Ngày đăng: 14/08/2022

Ngày cập nhật: 14/08/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trang chủ » Cẩm nang phụ huynh » 5 điều bạn cần biết về khối THCS trường THCS & THPT FPT Hải Phòng

5 điều bạn cần biết về khối THCS trường THCS & THPT FPT Hải Phòng

Ngày đăng: 14/08/2022

Ngày cập nhật: 14/08/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trường THCS và THPT FPT Hải Phòng là một thành viên của Tổ chức giáo dục FPT (FPT Education), trực thuộc Tập đoàn FPT. Trường hiện đang đào tạo 2 khối THCS và THPT. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất tần tật những điều bạn cần biết về khối THCS của trường THCS & THPT FPT Hải Phòng.

Đường số 4, ngõ 195 Nguyễn Văn Hới, khu Tái định cư Đằng Lâm I, phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

1. Chương trình đào tạo của khối THCS trường THCS & THPT FPT Hải Phòng 

Một trong những điểm nổi bật của THCS & THPT FPT Hải Phòng chính là chương trình đào tạo toàn diện và chuyên sâu nhằm hỗ trợ các em học sinh phát triển về cả kiến thức, sức khỏe và kỹ năng sống. 

 • Chương trình chính khóa: Học tập thông qua trải nghiệm là phương pháp tốt nhất giúp học sinh được tự chủ trong học tập, tự do khám phá và tự rút ra kinh nghiệm, trưởng thành sau mỗi hoạt động. Đồng thời học sinh sẽ được tích lũy các kỹ năng cần thiết như: làm việc cá nhân, làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch, tư duy và phân tích vấn đề…
 • Chương trình tiếng Anh: THCS & THPT FPT Hải Phòng xác định rằng học ngôn ngữ và học thông qua ngôn ngữ không chỉ thúc đẩy sự phát triển nhận thức mà còn khuyến khích học sinh trở thành những người giao tiếp tự tin, có tư duy sâu sắc và không ngừng học tập suốt đời. Tiếp thu và phát triển ngôn ngữ là nền tảng cho hoạt động dạy và học. Chương trình Tiếng Anh tại FPT Schools tạo điều kiện cho học sinh được luyện thi chứng chỉ Quốc tế như: TOEFL, IELTS, SAT…
 • Công nghệ thông tin: THCS & THPT FPT Hải Phòng tin rằng khi được sử dụng một cách thích hợp, công nghệ sẽ mang lại cơ hội để hỗ trợ, tham gia, nâng cao và chuyển đổi hoạt động học tập của học sinh, giúp học sinh hình thành các kỹ năng quan trọng của thời đại 4.0. Với việc thường xuyên sử dụng tablet hoặc laptop trong học tập cùng một loạt ứng dụng khác nhau, học sinh sẽ được trang bị các kỹ năng, kiến thức cần thiết để sẵn sàng học tập và sống một cách hiệu quả trong thế giới ngày càng số hoá.

Học sinh được sử dụng các thiết bị vi tính trong quá trình học nhằm đem đến kết quả tốt nhất.

 • Định hướng STEAM: Nhà trường định hướng giáo dục STEAM thông qua các môn học, hoạt động trải nghiệm liên quan đến Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Nghệ thuật, Toán học. Việc học theo dự án sẽ khuyến khích học sinh tự chủ trong học tập, tự do khám phá, tự rút ra kinh nghiệm sau những hoạt động, đồng thời tích lũy các kỹ năng làm việc cá nhân, làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch, tư duy và phân tích vấn đề,…
 • Chương trình phát triển cá nhân PDP: Tại THCS & THPT FPT Hải Phòng các hoạt động phát triển cá nhân luôn được đầu tư đặc biệt với mong muốn mỗi học sinh sẽ là những cá nhân độc lập, thích nghi tốt với xã hội, có trách nhiệm với cộng đồng. Chương trình phát triển cá nhân PDP gồm 8 nội dung chính: Kỹ năng mềm, Kinh doanh, Hoạt động hướng nghiệp, Tham vấn tâm lý, Sự kiện, Lớp nghệ thuật, CLB, Liên kết quốc tế.

Chương trình phát triển cá nhân trang bị cho học sinh nhiều kỹ năng mềm để trở thành công dân có ích thế kỷ 21.

 • Chương trình Giáo dục Thể chất: Trong chương trình Giáo dục thể chất tại THCS & THPT FPT Hải Phòng, học sinh sẽ được học Vovinam – sản phẩm đặc trưng của toàn Khối giáo dục FPT. Vovinam không chỉ giúp học sinh rèn luyện sức khoẻ, nâng cao khả năng tự vệ mà còn khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc. Bên cạnh đó, các em được lĩnh hội tinh thần thượng võ, tôn sư trọng đạo, rèn luyện tác phong – kỷ luật, tôi luyện tinh thần vững vàng trước mọi thử thách.
 • Chương trình thể thao học đường: Với định hướng giáo dục toàn diện kết hợp cùng chương trình giáo dục đổi mới và lợi thế khuôn viên trường rộng rãi, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, trường THCS & THPT FPT Hải Phòng đưa vào đời sống học sinh rất nhiều hoạt động thể chất phong phú như CLB thể thao, ngày hội Sport Day, các giải thi đấu bóng đá, bóng sọt,… Những hoạt động này giúp học sinh tăng cường thể chất, đảm bảo sức khỏe cũng như thư giãn, giao lưu cùng bạn bè sau những giờ học căng thẳng.

Bên cạnh giáo dục, THCS & THPT FPT Hải Phòng cũng chú trọng phát triển các hoạt động thể chất cho các em học sinh.

Trải nghiệm có vai trò quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người, đặc biệt là thế hệ các em học sinh – những hạt giống tương lai của đất nước. Chính vì lẽ đó, THCS và THPT FPT Hải Phòng mong muốn đem đến môi trường trường học trải nghiệm cho các em học sinh. Trường khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động ở nhiều phương diện khác nhau, qua đó để trưởng thành hơn mỗi ngày. 

Đầu tiên phải nói đến chính là trải nghiệm tự lập tham gia mô hình trường học bán trú. Học sinh sẽ tiếp thu được nhiều kỹ năng sống cơ bản là tự chăm sóc bản thân, biết cách tôn trọng sự riêng tư của người xung quanh, tôn trọng kỷ luật trong môi trường tập thể, xây dựng và duy trì mối quan hệ với thầy cô và bạn bè,…

Bên cạnh đó còn có các hoạt động giáo dục kỹ năng sống do THCS & THPT FPT Hải Phòng thường xuyên tổ chức. Các workshop tư vấn tâm lý, kỹ năng sống cần thiết cho học sinh các cấp được tạo ra nhằm giúp học sinh sẽ có cơ hội lắng nghe, chia sẻ với các chuyên gia và có thêm nhiều bài học quý giá, đó sẽ chính là hành trang giúp các em sẵn sàng chinh phục những mục tiêu trong tương lai.

Đặc biệt, hàng tá sự kiện do trường tổ chức cùng với hoạt động ngoại khóa của nhiều CLB sẽ là những trải nghiệm thiết thực và đáng nhớ nhất trong đời học sinh của mỗi bạn.

Trải nghiệm cũng là một cách giúp các em học sinh gắn kết, giúp đỡ nhau trong quá trình học tập và rèn luyện.

2. Cơ sở vật chất của trường

THCS và THPT FPT Hải Phòng có tổng diện tích 6804 m2 bao gồm 70 giảng đường và thư viện, phòng STEAM, sân thể thao, canteen, khuôn viên cây xanh,… Hệ thống cơ sở vật chất được trang bị hiện đại đáp ứng toàn diện nhu cầu học tập và giải trí, phát triển của học sinh.

Thư viện rộng rãi, thoáng mát giúp các em học sinh hòa mình vào trang sách.

Giảng đường được thiết kế thân thiện, tiện nghi, các phòng học đều được trang bị điều hoà, internet, hệ thống tivi 75 inch. Các lớp học có sức chứa khoảng 35 học sinh nhằm đảm bảo sự tương tác chặt chẽ giữa thầy và trò. Ngoài ra, trường có đầy đủ các phòng học chức năng như thư viện với nhiều đầu sách, phòng thí nghiệm, hội trường,… luôn sẵn sàng để học sinh có nhiều không gian học tập thoải mái.

Tất cả giảng đường đều được trang bị các thiết bị như máy chiếu, tivi, đèn chiếu sáng và điều hòa.

Với hoạt động thể chất, học sinh được sử dụng và sinh hoạt tại tất cả các khu thể thao của trường bao gồm khu tập võ vovinam, sân bóng đá, bóng rổ,… Về hoạt động ăn uống, các em sẽ dùng bữa tại canteen trong trường với thực đơn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Môn võ vovinam được ứng dụng trong giờ học giáo dục thể chất.

Trong điều kiện học tập và sinh hoạt bán trú, nhà trường có phòng y tế để đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như hỗ trợ kịp thời đối với các trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, trường còn cung cấp dịch vụ đưa đón học sinh an toàn bằng dịch vụ xe tuyến, giúp các em nghỉ ngơi nhiều hơn và tiết kiệm thời gian cho phụ huynh.

Xe đưa đón con em đi học hằng ngày giúp phụ huynh yên tâm và còn tiết kiệm thời gian

Với ưu thế về cơ sở vật chất, THCS & THPT FPT Hải Phòng có thể đáp ứng tốt nhu cầu học tập, sinh hoạt, nghỉ ngơi của học sinh bán trú. Nếu cho con em học bán trú tại trường, các bậc phụ huynh có thể yên tâm khi các em được chăm sóc tận tình, tạo điều kiện phát triển tối đa từ thể chất tới tinh thần.

3. Quy chế tuyển sinh khối THCS

3.1. Đối tượng tuyển sinh

Để trở thành học sinh của khối THCS thuộc THCS & THPT FPT Hải Phòng, các em cần thỏa mãn một số yêu cầu về nhận thức, hạnh kiểm và sức khỏe.

 •  Về năng lực nhận thức: Học sinh có đủ năng lực học tập theo yêu cầu của nhà trường.
 • Khối 6: Học sinh sinh năm 2011 và đã hoàn thành chương trình Tiểu học.
 • Khối 7: Học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 6 và được xét lên lớp.
 • Về hạnh kiểm: Học sinh có hạnh kiểm từ khá trở lên tất cả các năm học trước đó.
 • Về sức khỏe: Học sinh có đủ sức khỏe cần thiết để có thể tham gia sinh hoạt trong môi trường bán trú và không mắc các bệnh lây nhiễm, bệnh bẩm sinh nguy hiểm. Nhà trường không tiếp nhận các học sinh có nhu cầu giáo dục đặc biệt (do điều kiện chăm sóc và cơ sở vật chất hiện tại của trường chưa đáp ứng được các nhu cầu đặc biệt của học sinh).

Học sinh đáp ứng được các tiêu chí về năng lực nhận thức, hạnh kiểm và sức khỏe sẽ đủ điều kiện xét tuyển vào trường THCS & THPT FPT Hải Phòng.

Trường hợp học sinh khác độ tuổi tương ứng với từng cấp, lớp sẽ được Nhà trường xem xét và tiếp nhận theo đúng quy định trong Điều lệ trường Tiểu học và trường Phổ thông có nhiều cấp học.

Học sinh là người nước ngoài đang sinh sống, học tập tại Việt Nam; là người Việt Nam sinh sống, học tập ở nước ngoài hoặc các chương trình học khác,… sẽ được xem xét từng trường hợp cụ thể và tuân thủ theo đúng quy định của Sở Giáo dục & Đào tạo các tỉnh, thành phố.

Chỉ tiêu tuyển sinh của trường tuân theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hải Phòng với khối 6 dự kiến 250 học sinh và khối lớp 7 dự kiến 60 học sinh.

3.2. Phương thức tuyển sinh

Hiện nay THCS & THPT FPT Hải Phòng có 2 phương thức tuyển sinh dành cho khối lớp 6 và 1 phương thức tuyển sinh cho khối lớp 7.

3.2.1. Khối 6

Khối 6 thuộc THCS & THPT FPT Hải Phòng có 2 phương thức tuyển sinh gồm tuyển thẳng và dự tuyển:

 • Tuyển thẳng:
 • Đối tượng 1: Thí sinh đạt một trong các giải thưởng, chứng chỉ sau:
  • Học sinh lớp 5 đạt giải cá nhân Nhất, Nhì, Ba cấp Quận trở lên trong các cuộc thi học sinh giỏi các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tin học, Khoa học kỹ thuật, Thể dục Thể thao.
  • Học sinh đạt thành tích trong các kì thi, Toefl Primary Challenge (đạt điểm 107/kỹ năng từ vòng thứ 2), chứng chỉ tiếng Anh Cambridge trình độ Flyers đạt từ 12 khiên trở lên.
 • Đối tượng 2: Xét Học bạ – Thí sinh có tổng điểm 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh 3 học kỳ gần nhất tại thời điểm xét tuyển là 81 điểm. Đồng thời, năng lực phẩm chất xếp loại Tốt.
 • Dự tuyển:
 • Thí sinh tham gia kiểm tra năng lực đầu vào.
 • Nội dung đánh giá gồm: Tư duy Khoa học, Tư duy ngôn ngữ Tiếng Việt, Tư duy ngôn ngữ Tiếng Anh.
 • Hình thức: Trực tiếp hoặc trực tuyến.

3.2.2.  Khối 7

Với khối 7, thí sinh phải tham gia kiểm tra năng lực đầu vào theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Nội dung đánh giá gồm tư duy Khoa học, Tư duy ngôn ngữ Tiếng Việt, Tư duy ngôn ngữ Tiếng Anh.

Lưu ý: Các thí sinh có khả năng, năng lực đặc biệt do Trưởng ban dự án, Hội đồng Tuyển sinh xem xét và Giám đốc khối phê duyệt.

4. Chế độ học bổng dự kiến dành cho khối THCS

Ở khối THCS, THCS & THPT FPT Hải Phòng áp dụng chế độ học bổng cho học sinh khối lớp 6 khi đăng ký nhập học tại trường. Các thí sinh sẽ phải tham gia phỏng vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng trị giá 100%, 70%, 50% hoặc 30% học phí 4 năm học bậc THCS. Những trường hợp tham gia phỏng vấn tìm kiếm học bổng gồm: 

 • Thí sinh có tổng điểm 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh 3 học kỳ gần nhất tại thời điểm xét tuyển đạt 85 điểm trở lên. Đồng thời, năng lực phẩm chất xếp loại Tốt.
 • Thí sinh đạt giải Ba trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tin học, Khoa học Kỹ thuật, Thể dục Thể thao do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hải Phòng tổ chức.
 • Thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào do trường THCS và THPT FPT Hải Phòng tổ chức.

Các quỹ học bổng được mở ra nhằm khuyến khích tinh thần phấn đấu của học sinh.

Hình thức xét cấp học bổng của khối THCS cụ thể:

 • Các thí sinh đủ điều kiện sẽ tham gia phỏng vấn với Hội đồng tuyển sinh để có cơ hội nhận các suất học bổng trị giá 100%, 70%, 50%, 30% học phí năm học lớp 6 tại trường THCS và THPT FPT Hải Phòng.
 • Căn cứ vào kết quả phỏng vấn, Hội đồng tuyển sinh sẽ quyết định thí sinh và mức học bổng được cấp.
 • Mỗi thí sinh chỉ được được tham gia 01 đợt xét học bổng trên tổng số đợt xét học bổng của khóa tuyển sinh.
 • Đối với trường hợp phát sinh, kết quả cuối cùng do Chủ tịch hội đồng tuyển sinh cân nhắc và quyết định.

Học bổng cấp cho học sinh được trừ trực tiếp vào số tiền học phí phải nộp theo từng kỳ và thỏa mãn các điều kiện đi kèm. Ngoại trừ mức ưu đãi 10% học phí lần nộp đầu tiên cho con CBNV FPT, đối với học sinh đủ điều kiện hưởng nhiều ưu đãi, học bổng thì sẽ được xét cấp ưu đãi, học bổng có giá trị cao nhất.

5. Học phí dự kiến dành cho khối THCS

Mức học phí dự kiến dành cho khối THCS của trường THCS & THPT FPT Hải Phòng như bảng dưới đây: 

STT

Nội dung

Đơn vị tính

Số tiền

Ghi chú

1

Phí tuyển sinh

     

1.1

Phí tuyển sinh

1 HS/1 lần

200.000

 

1.2

Phí thi học bổng

1 HS/1 lần

200.000

 

2

Phí giữ chỗ, phí nhập học, học phí

     

2.1 

Phí giữ chỗ

1 HS/ 1 lần

2.000.000

Không hoàn trả nếu không nhập học.

Được trừ vào các khoản phí.

Chỉ thu khi học sinh đủ điều kiện nhập học (có chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với học sinh THCS và THPT)

2.2 

Phí nhập học

1 HS/ 1 khóa

2.000.000

Nộp cùng học phí khi nhập học

Không được hoàn trả nếu rút hồ sơ nhập học.

2.3

Học phí

1 HS/ 1 kỳ

29.000.000

Học phí theo năm học, có thể được điều chỉnh hằng năm không quá 10%.

Học phí được nộp 2 lần/1 năm học trước khi học kỳ bắt đầu.

3

Các khoản phụ phí

     
 

Phí quản lý bán trú

1 HS/ 1 kỳ

2.900.000

Nộp cùng học phí hàng kỳ

4

Các khoản thu hộ, chi hộ

   

Nộp cùng học phí hàng kỳ.

Phí xe tuyến theo kỳ, mức phí này đã trừ không tính các ngày nghỉ cuối tuần, lễ, tết.

4.1

Phí xe đưa đón học sinh

     
 

Điểm đón chung bán kính < 6 km

1 HS/ 1 kỳ

5.850.000

 
 

Điểm đón chung bán kính > 6 km

1 HS/ 1 kỳ

6.750.000

 
 

Điểm đón riêng bán kính < 6 km

1 HS/ 1 kỳ

8.100.000

 
 

Điểm đón riêng bán kính > 6 km

1 HS/ 1 kỳ

9.000.000

 
 

Học sinh chỉ đi 1 chiều

1 HS/ 1 kỳ

60% chi phí trên

 

4.2

Phí tiền ăn bán trú

1 HS/ 1 kỳ

Số ngày học trong học kỳ nhân với định mức ngày

Bữa sáng đăng ký tự nguyện, bữa trưa và chiều bắt buộc. Nộp cùng học phí hàng kỳ. 

Định mức: 70.000/ngày (Bữa sáng: 20.000; Bữa trưa: 35.000; Bữa chiều: 15.000)

4.3

Sách học theo chương trình riêng của FPT School

   

1. Gồm sách Tiếng Anh, Tin học, tài liệu bổ trợ theo chương trình riêng của FPT Schools.

2. Học sinh đăng ký mua tự nguyện, tuy nhiên cần đảm bảo có sách học.

 

Khối THCS

1 HS/ 1 bộ/ 1 năm học

1.200.000

 

4.4

Phí đồng phục

1 set/ 1 HS/ 1 năm học

1.600.000

1. Nộp cùng học phí khi nhập học. Học sinh đăng ký tự nguyện tuy nhiên cần đảm bảo có đồng phục để mặc theo quy định.

2. Học sinh mới vào trường mua theo set gồm 1 áo ngắn tay, 1 áo dài tay, 1 quần/váy, 1 áo khoác mùa đông, 1 võ phục kèm đai, 1 bộ thể thao/Giáo dục quốc phòng, 1 túi ngủ.

4.5

Phí mua bảo hiểm y tế

1 HS/ năm

Theo quy định NN

Nộp cùng học kỳ 1 hằng năm

Chế độ ưu đãi học phí dự kiến sẽ được trường THCS & THPT FPT Hải Phòng dự kiến áp dụng, cụ thể: 

 • Ưu đãi 20% học phí năm học đầu tiên cho toàn bộ học sinh nhập học vào trường THCS và THPT FPT Hải Phòng thời điểm đầu năm học 2022 – 2023.
 • Ưu đãi 30%, 10% học phí được áp dụng theo nội dung của Quyết định số 02/QĐ-CTGDFPT
 • Ưu đãi 10% học phí thực nộp dành cho con ruột của cán bộ nhân viên FPT được áp dụng theo nội dung của Quyết định số 695A/QĐ-ĐHFPT.

Ưu đãi cấp cho học sinh được trừ trực tiếp vào số tiền học phí phải nộp theo từng kỳ và thỏa mãn các điều kiện đi kèm. Ngoại trừ mức ưu đãi 10% học phí lần nộp đầu tiên cho con CBNV FPT, đối với học sinh đủ điều kiện hưởng nhiều ưu đãi, học bổng thì sẽ được xét cấp ưu đãi, học bổng có giá trị cao nhất.

Học sinh đang được cấp học bổng nếu vi phạm kỷ luật từ mức 3 trở lên sẽ ngừng cấp học bổng ở học kỳ tiếp theo. Nếu bố/mẹ/anh/chị không tiếp tục làm việc tại FE, anh/chị/em ruột bị buộc thôi học do vi phạm kỷ luật tại FE thì học sinh đang được hưởng ưu đãi học phí sẽ ngừng cấp ở kỳ học tiếp theo.

***

Như vậy, khi theo học khối THCS của trường THCS & THPT FPT Hải Phòng, học sinh sẽ nhận được chương trình đào tạo chất lượng, bài bản. Không dừng lại ở đó, các em còn được trải nghiệm cơ sở vật chất tiện nghi cùng các hoạt động ngoại khóa cực kỳ hữu ích, giúp phát triển một cách toàn diện về thể chất và tinh thần. 

 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

 • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh