Ngày đăng: 25/05/2022

Ngày cập nhật: 25/05/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trang chủ » Cẩm nang học sinh » [GIẢI ĐÁP] Có nên thi tuyển sinh vào lớp 10 không?

[GIẢI ĐÁP] Có nên thi tuyển sinh vào lớp 10 không?

Ngày đăng: 25/05/2022

Ngày cập nhật: 25/05/2022

Tác giả: Phạm Hoa

“Có nên thi tuyển sinh vào lớp 10 không?” là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ và học sinh quan tâm. Bởi hiện nay thi tuyển không còn là phương thức tuyển sinh duy nhất giúp các em chạm đến cánh cửa của trường cấp 3. Tùy vào các tình huống cụ thể mà phụ huynh và các bạn có thể đưa ra quyết định thi hay không. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được diễn giải chi tiết!

1. Hiểu về phương thức thi tuyển vào lớp 10

Trước tiên, nếu muốn biết nên thi hay không thì bạn cần hiểu đôi chút về phương thức thi tuyển vào lớp 10.

 • Điều kiện thi tuyển: Học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở tại các tỉnh thành trong độ tuổi 14 – 15 tuổi.
 • Quy tắc thi tuyển: Thí sinh thường sẽ trải qua 3 bài thi. 
  • Toán và Ngữ văn là hai môn thi bắt buộc có hệ số điểm là 2 với hình thức thi tự luận. 
  • Môn thi thứ 3 sẽ có một chút khác biệt tùy theo kế hoạch của Sở Giáo dục đào tạo từng địa phương. Tuy nhiên, Tiếng Anh là môn thi được nhiều tỉnh lựa chọn.
 • Ưu điểm của phương thức thi tuyển:
  • Đánh giá khách quan năng lực học tập của các bạn học sinh.
  • Có sự tham gia của đa số học sinh trên địa bàn tỉnh thành phố, giúp các trường cấp 3 có căn cứ và cơ sở để tuyển sinh.
 • Phương thức này cũng tồn tại một số nhược điểm:
  • Vô tình tạo nên gánh nặng và áp lực thi cử cho các thí sinh.
  • Dễ dẫn đến tình trạng học lệch vì các em chỉ lo ôn tập cho 3 môn thi.

Các thí sinh thường trải qua 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

2. Nên thi tuyển sinh vào lớp 10 khi bạn chọn trường công lập, trường chuyên

Hiện nay, phương thức thi tuyển thường được các trường THPT công lập, trường THPT chuyên áp dụng. 

2.1. Trường hợp chọn trường THPT công lập

Nếu mục tiêu của bạn là trường THPT công lập, thì phương thức thi tuyển là lựa chọn phù hợp. Hình thức thi này có một số đặc điểm sau: 

 • Quy định chung: Bạn sẽ cần hoàn thành 3 bài thi. Trong đó, Toán và Ngữ Văn là hai môn cố định. Môn thi thứ 3 được quyết định bởi Sở Giáo Dục và thay đổi theo từng năm. Những năm gần đây Tiếng Anh là lựa chọn được nhiều Sở quyết định áp dụng. 
 • Kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT được áp dụng cho tất cả học sinh ở mọi mức độ học lực, do đó hầu hết các bạn học sinh đều có thể tham gia. Đề thi thường mang tính phân hóa cao thông qua các câu hỏi cơ bản – nâng cao giúp các bạn có cơ hội thể hiện năng lực học tập của mình.

Tham gia vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập là cơ hội để học sinh hệ thống lại toàn bộ kiến thức đã học, đồng thời đánh giá năng lực học tập của bản thân dựa trên đề thi mang tính phổ thông, bao quát. Bên cạnh đó, các bạn cũng được rèn dũa kỹ năng và tâm lý khi tham gia các kỳ thi lớn – là bước đệm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sau này.

Đề thi vào trường THPT công lập thường mang tính chất phân hóa cao với câu hỏi theo 3 cấp độ dễ – trung bình – khó.

2.2. Trường hợp chọn trường THPT chuyên

Trong trường hợp đặt mục tiêu vào các trường THPT chuyên thì bên cạnh môn thi bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh, bạn còn phải làm thêm bài thi chuyên do các trường ra đề. Đặc điểm cụ thể của hình thức này như sau:

 • Quy định chung khi thi tuyển vào trường chuyên: Các thí sinh cần trải qua 2 vòng là sơ tuyển và thi tuyển:
 • Sơ tuyển: Các bạn cần nộp hồ sơ theo yêu cầu của mỗi trường. Họ sẽ tiến hành tính điểm dựa trên thành tích học tập, điểm trung bình của học sinh. Những bạn đạt tiêu chí sẽ tiếp tục vào vòng thứ 2
 • Thi tuyển: Bên cạnh điểm thi của trong kỳ thi chuyển cấp, các thí sinh còn phải vượt qua bài thi môn chuyên của mình. Điểm tuyển sinh sẽ là tổng điểm các bài thi không chuyên và điểm bài thi chuyên (hệ số 2).
 • Phương thức tuyển sinh của các trường THPT chuyên có phần khó hơn so với các trường THPT công lập bình thường. Các bạn học sinh có học lực khá trở lên hay có năng khiếu trong một môn học nào đó sẽ phù hợp hơn với hình thức này. Ngoài ra, thi tuyển sinh vào trường chuyên cũng thường được biết đến với chỉ tiêu số lượng đầu vào thấp dẫn đến tỷ lệ chọi cao, đề thi nằm ở mức khó đến cực khó,…

Tham gia thi tuyển vào trường THPT chuyên dù kết quả có đậu hay không thì cũng mang lại cho học sinh nhiều giá trị. Các bạn có cơ hội đánh giá năng lực bản thân dựa trên những đề thi nâng cao, đồng thời, cọ xát, làm quen với những kỳ thi mang tính chọn lọc cao, 1 chọi 20, thậm chí 1 chọi 50, 100… để tích lũy kinh nghiệm cho con đường thi cử trong tương lai.

3. Nếu không thi tuyển thì có cách nào khác để đỗ vào lớp 10 không?

Nếu không thi tuyển, bạn vẫn còn phương thức khác để đỗ vào lớp 10 là xét tuyển. Hình thức này thường được áp dụng cho các trường THPT dân lập. 

Xét tuyển là hình thức tuyển sinh dựa trên các tiêu chí đáng tin cậy như kết quả học tập THCS, các thành tích học sinh giỏi quốc gia, tỉnh, thành phố,… Những tiêu chí này có thể đánh giá cả quá trình học của thí sinh một cách tổng quan.

Đây là một phương thức tuyển sinh linh hoạt mang lại nhiều lợi ích cho các bạn học sinh như: 

 • Ổn định và chắc chắn vì đánh giá được cả quá trình học tập của học sinh, khác với hình thức thi tuyển – tất cả nỗ lực học tập của thí sinh chỉ được thể hiện thông qua vỏn vẹn 3 bài thi.
 • Giảm bớt áp lực học tập, thi cử vì các bạn học sinh không phải tham gia kỳ thi chuyển cấp.

Trước khi kỳ tuyển sinh diễn ra, các trường thường sẽ cân nhắc nhiều phương án để lựa chọn. Dưới đây là 4 phương án xét tuyển phổ biến: 

Phương án

Tiêu chí xét tuyển

Đặc điểm

Phương án 1

Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án này là sự thay thế của điểm thi cùng với việc tất cả học sinh đều tập trung ôn tập trong năm học lớp 9, nên phù hợp nhất với việc thực hiện xét tuyển dựa trên các nguyện vọng đã đăng ký. 

Đồng thời, xét tuyển cũng tận dụng được cơ sở dữ liệu có sẵn khi học sinh đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển sinh lớp 10.

Phương án 2

Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh và điểm trung bình môn cả năm của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án này có thể đánh giá toàn diện về năng lực học tập của học sinh ở lớp 9 và 3 môn phù hợp với 3 môn thi, nhưng một số học sinh sẽ có tâm lý lo lắng vì học không tập trung đều các môn.

Phương án 3

Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án này đánh giá toàn diện về năng lực học tập 3 môn Văn – Toán – Anh của học sinh trong cấp THCS.

Phương án 4

Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án này có thể đánh giá toàn diện về năng lực học sinh ở khối THCS, nhưng nhược điểm là điểm xét không tương đồng với môn thi như thông báo tuyển sinh; các học sinh không tập trung ôn luyện, học tập đồng đều các bộ môn khác ở lớp 9 và các lớp 6, 7, 8

Không ít trường THPT dân lập trên các địa phương trên cả nước đã coi xét tuyển là một phương thức tuyển sinh chính, trong đó THCS & THPT FPT Hải Phòng là một ví dụ điển hình. Trường không chỉ tuyển sinh dựa trên kết quả thi chuyển cấp mà còn xét tuyển dựa trên học bạ và thành tích học tập của các bạn học sinh.

Trường THCS và THPT FPT Hải Phòng đã linh hoạt áp dụng thêm phương thức xét tuyển giúp học sinh giảm bớt gánh nặng thi cử.

Dưới đây là điều kiện xét tuyển vào trường THCS & THPT FPT Hải Phòng dưới hai hình thức xét học bạ và xét thành tích học tập:

ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN LỚP 10 TRƯỜNG THCS & THPT FPT HẢI PHÒNG

Xét học bạ THCS

Về học lực

Tổng điểm trung bình học kỳ môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ của 03 học kỳ liên tiếp trong năm lớp 8 và lớp 9 đạt từ 55 điểm trở lên.

Về hạnh kiểm

Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

Xét thành tích học tập

Về thành tích

 • Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên năm học lớp 9 về văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, cụ thể như sau:
 • Đạt giải cấp quốc gia trở lên về cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức, ví dụ: Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT…
 • Cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin – Truyền thông chủ trì.
 • Đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ, thể dục thể thao do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức.
 • Học sinh đạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương năm học lớp 9 các môn văn hoá, Tiếng Pháp, Khoa học kỹ thuật, Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/tiếng Pháp, Tin học trẻ, Hùng biện tiếng anh, Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học).
 • Học sinh đạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận/Huyện/Thành phố trực thuộc tỉnh năm học lớp 9 các môn văn hoá, Tiếng Pháp, Khoa học kỹ thuật, Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/tiếng Pháp, Tin học trẻ, Hùng biện tiếng anh, Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học).

Về hạnh kiểm

Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

 

Không thể phủ nhận rằng, cánh cửa vào cấp 3 của học sinh sẽ trở nên rộng mở hơn với hình thức xét tuyển. Tuy được giảm bớt gánh nặng khi không phải ôn tập lượng kiến thức lớn một cách gấp rút nhưng các em đừng vì thế mà lơ là chuyện ôn luyện, học tập nhé!

*

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi “Có nên thi tuyển sinh vào lớp 10 không” phụ thuộc từng trường hợp cụ thể. Nếu mục tiêu của bạn là vào trường THPT công lập và THPT chuyên thì bạn cần tham gia thi tuyển. Còn nếu mục tiêu là các trường THPT dân lập thì bạn có thể áp dụng phương thức xét tuyển. Để cập nhật thêm các thông tin tuyển sinh lên lớp 10, hãy theo dõi ngay chuyên mục Tin tức – Sự kiện của THCS và THPT FPT Hải Phòng nhé!

 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

 • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh