Ngày đăng: 20/04/2022

Ngày cập nhật: 20/04/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trang chủ » Cẩm nang học sinh » Danh sách các môn học thi vào lớp 10 – Bật mí cấu trúc đề thi

Danh sách các môn học thi vào lớp 10 – Bật mí cấu trúc đề thi

Ngày đăng: 20/04/2022

Ngày cập nhật: 20/04/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Theo phương án thi tuyển sinh chung năm 2022 của Bộ Giáo dục, danh sách các môn học thi vào lớp 10 gồm có 3 môn cố định là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Hãy cùng THCS & THPT FPT Hải Phòng tìm hiểu về những thông tin xung quanh 3 môn thi này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Toán học

Đề thi môn Toán vào lớp 10 sẽ có cấu trúc 100% tự luận, bao hàm kiến thức thuộc chuyên đề Đại số và Hình học. Mỗi địa phương sẽ xây dựng bộ đề môn Toán với số lượng câu hỏi khác nhau, thời gian thi 90 phút hoặc 120 phút.

Để làm tốt bài thi môn Toán và đạt được số điểm như mong muốn, các bạn học sinh phải có chiến lược ôn tập, làm bài khoa học cũng như có sự chuẩn bị kĩ về mặt tâm lý:

  • Mẹo ôn tập: Đầu tiên, học sinh cần xác định phạm vi kiến thức ôn luyện trọng tâm theo từng chuyên đề Đại số và Hình học để từ đó xây dựng lộ trình ôn luyện đầy đủ. Với phần Đại số, bài học quan trọng có thể kể đến là hàm số, phương trình, biểu thức,… Sau khi có được sơ đồ kiến thức, hãy luyện đề thường xuyên và học hỏi nhiều cách giải bài khác từ bạn bè, thầy cô. Bên cạnh đó, bạn đừng quên làm quen với các quy tắc và căn giờ làm bài như đi thi chính thức ngay từ khi ôn luyện.

Để hoàn thành bài thi môn Toán thật tốt, các em cần có kế hoạch ôn tập khoa học và luyện đề hằng ngày.

  • Mẹo làm bài thi: Khi vào phòng thi, bạn cần làm bài theo một chiến lược hợp lý. Cụ thể, bạn nên giải quyết các câu cơ bản trước rồi mới “xử lý” câu điểm 9, 10. Những câu khó sẽ cần nhiều thời gian suy nghĩ hơn, vì thế bạn nên hoàn thành những câu cơ bản trong khoảng 2/3 thời gian để nắm chắc điểm 7 – 8. 

2. Ngữ văn

Cấu trúc của đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 thường có 2 phần: Phần đọc hiểu và phần tự luận. Phần đọc hiểu thường sẽ có 4 câu hỏi kiểm tra khả năng đọc hiểu, kiến thức ngữ pháp và khả năng rút ra bài học về tư tưởng, nhận thức từ bài đọc. Phần tự luận sẽ bao gồm một câu nghị luận xã hội và một câu nghị luận văn học. Thông thường, thí sinh sẽ có 120 phút để làm bài.

Các em sẽ có 120 phút để làm bài thi môn Văn vào lớp 10.

Để thi và ôn thi tốt một môn học không thể áp dụng công thức như môn Văn, các bạn nên đầu tư nhiều thời gian để đọc và cảm được tác phẩm thay vì học thuộc một cách máy móc:

  • Mẹo ôn tập: Các bạn có thể xây dựng sơ đồ tư duy tổng hợp kiến thức về phần đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Giới hạn ôn tập môn văn bao hàm tất cả các văn bản được học trong chương trình lớp 9 nên bạn không nên “học tủ” và bỏ qua phần ngữ pháp. Bên cạnh đó, bạn nên luyện kỹ một dạng bài với các đề bài khác nhau để ghi nhớ kiến thức và nâng cao kỹ năng tư duy. Đồng thời, học sinh nên dành thời gian cập nhật tin tức mới báo chí để làm phong phú kho dẫn chứng và cho phần nghị luận xã hội.
  • Mẹo làm bài thi: Khi làm bài thi, bạn hãy bình tĩnh đọc thật kỹ đề bài, gạch chân những cụm từ quan trọng trong câu hỏi. Với phần nghị luận, bạn nên lập dàn ý cơ bản ra nháp trước khi triển khai bài vào giấy thi. Riêng bài viết nghị luận xã hội, sẽ hấp dẫn và gây ấn tượng hơn nếu bạn đưa vào những dẫn chứng mang tính thời sự.

3. Ngoại ngữ

Đề thi môn tuyển sinh vào lớp 10 môn ngoại ngữ thường có hình thức thi trắc nghiệm và tự luận. Các em học sinh sẽ có 45 – 60 phút để trả lời câu hỏi. Số lượng câu hỏi trong đề tại mỗi địa phương có sự khác biệt, từ 30 đến 50 câu.

Ngoại ngữ là môn học đòi hỏi người học phải có một quá trình tích lũy từ vựng, ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp và luyện đề theo cấp độ:

  • Mẹo ôn tập: Đề thi Ngoại ngữ vào lớp 10 sẽ bao quát kiến thức toàn bộ 3 chuyên đề từ vựng, ngữ pháp, phát âm. Bạn nên tổ chức học nhóm để cùng nhau để học thuộc từ vựng, trau dồi kỹ năng phát âm, kỹ năng suy luận để làm bài đọc hiểu và chữa lỗi ngữ pháp cho nhau. Chú ý luyện đề mỗi ngày theo cấp độ từ trung bình đến nâng cao. Bạn có thể làm đi làm lại một đề để xem mình có lặp lại lỗi sai như lần trước không. 
  • Mẹo làm bài thi: Bắt đầu thi, bạn nên làm phần tự luận đầu tiên vì phần này đòi hỏi nhiều kỹ năng và thời gian phân tích hơn. Khi làm bài đọc hiểu, bạn hãy đọc lướt đoạn văn rồi đọc phần đáp án để phân loại câu hỏi sau đó mới đọc kỹ từng đoạn để chọn đáp án đúng nhất. Phần thi trắc nghiệm có khá nhiều câu hỏi nên bạn cần chia đều thời gian cho từng câu và hãy nhớ tô phiếu trắc nghiệm cẩn thận để không bị mất điểm “oan”.

Áp dụng các mẹo luyện thi môn tiếng Anh sẽ giúp các bạn hoàn thành bài thi tốt hơn.

Phương thức thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ thường được áp dụng cho trường THPT công lập không chuyên. Trong khi đó, để giảm tải áp lực thi cử cho học sinh, các trường THPT dân lập như trường THCS & THPT FPT Hải Phòng lại ưu tiên phương án xét tuyển điểm học bạ THCS hoặc thành tích học tập.

Đối tượng tuyển sinh trường THCS & THPT FPT Hải Phòng là học sinh người Việt Nam, đã tốt nghiệp THCS, đảm bảo đủ sức khỏe để tham gia sinh hoạt, học tập tại nhà trường và vẫn nằm trong độ tuổi được cho phép nhập học tương ứng với khối lớp đăng ký.

Khối THPT FPT Hải Phòng áp dụng xét điểm học bạ THCS và xét thành tích học tập cho đầu vào. Cụ thể như sau:

  • Về việc xét học bạ: Điểm trung bình 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ trong 3 kỳ học liên tiếp (lớp 8 và lớp 9) của học sinh phải đạt từ 55 điểm trở lên. Đồng thời, các em phải đạt hạnh kiểm từ loại Khá trở lên trong tất cả các năm học bậc THCS.
  • Về việc xét tuyển dựa vào thành tích học tập: Ngoài chỉ tiêu về hạnh kiểm đạt từ loại khá trở lên trong suốt thời gian học bậc THCS, học sinh cần đáp ứng một số tiêu chí về thành tích học tập như: đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật hoặc đạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 từ cấp Quận đến cấp Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 luôn có 3 môn thi chính là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Việc hiểu hình thức, đặc điểm đề thi sẽ giúp các em có mẹo ôn tập và làm bài hiệu quả hơn. Hãy xác định tinh thần là ôn luyện cho các môn học thi vào lớp 10 chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu muốn con đường vào cấp 3 “dễ thở” hơn, bạn có thể cân nhắc phương án vào trường dân lập theo cách xét tuyển như trường THCS & THPT FPT Hải Phòng.

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh