Ngày đăng: 23/05/2022

Ngày cập nhật: 23/05/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trang chủ » Cẩm nang học sinh » Thi cấp 3 được chọn mấy trường | Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng

Thi cấp 3 được chọn mấy trường | Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng

Ngày đăng: 23/05/2022

Ngày cập nhật: 23/05/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Nếu quý phụ huynh và học sinh thắc mắc “thi cấp 3 được chọn mấy trường” thì câu trả lời là thí sinh có thể đăng ký 3 nguyện vọng. Số lượng nguyện vọng tương ứng với số trường được chọn. Tuy nhiên, có một vài lưu ý bạn cần chú tâm khi đăng ký nguyện vọng. Thông tin chi tiết nằm trong bài viết dưới đây.

1. 3 nguyện vọng thi vào cấp 3

Theo quy định, ở kỳ thi lên lớp 10, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự: NV1, NV2 và NV3. Trong đó NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký duy nhất 1 NV vào một trường THPT công lập thì trường này có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 NV vào hai trường THPT công lập thì trong đó NV1 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV2 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Khi thi tuyển vào lớp 10, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng.

Trường hợp học sinh dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án có sử dụng kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT thì học sinh phải tham dự kỳ thi để có điểm xét tuyển mới được xét tuyển vào trường.

Trường hợp học sinh không có NV học trường THPT công lập mà chỉ có NV xét tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án có sử dụng kết quả thi, trong Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT, học sinh đăng ký như sau: 

 • Mục Nguyện vọng 1: Ghi tên một trường THPT công lập để được dự thi.
 • Mục  Nguyện vọng 2: Ghi “NCL” bằng chữ in hoa.

Trường hợp đăng ký tuyển thẳng, học sinh sử dụng Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT với cách đăng ký như sau:

 • Mục Nguyện vọng 1: Ghi tên trường THPT công lập, nơi học sinh muốn được theo học.
 • Mục Nguyện vọng 2: Ghi “Tuyển thẳng (x)”. Trong đó “x” là a, b, c hoặc d tùy theo diện tuyển thẳng.

Giới hạn 3 nguyện vọng THPT công lập buộc thí sinh phải cân nhắc kỹ càng giữa các lựa chọn làm sao cho phù hợp với năng lực học tập của mình.

2. Lưu ý khi chọn trường và đăng ký nguyện vọng vào cấp 3

Khi đăng ký nguyện vọng vào trường cấp 3 công lập, học sinh nên tuân thủ một vài lưu ý sau để không vi phạm quy định đăng ký, đồng thời, đảm bảo quyền lợi và hướng đến sự lựa chọn đúng đắn với bản thân:

 • Không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký.
 • Tận dụng cơ hội khi được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường để tránh trường hợp đăng ký 1 NV, 2 NV nhưng thi trượt, không còn cơ hội nào khác để vào trường công lập. Đăng ký trọn vẹn 3 nguyện vọng là phương án an toàn để thí sinh không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 công lập, đồng thời, cho các bạn nhiều sự lựa chọn hơn. 

Nên tận dụng tối đa 3 nguyện vọng để nâng cao khả năng trúng tuyển vào lớp 10 công lập.

 • Cân nhắc, tham khảo điểm chuẩn của các trường mà mình định chọn trong các năm gần đây, lựa chọn nguyện vọng vào lớp 10 THPT công lập phù hợp với năng lực của mình.
 • Với nguyện vọng 1, các em nên chọn trường mà mình yêu thích nhất, phù hợp nhất.

Quy định 3 nguyện vọng nêu trên áp dụng cho những học sinh có mong muốn thi vào công lập. Còn đối với các trường THPT dân lập chất lượng cao như THCS & THPT FPT Hải Phòng, phụ huynh và học sinh có thể đăng ký xét tuyển để giảm bớt áp lực thi cử cũng như áp lực lựa chọn nguyện vọng dự tuyển. 

THCS & THPT FPT Hải Phòng mở rộng cánh cửa vào cấp 3 cho học sinh bằng phương thức xét tuyển linh hoạt.

Ngoài xét tuyển điểm thi chuyển cấp, trường xét tuyển dựa trên học bạ và thành tích học tập THCS, cụ thể về điều kiện xét tuyển tương ứng với từng tiêu chí như sau:

ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN LỚP 10 TRƯỜNG THPT FPT HẢI PHÒNG

Xét học bạ THCS

Về học lực

Tổng điểm trung bình học kỳ môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ của 03 học kỳ liên tiếp trong năm lớp 8 và lớp 9 đạt từ 55 điểm trở lên.

Về hạnh kiểm

Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

Xét thành tích học tập

Về thành tích

 • Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên năm học lớp 9 về văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, cụ thể như sau:
 • Đạt giải cấp quốc gia trở lên về cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức, ví dụ: Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT…
 • Cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin – Truyền thông chủ trì.
 • Đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ, thể dục thể thao do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức.
 • Học sinh đạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương năm học lớp 9 các môn văn hoá, Tiếng Pháp, Khoa học kỹ thuật, Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/tiếng Pháp, Tin học trẻ, Hùng biện tiếng anh, Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học).
 • Học sinh đạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận/Huyện/Thành phố trực thuộc tỉnh năm học lớp 9 các môn văn hoá, Tiếng Pháp, Khoa học kỹ thuật, Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/tiếng Pháp, Tin học trẻ, Hùng biện tiếng anh, Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học).

Về hạnh kiểm

Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

 

Đối tượng tuyển sinh khối THPT của THCS & THPT FPT Hải Phòng là toàn bộ học sinh Việt Nam có đủ sức khỏe, tốt nghiệp Trung học Cơ sở (THCS) nằm trong độ tuổi được cho phép nhập học tương ứng với từng khối lớp đăng ký.

Để đăng ký xét tuyển vào trường, quý phụ huynh và học sinh thực hiện theo các bước hướng dẫn sau: 

 • Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo mẫu tại website: haiphong-school.fpt.edu.vn.
 • Chuẩn bị ảnh chụp hoặc bản photo học bạ/bảng điểm điện tử 03 học kỳ dùng để xét tuyển.
 • Lệ phí xét tuyển: 200.000 VND.
 • Thời hạn nộp hồ sơ: 17h00’, ngày 30/5/2022.

Thủ tục đăng ký xét tuyển của THCS & THPT FPT Hải Phòng khá đơn giản. Quý phụ huynh và học sinh có thể nhanh chóng nhận được thông báo xác nhận từ phía nhà trường ngay sau khi hoàn tất đúng và đủ các bước đăng ký trên. 

*

Tổng kết lại, khi tham gia kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10 công lập, thí sinh được chọn tối đa 3 trường tương ứng 3 nguyện vọng. Sĩ tử hãy tận dụng tối đa 3 nguyện vọng này để đảm bảo khả năng cao trúng tuyển vào lớp 10 công lập cho mình. Ngoài 3 nguyện vọng đăng ký THPT công lập khi thi tuyển, học sinh có thể cân nhắc đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài công lập dựa trên học bạ, thành tích học tập THCS để rộng đường vào cấp 3. 

 

 

* ĐĂNG KÝ XÉT HỌC BẠ VÀO TRƯỜNG.

* BIẾT NGAY KẾT QUẢ SAU ĐĂNG KÝ.

* GIẢM ÁP LỰC THI CỬ.

 • ĐĂNG KÝ NGAY