diễn, tương lai hoàn thành, tương lai hoàn thành tiếp diễn.
 • Các dạng thức của động từ
 • Động từ khiếm khuyết
 • So sánh trong tiếng Anh
 • Các loại câu: Câu bị động, câu gián tiếp, câu giả định (câu điều kiện, câu ước,…)
 • Đảo ngữ
 • Mệnh đề: Mệnh đề quan hệ, mệnh đề chỉ kết quả, mệnh đề chỉ nguyên nhân, mệnh đề chỉ mục đích, mệnh đề chỉ tương phản.

Hãy vẽ sơ đồ tư duy để tổng hợp kiến thức ngữ pháp tiếng Anh một cách hệ thống, đầy đủ. 

Bước tiếp theo sau khi vẽ sơ đồ tư duy kiến thức ngữ pháp nói trên là hãy hệ thống lại cấu trúc tương ứng từng dạng, nắm vững cấu trúc và lấy ví dụ cụ thể đi kèm. Cuối cùng, hãy luyện đề chứa các nhóm kiến thức đó mỗi ngày để thực hành cấu trúc đã ghi nhớ. 

1.3. Phát âm

Các câu trắc nghiệm liên quan đến chuyên đề phát âm trong đề bài môn tiếng Anh thường không mang tính chất đánh đố học sinh. Chúng đa phần mang tính chất cơ bản để các em có thể gỡ điểm. Trắc nghiệm phát âm không chiếm nhiều điểm, thường dao động trong khoảng 1 –  1,5/10 điểm. 

Vì nguyên nhân đó, ở phần phát âm, các sĩ tử chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, tự tổng hợp quy tắc phát âm, trọng âm từ sách giáo khoa và luyện đề chăm chỉ.

2.Ôn thi môn Anh theo nhóm

Chỉ cần có 2 người ôn thi cùng nhau thì khi đó, sĩ tử có thể ôn luyện tiếng Anh lên lớp 10 theo nhóm. Bạn có thể học nhóm trực tiếp tại một địa điểm nào đó, chẳng hạn như nhà bạn, quán cà phê yên tĩnh,… Nếu bạn có điện thoại thông minh, laptop và ngại tụ tập trực tiếp vì dịch bệnh phức tạp hoặc ngại đi đường xa thì học nhóm online là một gợi ý hay. 

Học nhóm trực tiếp chỉ hiệu quả khi bạn tìm được không gian yên tĩnh và không bị xao nhãng bởi các tiện ích giải trí trên điện thoại, máy tính cá nhân của từng thành viên trong nhóm. Trong khi đó, học nhóm online lại chỉ đảm bảo hiệu quả khi bạn có kết nối mạng ổn định. Nếu mạng “rớt” thường xuyên, kết nối yếu, buổi học bị gián đoạn liên tục thì bạn dễ cảm thấy chán nản, bực bội, mất tập trung và muốn kết thúc ngay lập tức vì mất thời gian. 

Học nhóm là một kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Anh phù hợp với tất cả các chuyên đề, từ từ vựng, ngữ pháp đến phát âm. 

Ôn thi tiếng Anh lên lớp 10 theo nhóm giúp bạn bù đắp lỗ hổng, thiếu sót về kiến thức.

Với từ vựng, việc trao đổi với bạn bè giúp bạn đánh giá được cách nhận biết, sử dụng loại từ của mình đã chuẩn hay chưa, đồng thời, học hỏi thêm từ bạn nhiều từ mới thú vị. Với chuyên đề phát âm, ôn thi tiếng Anh theo nhóm là cách sửa lỗi phát âm, đánh trọng âm cho nhau vô cùng hiệu quả. 

Với chuyên đề ngữ pháp, học theo nhóm là phương pháp hỗ trợ lẫn nhau trong việc hệ thống lại cấu trúc thì, so sánh, các loại câu, đảo ngữ,… và vẽ sơ đồ tư duy đầy đủ hơn. Các bạn cũng có thể luyện nói, luyện viết cùng nhau như ví dụ thực tế cho các cấu trúc đó. Điều này vừa giúp bạn dễ ghi nhớ kiến thức, vừa rèn kỹ năng Speaking, Listening, Writing và phản xạ tiếng Anh. 

Nhìn chung, so với việc ôn luyện tiếng Anh lên lớp 10 một mình, thỉnh thoảng học nhóm là một cách giúp bạn tạo sự hứng khởi, mới mẻ và một tinh thần phấn chấn hơn cho quá trình ôn tập của bản thân. 

3.Luyện đề môn Anh mỗi ngày

Các cấu trúc mang tính công thức, lý thuyết khô khan sẽ trở nên rất khó nhớ nếu bạn không đưa chúng vào thực tế luyện đề. Làm đề mỗi ngày là kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Anh bất di bất dịch, gần như sĩ tử nào cũng sẽ thực hiện theo. Bởi lẽ, đây là cách ghi nhớ kiến thức nhanh nhất, hiệu quả nhất

Thông qua việc huy động kiến thức trong trí nhớ để làm đề, soi chiếu lỗi sai, bạn sẽ rút ra cho mình rất nhiều bài học đáng giá. Hơn nữa, luyện đề mỗi ngày tạo cho bạn phản xạ quen thuộc khi tiếp xúc với đề thi thật

Không có bí kíp nào giúp bạn ghi nhớ cấu trúc tiếng Anh nhanh và “dai” hơn luyện đề chăm chỉ hằng ngày. 

Khi chọn đề tiếng Anh để ôn luyện, sĩ tử nên bắt đầu bằng những đề cơ bản, sau đó tăng dần độ khó. Bạn hãy dành thời gian xem lại lỗi sai sau khi kết thúc buổi làm đề và cố gắng tìm nguyên nhân vì sao đáp án của mình sai, đáp án kia đúng. Học sinh có thể làm đi làm lại một đề nhiều lần, cứ cách 1 tuần quay vòng lại đề cũ xem mình có lặp lại lỗi sai như lần trước hay không. 

Luyện đề tiếng Anh lên lớp 10 cũng cần có giai đoạn. Trong thời gian đầu ôn thi, bạn có thể làm đề với tần suất thưa thớt để dành thời gian vẽ sơ đồ tư duy, hệ thống kiến thức và các cấu trúc ngữ pháp một cách đầy đủ, chỉn chu. Song, càng về giai đoạn nước rút thì bạn càng nên luyện đề nhiều hơn để làm quen với áp lực, không bị bỡ ngỡ hay căng thẳng quá khi bước vào kỳ thi chính thức.

4.Đặt mục tiêu và vạch lộ trình ôn tập tương ứng mục tiêu

Mục tiêu về điểm số là thứ quyết định chiến lược ôn tập và sức lực bạn bỏ ra cho môn tiếng Anh. Nếu chỉ đặt mục tiêu điểm trung bình – khá (8 điểm trở xuống), bạn chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa và luyện đề ở mức cơ bản.

Nếu đặt mục tiêu điểm 9 – 10, kế hoạch ôn tập của bạn sẽ phức tạp hơn. Ngoài kiến thức sách giáo khoa và các dạng đề cơ bản, bạn nên tìm hiểu thêm bài học từ các trang web giáo dục đáng tin cậy, sách bổ trợ nâng cao của nhà xuất bản uy tín, tăng cường học nhóm và làm đề nâng độ khó dần dần. 

5.Nằm lòng quy tắc làm bài thi chính thức ngay khi ôn tập

Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Anh cuối cùng cần đề cập đến là nên làm quen kỹ năng làm bài thi cho môn học này ngay từ lúc luyện đề. Một số quy tắc thí sinh nên nằm lòng gồm:

 • Nên làm câu tự luận trước: Dành ra ít nhất 10 phút để giải quyết câu tự luận rồi mới đến các phần sau như đọc hiểu, trắc nghiệm.
 • Chia đều thời gian cho các câu trắc nghiệm: Mỗi câu chỉ nên dành ra khoảng 1 phút, không sa đà quá lâu vào một câu.

Áp dụng kỹ năng và quy tắc làm bài thi tiếng Anh lên lớp 10 từ lúc ôn luyện tại nhà giúp bạn tạo dựng thói quen và phản xạ nhanh nhạy khi thi thật. 

Bằng cách “thuộc lòng” kỹ năng đó từ những giờ làm đề tiếng Anh tại nhà, bạn đã tạo cho mình một thói quen tốt cho ngày thi thật. Thói quen này giúp bạn tư duy sắp xếp, quản lý thời gian làm bài thi hiệu quả hơn, phản xạ nhanh nhạy hơn, từ đó có khả năng giành điểm cao. 

Việc ôn luyện tiếng anh theo kinh nghiệm hay như trên không chỉ phục vụ mục đích thi vào 10 mà còn giá trị lâu dài trong quá trình học tập và công việc sau này của bạn. Ngoài tự ôn luyện, bạn cũng có thể nâng cao kiến thức, kỹ năng tiếng Anh thông qua các buổi học chất lượng khi tham gia vào môi trường đào tạo của trường THCS và THPT FPT Hải Phòng.

Học sinh THPT FPT Hải Phòng được trang bị thêm chương trình Tiếng Anh chuyên biệt Pathways mua bản quyền từ Mỹ ngoài chương trình học theo chuẩn Bộ GD&ĐT. Pathways không chỉ tập trung vào 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, mọi cấp độ của bộ giáo trình rèn luyện cho người học tư duy phản biện “critical thinking”.

Là trường học trải nghiệm, THCS & THPT FPT Hải Phòng xây dựng chương trình đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và các CLB phát triển ngôn ngữ sôi nổi. 

Trường cũng đầu tư xây dựng các lớp học/câu lạc bộ phát triển năng lực ngôn ngữ Tiếng Anh như một môi trường để học sinh thực hành, tăng sự tự tin và tình yêu với ngôn ngữ toàn cầu này. Chương trình Tiếng Anh tại trường THCS & THPT FPT Hải Phòng tạo điều kiện cho các học sinh được luyện thi chứng chỉ Quốc tế như TOEFL, IELTS, SAT,…

Nếu như quá trình ôn luyện vào lớp 10 môn Anh của bạn thiên về hệ thống và củng cố nền tảng lý thuyết thì chương trình học tiếng Anh của trường THCS & THPT FPT Hải Phòng lại cải thiện kỹ năng thực hành và trải nghiệm môn học này, từ đó nâng cao tư duy và khả năng ngôn ngữ nói chung của bạn. 

Câu chuyện bí kíp ôn thi môn Anh thi vào 10 nhìn chung xoay quanh mẹo ôn luyện tương ứng với từng chuyên đề từ vựng, ngữ pháp, phát âm; mẹo ôn luyện theo nhóm; mẹo luyện đề từ cơ bản đến nâng cao, luyện một đề nhiều lần. Hy vọng, bài viết kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Anh của trường THCS & THPT FPT Hải Phòng đã phần nào giúp các sĩ tử chuẩn bị “hành trang” chinh phục kỳ thi quan trọng sắp tới một cách trọn vẹn hơn. 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2024 - 2025

 • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh