Ngày đăng: 25/05/2022

Ngày cập nhật: 25/05/2022

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Cẩm nang phụ huynh » Điều ba mẹ nên biết: Vì sao học tập trải nghiệm đóng vai trò quan trọng?

Điều ba mẹ nên biết: Vì sao học tập trải nghiệm đóng vai trò quan trọng?

Ngày đăng: 25/05/2022

Ngày cập nhật: 25/05/2022

Tác giả: Ngoc Anh

Học tập trải nghiệm là quá trình học tập thông qua thực hành, thực nghiệm. Phương pháp này đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình học tập của con ở bất kì cấp học nào mà ba mẹ đều nên biết, từ đó có quyết định chọn trường đúng đắn.

1.Học tập trải nghiệm là gì?

Học tập trải nghiệm là quá trình học tập thông qua thực hành, thực nghiệm. Thuyết học tập trải nghiệm ban đầu được đề xuất bởi nhà tâm lý học David Kolb, người đã nêu rõ tầm quan trọng của trải nghiệm đối với quá trình học tập. Kolb định nghĩa học tập trải nghiệm là “Quá trình mà kiến thức được tạo ra thông qua việc chuyển đổi kinh nghiệm. Kết quả của kiến thức là từ sự kết hợp của việc nắm bắt và chuyển đổi kinh nghiệm”.

Ngày nay, phương pháp học tập thông qua trải nghiệm đang trở lên phổ biến trong nhiều trường học trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

2.Lợi ích của học tập trải nghiệm

2.1 Học sinh có thể nắm bắt các khái niệm dễ dàng hơn

Ghi nhớ và hiểu được các khái niệm luôn là điều không dễ dàng với bất kỳ học sinh nào. Thông qua học tập trải nghiệm, học sinh có cơ hội áp dụng các kiến thức và ý tưởng vào các tình huống thực tế, trong đó học sinh đóng vai trò chủ thể. Đó là một trong những cách hiệu quả nhất để hiểu được bản chất của khái niệm.

Đứng trước mỗi vấn đề, học sinh FPT Schools được hoà mình vào các dự án thực tế để trải nghiệm, khám phá và tự mình đưa ra câu trả lời xác đáng. Đó là những giờ học khác lạ, sáng tạo như: học sinh sẽ làm các ấn phẩm tập san, kịch…để thực hiện dự án liên môn Lịch sử – Địa Lý – GDCD; làm hẳn game 3D để học Văn, ra ngoài trời tìm hiểu về thảm thực vật trong môn Tự nhiên & Xã hội…

Học sinh FPT Schools làm app để “quét” ra kiến thức, làm game 3D để học Ngữ Văn

Học sinh tìm hiểu về thảm thực vật ngay trong khuôn viên trường

2.2 Học sinh có nhiều cơ hội để phát huy tính sáng tạo

Học tập qua trải nghiệm là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để hướng dẫn học sinh vận dụng và phát triển tư duy sáng tạo. Với các nội dung học tập mang tính thực tiễn cao, học sinh nhận thấy luôn có nhiều giải pháp khác nhau cho mỗi tình huống, mỗi vấn đề cần giải quyết. Học sinh được khuyến khích tìm kiếm, đưa ra giải pháp độc đáo của riêng mình trong các nhiệm vụ được giao.

Tính sáng tạo được học sinh FPT Schools phát huy ở tất cả các môn học, ngay cả trong những môn khó nhằn, khô khan như Công nghệ, Tin học. Việc học qua trải nghiệm và thực hành, được làm dự án trên máy tính cá nhân, cùng những chủ đề thiết thực và thú vị, đã khơi gợi sự sáng tạo và nâng cao kỹ năng mềm trong mỗi học sinh. Với ưu thế này, học sinh FPT Schools đã cho ra đời nhiều dự án nổi bật như: Dự án Smart Garden, sáng tác truyện tranh, lắp ráp và lập trình robotics…

Học sinh chủ động tìm hiểu kiến thức với phuơng pháp học trải nghiệm

2.3 Sai lầm trở thành bài học quý giá

Khi tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thực tế, học sinh sẽ tìm ra những phương pháp tiếp cận, cách giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Học sinh biết phân tích, so sánh và loại bỏ các phương pháp, cách giải quyết vấn đề thiếu hiệu quả. Trong học tập trải nghiệm, việc loại bỏ những phương pháp, cách thức “sai lầm” trở thành một phần vô cùng giá trị của quá trình học tập. Học sinh học được cách không sợ sai nhưng phải ghi nhớ để không lặp lại những sai lầm đó.

Tại FPT Schools, với quy mô mỗi lớp học tối đa 35 học sinh tạo không gian tương tác trực tiếp, thoải mái cùng giáo viên giúp học sinh tự tin chia sẻ suy nghĩ, góc nhìn về bất kì vấn đề nào đó của môn học hay các lĩnh vực trong cuộc sống. Những chia sẻ đó được phép “sai”, từ đó học cách sửa để rút ra bài học kinh nghiệm quý giá giúp các bạn trưởng thành hơn khi bước ra ngoài đời. 

Để giúp học sinh sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong tương lai, hơn bao giờ hết các trường học cần có những phương pháp giảng dạy mới như học tập trải nghiệm. Thấu hiểu điều đó, tại trường THCS và THPT FPT Hải Phòng đã xây dựng slogan “Trải nghiệm để trưởng thành” với mong muốn mang đến một môi trường học tập giàu trải nghiệm cho tất cả học sinh. Tại đây, phương pháp học tập truyền thống như “giáo huấn” và “học thuộc lòng” sẽ bị xoá nhoà thay vào đó là những giờ học sáng tạo, đa dạng hoạt động trải nghiệm thông qua sự kiện, dự án thực tế… 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh