Ngày đăng: 26/05/2022

Ngày cập nhật: 26/05/2022

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Cẩm nang phụ huynh » Cha mẹ cần làm gì để con bớt áp lực thi cử?

Cha mẹ cần làm gì để con bớt áp lực thi cử?

Ngày đăng: 26/05/2022

Ngày cập nhật: 26/05/2022

Tác giả: Ngoc Anh

Mùa thi đến, thời gian ôn tập kéo dài và tâm lý lo lắng khiến nhiều học sinh bị áp lực, vậy cha mẹ cần làm gì để cùng con vượt qua giai đoạn này?

Theo chuyên gia tâm lý, căng thẳng được biểu hiện ở mỗi bạn trẻ khác nhau, như khóc, mất ngủ, chán ăn hay ăn uống vô độ. Ngoài ra, giới trẻ có thể biểu lộ sự căng thẳng bằng cách tham các hoạt động xã hội quá nhiều hoặc cô lập hoàn toàn bản thân. Thêm vào đó, những cảm giác bất an mà một số bạn gặp phải khi bị áp lực có thể dẫn đến tình trạng chán nản và không muốn làm gì.

Dưới đây là một số tư vấn để cha mẹ có thể giảm áp lực thi cử cho con.

Đề cao nỗ lực hơn kết quả

Cha mẹ hãy nhớ rằng điều quan trọng không chỉ nằm ở kết quả mà còn ở việc các con đang cố gắng hết sức và phát huy được tối đa khả năng của mình. 

Đừng tạo áp lực cho con 

Nếu cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái, chúng biết điều đó và có thể cũng đặt kỳ vọng cao vào bản thân. Bạn không nên yêu cầu con quá nhiều. Việc tạo thêm áp lực như vậy sẽ làm gia tăng căng thẳng, từ đó gây giảm sút hiệu quả học tập của con.

Bữa ăn cân bằng 

Bỏ bữa hoặc ăn vặt liên tục là thói quen phổ biến ở các bạn trẻ trong thời điểm ôn thi. Điều này gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ. Thay vào đó, cha mẹ có thể chuẩn bị các bữa ăn nhẹ phù hợp với con, để chúng được nghỉ ngơi, dù chỉ trong thời gian ngắn.

Lập thời gian biểu khoa học

Một thời gian biểu lý tưởng trong ngày thường được chia thành 3 phần (sáng, chiều, tối) với thời gian học tập, hoạt động và nghỉ ngơi xen kẽ. Không nên sắp xếp lịch học của con ở quá 2/3 phần trên. Hãy để thời gian cho trẻ được thư giãn và làm những công việc khác.

Luôn bên con

Cha mẹ hay sẵn sàng ở bên khi con cần là đủ. Chúng sẽ đến với bạn khi thấy khó khăn và cần trợ giúp. Lúc đó, bạn phải thật sự lắng nghe và chia sẻ với con.

Nhận biết nếu con gặp khó khăn

Hãy chú ý quan sát con và đừng coi nhẹ các biểu hiện tâm lý của trẻ. Nếu thấy con biểu hiện áp lực ở mức độ nghiêm trọng hơn, có thể chúng cần thêm sự trợ giúp. Tuỳ vào mức độ mà bạn có thể nghĩ đến việc đưa con đi tham vấn tâm lý hoặc tìm một ai khác có khả năng giúp con chia sẻ về điều đang khiến con bận tâm. 

Theo lời khuyên của chuyên gia tâm lý, tìm sự cân bằng giữa công việc, nghỉ ngơi, đời sống xã hội và hoạt động thể chất là rất quan trọng. Điều này giúp trẻ giữ cân bằng trong cuộc sống, đảm bảo chúng sẽ thoải mái và giảm bớt cảm giác ngột ngạt mỗi khi vào mùa thi. 

Một ngày nghỉ mỗi tuần là điều cần thiết với các con. Việc ôn tập có thể chiếm toàn bộ thời gian của con trong thời điểm thi cử, vì vậy cha mẹ cần nhắc nhở con rằng cuộc sống còn nhiều điều quan trọng khác. Cha mẹ nên khuyến khích con dùng bữa hoặc có những giờ nghỉ ngắn. Điều này sẽ tạo cơ hội cho con trò chuyện với cha mẹ và các thành viên trong gia đình về bất cứ điều gì con muốn, tất nhiên việc đó không nhất thiết là chuyện về thi cử hoặc ôn tập.

 

(Nguồn VTC News)

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh