Ngày đăng: 21/05/2022

Ngày cập nhật: 21/05/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trang chủ » Cẩm nang học sinh » Đi thi vào 10 cần mang những gì – Danh sách vật dụng cần mang

Đi thi vào 10 cần mang những gì – Danh sách vật dụng cần mang

Ngày đăng: 21/05/2022

Ngày cập nhật: 21/05/2022

Tác giả: Phạm Hoa

“Đi thi vào 10 cần mang những gì?”- với câu hỏi này, THCS và THPT FPT Hải Phòng xin trả lời rằng giấy tờ tùy thân, thẻ dự thi, dụng cụ học tập, đồng hồ, nước uống,… là những vật dụng quan trọng cần mang. Thông tin cụ thể và lưu ý về vấn đề này sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây, các phụ huynh và sĩ tử đừng bỏ qua nhé!

1. Giấy tờ cần thiết 

Để tham gia kỳ thi chuyển cấp lên lớp 10, các em học sinh cần chuẩn bị và mang theo hai loại giấy tờ chính gồm chứng minh nhân dân/căn cước công dân và thẻ dự thi. Yêu cầu của hai loại giấy tờ này cụ thể như sau:

  • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân: Ảnh chụp thí sinh cần phải rõ ràng, không mờ nhòe và các thông tin phải đảm bảo chính xác.
  • Thẻ dự thi: Không nhàu rách hay bị viết vẽ, bôi xóa lung tung. Các thông tin trong thẻ dự thi phải rõ ràng và chuẩn xác.

Xem thêm: Thi tuyển sinh lớp 10 cần giấy tờ gì?

Các em nên đặt giấy tờ mang đi thi vào túi riêng để không lo bị ướt hay nhàu rách.

2. Dụng cụ học tập

Dụng cụ học tập sẽ phụ thuộc vào môn thi của các sĩ tử. Danh sách các dụng cụ cần thiết kèm theo yêu cầu cụ thể như sau:

2.1. Bút viết

Đây là loại dụng cụ cần thiết trong mọi môn thi chuyển cấp lên lớp 10. Các em nên mang theo ít nhất hai chiếc bút viết vào phòng thi để tránh trường hợp bút gặp vấn đề (tắc mực, mực không đều…). 

Đồng thời, hãy chọn loại bút các em đã quen dùng để duy trì tốc độ viết ổn định. Những chiếc bút viết phải có cùng màu mực vì theo quy định, thí sinh chỉ được sử dụng duy nhất một màu mực trong toàn bộ bài làm (trừ môn Toán có thể vẽ hình bằng bút chì). Các em cũng tuyệt đối không nên dùng bút có màu đỏ.

Hãy sử dụng loại bút các em đã quen để có tốc độ viết bài ổn định.

2.2. Compa, ê-ke, thước đo độ

Đây là các loại dụng cụ phục vụ cho hoạt động vẽ hình trong môn toán. Với mỗi loại đồ dùng, các em chỉ cần mang theo 1 cái là đủ. Thước đo độ và ê-ke cần đảm bảo có vạch đo rõ ràng và chính xác để các em dễ dàng đọc được trong lúc vẽ hình. Còn com-pa học sinh dùng nên là loại chắc chắn, dễ sử dụng giúp vẽ hình nhanh hơn.

2.3. Máy tính

Thí sinh chỉ được phép mang vào những loại máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ như Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus,… Máy tính được sử dụng cho những môn cần tính toán như Toán, Sinh học, Vật lý hay Hóa học. Các em có thể mang vào phòng thi 1-2 chiếc máy tính cầm tay để phục vụ nhu cầu tính toán của mình.

Máy tính các thí sinh mang vào không được phép có chức năng soạn thảo văn bản hay thẻ nhớ.

2.4. Bút chì, tẩy

Bút chì và tẩy là bộ đôi đồ dùng học tập các em nên mang cho các môn thi như Toán ( để vẽ hình) và Tiếng Anh (để tô phiếu trắc nghiệm). 

Đối với tẩy, các em nên chọn mua loại “xịn” một chút để đảm bảo dễ dàng tẩy sạch mỗi khi vẽ/tô sai và không làm rách giấy nếu phải tẩy nhiều lần. Các em học sinh chỉ cần mang 1 – 2 cái tẩy vào phòng thi là đủ.

Đối với bút chì sử dụng để vẽ hình, thí sinh nên mang loại bút có nét mảnh, đầu bút cứng để hình vẽ chính xác và rõ ràng. Còn bút chì dùng với mục đích tô phiếu trắc nghiệm trong môn Tiếng Anh nên là loại có ngòi mềm, nét đậm để tô rõ các câu trả lời trong thời gian nhanh nhất. Hãy đem đi thi ít nhất 2 cái bút chì để tránh trường hợp gãy ngòi bút nhé! 

Bút chì và tẩy là bộ đôi không thể thiết cho môn Toán và Tiếng Anh.

2.5. Atlat địa lý Việt Nam

Atlat là tài liệu chỉ dành riêng cho môn Địa lý. Các em nên mua loại Atlat do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành, đồng thời, không được đánh dấu hay thêm bất cứ nội dung gì trong đó. 

Các thí sinh có thể mang Atlat cho môn Địa lý.

3. Một số đồ vật khác

Bên cạnh những dụng cụ học tập, các sĩ tử có thể chuẩn bị một số đồ vật khác hữu ích cho quá trình làm bài của các em như: 

3.1. Đồng hồ đeo tay

Đây là món đồ không nên bỏ qua khi đi thi, vì nó giúp thí sinh phân bổ thời gian và kiểm soát tốc độ làm bài hiệu quả. Các sĩ tử sẽ hạn chế được trường hợp tốn quá nhiều thời gian cho một câu hỏi trong đề thi. Tuy nhiên, các em chỉ được phép sử dụng những loại đồng hồ có chức năng xem giờ, tuyệt đối không mang đồng hồ thông minh vào phòng thi.

Đồng hồ giúp các thí sinh phân bổ thời gian làm bài hiệu quả hơn.

eg

3.2. Nước uống

Khi vào phòng thi, các em học sinh cũng đừng quên mang theo một chai nước uống nhỏ. Một số môn thi có thời gian làm bài khá dài, do đó chai nước này sẽ “cứu cánh” giúp các em giải khát. Ngoài ra, uống nước cũng giúp các thí sinh làm dịu tâm trạng nếu quá căng thẳng. Lưu ý nho nhỏ cho các em là chai nước mang vào phòng thi cần phải trong suốt, không có nhãn mác bên ngoài.

Ngoài những đồ vật cần mang, các sĩ tử cần ghi nhớ những vật dụng tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC mang vào phòng thi gồm: 

  • Tài liệu 
  • Điện thoại di động
  • Vũ khí, chất gây nổ, gây cháy
  • Đồ uống có cồn
  • Giấy than
  • Bút xóa
  • Một số loại thiết bị truyền thông tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi khác.

 

Như vậy, bài viết đã liệt kê ra những vật dụng cần mang và một số lưu ý để các phụ huynh và thí sinh nắm rõ thi vào 10 cần mang những gì. Bên cạnh những giấy tờ cần thiết và dụng cụ học tập, đồng hồ đeo tay và nước uống cũng là đồ vật hữu ích cho hiệu quả làm bài của các em! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kỳ thi chuyển cấp lên lớp 10, hãy theo dõi chuyên mục Tin tức – Sự kiện của THCS và THPT FPT Hải Phòng nhé!

 

 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh