Ngày đăng: 26/05/2022

Ngày cập nhật: 10/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Cẩm nang phụ huynh » Cái giá của một đứa trẻ ngoan là con mất đi cơ hội trải nghiệm

Cái giá của một đứa trẻ ngoan là con mất đi cơ hội trải nghiệm

Ngày đăng: 26/05/2022

Ngày cập nhật: 10/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Không ít ba mẹ mong con mình luôn vâng lời, “bảo gì làm nấy”, không nên hoặc không được phản bác hay phản biện ý kiến của ba mẹ cũng như bất kỳ ai, vâng lời là ngoan, không nghe lời là hư. Thế nhưng, ít ai biết cái giá đắt của một đứa trẻ ngoan là con mất đi cơ hội trải nghiệm, mất đi cái tôi của chính mình.

Một số cha mẹ Việt xem sự vâng lời là một đức tính căn bản, vâng lời là không được cãi người lớn. Con chỉ ngồi yên trong nhà mà không dám chạy nhảy vì ba mẹ, ông bà sợ con bị ngã; con phải học môn mà ba mẹ muốn thay vì môn học mà mình yêu thích; sẽ đi bơi thay vì đi đá bóng chỉ vì ba mẹ muốn mình làm thế…Quan niệm lấy người lớn làm trung tâm trong mọi vấn đề này vô hình đã tước mất quyền được tôn trọng, được lắng nghe và chia sẻ của con trẻ. Bởi, nếu ba mẹ coi sự vâng lời, ngoan ngoãn là một giá trị ưu tiên trong giáo dục con sẽ đồng nghĩa với ba mẹ đã biến con trở thành một bản sao theo ý mình mà không cho con được sống, trải nghiệm theo bản thân con mong muốn. 

Việc giáo dục con thành đứa trẻ ngoan, biết vâng lời có thể gây ra những hệ lụy trong sự hình thành nhân cách của con trẻ. Đó là con có thể trở thành người luôn che giấu cảm xúc của mình để làm hài lòng người khác; con không tự tin hay không dám bày tỏ ý kiến cá nhân trước đám đông bởi thói quen “răm rắp vâng lời” và né tránh việc thể hiện bản thân cũng như tranh luận; thụ động và không có quan điểm, lập trường trong tương lai. Về lâu dài, những bạn trẻ như vậy sẽ gặp nhiều khó khăn để thành công dù năng lực tốt bởi thói quen làm theo chỉ dẫn của người khác, không có lập trường cá nhân. 

Liệu có ba mẹ nào mong muốn những điều này xảy ra với con cái của mình? Chắc chắn câu trả lời sẽ là không, vậy ba mẹ phải làm gì để con được phát triển toàn diện, được trải nghiệm để trưởng thành?

Tôn trọng, lắng nghe và thấu hiểu con

Thế giới nội tâm của trẻ giống như một cuốn sách, cha mẹ cần đọc cả tấm lòng mới có thể hiểu hết ý tứ của trẻ. Chính vì thế, hiểu con là công cụ hữu hiệu nhất để cha mẹ nắm bắt được những khó khăn, từ đó giúp đỡ con vượt qua trở ngại trong mỗi giai đoạn phát triển.

Bên cạnh đó, không nên quá kỳ vọng hoặc ra sức uốn nắn con trở thành hình mẫu một đứa trẻ ngoan hay trở thành người mà ba mẹ mong muốn, không được nghịch ngợm, bướng bỉnh,… hãy để con sống thật với cảm xúc và cá tính của con. Trong mỗi vấn đề dù nhỏ hay lớn nên có sự góp mặt của con cùng ba mẹ thảo luận, trao đổi từ đó giúp con cảm thấy được tôn trọng và tự tin chia sẻ hơn. 

Tạo môi trường học tập giàu trải nghiệm

Chọn trường học giàu trải nghiệm cho con đang là xu hướng của phụ huynh hiện nay, bởi bên cạnh tri thức, trường học trải nghiệm còn đặc biệt chú trọng đến những hoạt động giúp học sinh phát triển về kỹ năng. 

Những người trẻ giàu trải nghiệm thường cảm thấy dễ dàng hơn trong việc chọn ngành, chọn nghề trong tương lai, nhất là đứng trước quyết định quan trọng: chọn ngành học khi đăng ký nguyện vọng vào đại học. Điều này cũng hạn chế việc đổi ngành, đổi nghề, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức khi đầu tư không đúng mục tiêu trong tương lai. Điều quan trọng hơn cả, một môi trường giàu trải nghiệm sẽ cho người trẻ sự luyện tập từ sớm với những biến cố nhỏ trong đời sống sinh hoạt, học tập hàng ngày. Kinh nghiệm này sẽ giúp nuôi dưỡng sự tự tin, kỹ năng đối mặt và giải quyết vấn đề khi đứng trước những thử thách và biến cố trong cuộc sống. Nói cách khác, họ sẽ không dễ bị đánh bại bởi những khó khăn và những tình huống khó lường trước, mà sẽ mong muốn tìm cách vượt qua và giải quyết những vấn đề đó.

Nếu cứ mải dạy con tập đi mà quên rằng ở ngoài kia người ta đã chạy từ lâu thì chẳng mấy chốc con sẽ thụt lùi, sẽ tự ti. Con trẻ cần được trải nghiệm để cập nhật và thích nghi với thời đại mới, cần biết về công nghệ, cần trải nghiệm toàn cầu, cần kỹ năng để xử lý những tình huống khó khăn, và cần tri thức mới để có thể thành công… Và trường học trải nghiệm là nơi mà các bạn trẻ có thể học tất cả những điều đó.

Để con học cách trưởng thành

Khi gặp vấn đề, thay vì áp đặt “Con phải”, ba mẹ cần lắng nghe, phân tích và chỉ hướng, đưa ra lời khuyên, cho con có quyền được lựa chọn và biết tự chịu trách nhiệm với mỗi quyết định, việc làm của mình.

Tại FPT Schools, học sinh sẽ được hoà mình trong môi trường giàu trải nghiệm với các hoạt động ngoại khoá, chương trình đào tạo nổi bật về: Công nghệ 4.0, Tin học, STEAM, Chương trình Phát triển cá nhân PDP, Giáo dục thể chất Vovinam, Thể thao học đường…

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh