Ngày đăng: 14/08/2022

Ngày cập nhật: 18/10/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trang chủ » Cẩm nang phụ huynh » 4 bí kíp phỏng vấn săn học bổng trường THCS & THPT FPT Hải Phòng

4 bí kíp phỏng vấn săn học bổng trường THCS & THPT FPT Hải Phòng

Ngày đăng: 14/08/2022

Ngày cập nhật: 18/10/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Một trong những điểm hấp dẫn của hệ thống trường phổ thông FPT là chính sách học bổng hấp dẫn, trường THCS & THPT FPT Hải Phòng cũng không ngoại lệ. Muốn được trường xét cấp học bổng, ngoài thỏa mãn điều kiện về thành tích học tập, thí sinh còn phải viết 01 bài luận theo đề tài của trường và tham gia phỏng vấn với Hội đồng tuyển sinh. Hãy theo dõi bài viết sau để nắm được bí quyết chinh phục vòng phỏng vấn học bổng nhé!

1. Thông tin về quy định học bổng dự kiến của trường THCS & THPT FPT Hải Phòng

Với mong muốn khuyến khích tinh thần học tập và rèn luyện cho các bạn học sinh, THCS & THPT FPT Hải Phòng dành ra rất nhiều suất học bổng với các giá trị từ 30%, thậm chí là 100%. Những thông tin dưới đây sẽ bật mí rõ hơn về đối tượng có cơ hội nhận học bổng và giá trị học bổng mà các bạn sẽ nhận về.

1.1. Đối tượng được tham gia phỏng vấn tìm kiếm học bổng

Để được tham gia phỏng vấn học bổng, nhà trường căn cứ chủ yếu vào thành tích học tập của các bạn học sinh. Cụ thể,các yêu cầu có sự khác biệt giữa học sinh khối THCS và THPT:

 • Đối với khối THCS: Các thí sinh thuộc các trường hợp dưới đây sẽ tham gia phỏng vấn tìm kiếm học bổng:
  • Thí sinh có tổng điểm 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh 3 học kỳ gần nhất tại thời điểm xét tuyển đạt 85 điểm trở lên. Đồng thời, năng lực phẩm chất xếp loại Tốt.
  • Thí sinh đạt giải Ba trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tin học, Khoa học Kỹ thuật, Thể dục Thể thao do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hải Phòng tổ chức.
  • Thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào do trường THCS & THPT FPT Hải Phòng tổ chức.
 • Đối với khối THPT: Thí sinh thỏa mãn một trong các trường hợp sau sẽ tham gia xét cấp học bổng:
  • Đạt 3,5 năm học sinh giỏi bậc THCS.
  • Đạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương các môn Toán, Ngoại ngữ, Tin học, Ngữ văn năm học lớp 9.
  • Đạt giải nhì và giải ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương các môn Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý năm học lớp 9.
  • Giải nhất và giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp quận/huyện/thành phố trực thuộc tỉnh các môn Toán, Tin học, Ngoại ngữ, Ngữ văn, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý.
  • Giải nhất và giải nhì toán máy tính cầm tay và giải toán bằng tiếng Anh/tiếng Pháp cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên năm học lớp 9 về văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, cụ thể như sau:
   • Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức, bao gồm: Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT, cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin – Truyền thông chủ trì.
   • Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ, thể dục thể thao do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc Bộ GD&ĐT phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức.
 • Học sinh đạt giải nhất kỳ thi Tin học trẻ, Hùng biện tiếng Anh cấp thành phố.
 • Các giải thưởng khác ngoài các cuộc thi trên sẽ do Hiệu trưởng và Hội đồng tuyển sinh xem xét, quyết định.

Các bạn học sinh có rất nhiều cơ hội tham gia vòng phỏng vấn học bổng.

1.2. Trị giá học bổng nếu được xét cấp học bổng

Căn cứ trên thành tích học tập nổi bật của học sinh qua các cuộc thi và biểu hiện tại buổi phỏng vấn, các bạn có cơ hội nhận được học bổng trị giá từ 30% đến 100% học phí từ trường THCS & THPT FPT Hải Phòng. Cụ thể:

 • Đối với khối THCS: Các thí sinh đủ điều kiện tham gia phỏng vấn đều có cơ hội nhận các suất học bổng trị giá 100%, 70%, 50% hoặc 30% học phí 4 năm học bậc THCS tại trường THCS & THPT FPT Hải Phòng.
 • Đối với khối THPT: 
  • Cấp học bổng trị giá 100% học phí 3 năm học tại trường THCS & THPT FPT Hải Phòng cho thí sinh đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương các môn Toán, Ngoại ngữ, Tin học, Ngữ văn năm học lớp 9.
  • Cấp học bổng trị giá 70% học phí 3 năm học tại trường THCS & THPT FPT Hải Phòng cho thí sinh đạt một trong các điều kiện sau:
   • Giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương các môn Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý năm học lớp 9.
   • Giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương các môn Toán, Ngoại ngữ, Tin học, Ngữ văn năm học lớp 9.
 • Các thí sinh đủ điều kiện tham gia phỏng vấn đều có cơ hội nhận các suất học bổng trị giá 100%, 70%, 50% hoặc 30% học phí trong 3 năm học tại trường THCS & THPT FPT Hải Phòng.

Giá trị học bổng có thể lên đến 100% học phí trong các năm học tại trường THCS & THPT FPT Hải Phòng.

2. Bí kíp chinh phục vòng phỏng vấn xét cấp học bổng THCS & THPT FPT Hải Phòng

Hội đồng phỏng vấn học bổng của trường THCS & THPT FPT Hải Phòng hội tụ những thầy cô giáo dày dặn kinh nghiệm, có chuyên môn cao đồng thời luôn lắng nghe và thấu hiểu học sinh. Đến với buổi phỏng vấn, bạn sẽ có cơ hội bộc lộ tố chất, thể hiện những kỹ năng của bản thân và chia sẻ những định hướng trong tương lai, bên cạnh những thành tích học tập. Thí sinh hãy bỏ túi 4 bí kíp dưới đây để chinh phục vòng phỏng vấn:

2.1. Giữ vững tinh thần và sự tự tin

Sự tự tin là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần tạo nên sự thành công cho thí sinh. Khi giữ cho mình một tinh thần thoải mái, các bạn sẽ dễ dàng gây ấn tượng hơn với Hội đồng, thể hiện đúng năng lực và cá tính của bản thân. Dưới đây là một số cách để các bạn giữ vững tinh thần:

 • Luôn đến đúng giờ, tốt nhất là đến trước lúc phỏng vấn khoảng 15 – 20 phút. Bởi vì nếu đi muộn, đó sẽ là điểm trừ cực lớn cho bạn. Sự đúng giờ một mặt thể hiện sự tôn trọng của các bạn dành cho buổi phỏng vấn, mặt khác còn giúp thí sinh có thêm thời gian để ổn định tinh thần và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nhất để bắt đầu phỏng vấn.
 • Chuẩn bị và kiểm tra đầy đủ giấy tờ cần thiết trước khi phỏng vấn. Một hành trang chỉn chu sẽ khiến bạn không bị lúng túng và tự tin hơn trong trường hợp các thầy cô đề cập đến các loại giấy tờ.
 • Chuẩn bị trang phục, tóc tai phù hợp. Ngoài thành tích học tập, ngoại hình sáng sủa cũng giúp các bạn học sinh tạo thiện cảm với Hội đồng phỏng vấn. Trang phục cho buổi phỏng vấn nên theo phong cách lịch sự, nhã nhặn, phù hợp với lứa tuổi. Với các bạn nam, bạn có thể mặc áo sơ mi cùng quần dài. Còn với các bạn nữ, nếu mặc váy, đừng nên chọn váy quá ngắn. Dù lựa chọn loại quần áo nào, hãy đảm bảo quần áo của bạn phẳng phiu, sạch sẽ và tóc tai gọn gàng.
 • Chú ý tư thế ngồi khi phỏng vấn. Trong thời gian phỏng vấn, các thí sinh hãy giữ cho mình lưng thẳng, tránh tư thế ngồi rụt rè, khúm núm.
 • Luôn nhìn thẳng vào Hội đồng tuyển sinh khi trả lời các câu hỏi. Điều này sẽ giúp các thầy cô sẽ cảm nhận được sự tự tin và tôn trọng bạn dành cho họ.
 • Trả lời to, rõ ràng và chậm rãi trước mọi câu hỏi. Thời gian cho một buổi phỏng vấn không bị đóng khung như các bài thi khác, do vậy hãy đảm bảo Hội đồng phỏng vấn có thể nghe rõ câu trả lời từ bạn. Một mẹo nhỏ là thí sinh hãy uống nhiều nước trước khi vào phỏng vấn để có một giọng nói truyền cảm.
 • Hãy dành một chút thời gian để ngẫm nghĩ, sắp xếp ý tứ trong đầu trước khi đưa ra câu trả lời. Bạn có thể dành từ 15 – 30s để suy nghĩ và trả lời đúng trọng tâm và logic nhất.

Các thí sinh hãy chú ý đến những vấn đề trên để tạo sự tự tin cho buổi phỏng vấn. Chắc chắn rằng, mọi sự chuẩn bị chỉn chu và tươm tất đều giúp trấn an tinh thần, tạo sự thoải mái cho bạn trước và trong lúc phỏng vấn. 

Giữ vững sự tự tin, và bạn sẽ chinh phục vòng được phỏng vấn.

2.2. Xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Rất có thể khi phỏng vấn, Hội đồng tuyển sinh sẽ yêu cầu bạn giới thiệu về bản thân, điểm mạnh và điểm yếu. Đây là một dạng câu hỏi cơ bản để các thầy cô phác họa nên bức chân dung về con người bạn. Vì vậy, hãy xác định rõ mình có thế mạnh ở lĩnh vực nào và có những hạn chế gì để chia sẻ trong buổi phỏng vấn.

Khi trình bày điểm mạnh, bạn cố gắng đừng trình bày chung chung mà nên đưa ra ví dụ minh họa ngắn gọn để người phỏng vấn cảm thấy sự chân thực. Ngoài ra, đối với điểm yếu, hãy cố gắng vẽ nó như một điều gì đó về bản thân mà bạn đang cố gắng cải thiện hoặc một trở ngại mà bạn muốn vượt qua kèm đưa ra ví dụ cụ thể.

2.3. Xác định lý do quyết định chọn học tại THCS & THPT FPT Hải Phòng

Hội đồng phỏng vấn có thể sẽ hỏi bạn về lý do bạn quyết định chọn học tại THCS & THPT FPT Hải Phòng. Để trả lời tốt câu hỏi này,  trước tiên thí sinh nên tìm hiểu kỹ về trường, bao gồm chương trình học, các hoạt động ngoại khóa, cơ sở vật chất, cựu học sinh nổi bật,… Bên cạnh đó, bạn cần khéo léo thể hiện được những điều mình đã tìm hiểu cho các thầy cô.

Khi nêu lý do lựa chọn trường THCS & THPT FPT Hải Phòng, để câu trả lời ấn tượng và trôi chảy hơn, bạn hãy gắn nó với câu chuyện trải nghiệm của bản thân, thay vì chỉ nói đến lợi ích. Ngoài ra, nếu được hỏi về mục tiêu khi học tại trường, hãy chia ra hai loại mục tiêu:

 • Mục tiêu gần là trong những năm học tại trường bạn muốn trở thành người như thế nào.
 • Mục tiêu xa là sau khi kết thúc học tại trường bạn sẽ trở thành ai/như thế nào.

Khi lắng nghe được lý do, mục tiêu vào trường, Hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá bạn là người có ước mơ, lý tưởng rõ ràng và thực sự mong muốn được trở thành một phần của trường THCS & THPT FPT Hải Phòng. Nhờ đó, các thầy cô sẽ cân nhắc các suất học bổng để khuyến khích và bồi dưỡng tinh thần học tập của bạn!

Hãy tìm hiểu về trường THCS & THPT FPT Hải Phòng để xác định lý do thuyết phục hơn.

2.4. Chia sẻ thành thật 

Các thành viên của Hội đồng tuyển sinh đều là các thầy cô dày dặn kinh nghiệm và có khả năng thấu hiểu học sinh. Trong buổi phỏng vấn, Hội đồng sẽ mong muốn được nhìn thấy bản sắc riêng, cá tính và tố chất của bạn. Do đó, sự thành thật là cần thiết. Những câu trả lời chân thành cũng giúp bạn trả lời trôi chảy và tự nhiên hơn. Hãy thể hiện rõ con người bạn trong từng câu hỏi của Hội đồng.

Tuy nhiên, lưu ý cho thí sinh là hãy chia sẻ thành thật nhưng cần khéo léo chọn lọc điều nên nói, điều không nên nói để đảm bảo không đi lạc chủ đề của buổi phỏng vấn, không lan man, sa đà vào quá nhiều chuyện không liên quan. Hãy cố gắng hướng quỹ đạo của cuộc phỏng vấn về đúng chủ đề mà bạn và Hội đồng tuyển sinh đang trao đổi. 

*

Tóm lại, học bổng là một yếu tố khích lệ tinh thần tuyệt vời cho các bạn học sinh muốn học tập tại trường THCS & THPT FPT Hải Phòng. Trong vòng phỏng vấn học bổng, bạn hãy nhớ giữ vững sự tự tin, xác định điểm mạnh, điểm yếu, chuẩn bị lý do lựa chọn trường và đừng quên chia sẻ thành thật với Hội đồng tuyển sinh nhé!

 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

 • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh