Ngày đăng: 14/08/2022

Ngày cập nhật: 18/10/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trang chủ » Cẩm nang phụ huynh » [GIẢI ĐÁP] THCS & THPT FPT Hải Phòng là công lập hay dân lập?

[GIẢI ĐÁP] THCS & THPT FPT Hải Phòng là công lập hay dân lập?

Ngày đăng: 14/08/2022

Ngày cập nhật: 18/10/2022

Tác giả: Phạm Hoa

THCS & THPT FPT Hải Phòng là trường dân lập mới được Tổ chức giáo dục FPT thuộc tập đoàn FPT thành lập vào năm 2022. Là ngôi trường nằm trong lòng doanh nghiệp, THCS & THPT FPT Hải Phòng được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng mô hình trường học bán trú, trường học trải nghiệm, tạo môi trường giáo dục chất lượng cao cho học sinh phát triển toàn diện. 

1. Hiểu về khái niệm dân lập và công lập

Các bậc phụ huynh và học sinh có lẽ đã ít nhiều nghe tới khái niệm trường dân lập và trường công lập. Dù biết đây là 2 hình thức trường học khác nhau song không nhiều người hiểu cặn kẽ về vấn đề này. Trước khi đi sâu khám phá trường THCS & THPT FPT Hải Phòng, quý phụ huynh và học sinh hãy tham khảo thông tin chi tiết về 2 khái niệm dân lập và công lập dưới đây. 

1.1. Khái niệm trường công lập

Trường công lập được hiểu là trường học trực thuộc Nhà nước Trung ương hoặc địa phương, được xây dựng và thành lập dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc địa phương. 

Các hoạt động của trường công lập (kinh phí, đất đai, hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ giảng dạy,…) chủ yếu được duy trì bởi nguồn tài chính công hoặc những khoản đóng góp phi vụ lợi. 

1.2. Khái niệm trường dân lập

Trường dân lập được hiểu là trường học được thành lập và điều hành bởi cá nhân/tổ chức trong nước. Các cá nhân/tổ chức này được cấp phép xây dựng và tự đầu tư. Trường dân lập hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào nguồn tài chính công. Các hoạt động của trường được phát triển và duy trì bởi sự đóng góp trực tiếp của gia đình học sinh và các nhà đầu tư

Trường dân lập được thành lập bởi tổ chức/cá nhân trong nước và hoạt động dựa trên nguồn vốn do người dân, tổ chức/cá nhân đó đóng góp.

Trường dân lập suy cho cùng cũng là một cơ sở giáo dục nằm trong hệ thống chung của giáo dục quốc gia. Do vậy, hoạt động tuyển sinh và giảng dạy đều phải đáp ứng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, bằng cấp của trường dân lập cũng có giá trị tương đương với trường công lập. 

1.3. Sự khác biệt giữa trường dân lập và công lập

Để hình dung đơn giản về sự khác biệt giữa trường dân lập và trường công lập, quý phụ huynh và học sinh có thể theo dõi bảng tổng hợp sau:

Tiêu chí

Trường công lập

Trường dân lập

Cơ sở vật chất

Phụ thuộc vào vốn của Nhà nước nên việc xin cấp vốn để sửa chữa, lắp đặt hay đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật,… thường khá phức tạp. 

Thường được đầu tư khang trang, hiện đại

Mọi công tác sửa chữa, nâng cấp, bổ sung,… sẽ do các lãnh đạo trường toàn quyền quyết định.

Chương trình đào tạo

Mang tính truyền thống, thường ít tiếp xúc trong môi trường học chuẩn quốc tế.

Các trường dân lập chất lượng cao thường xây dựng mô hình đào tạo đáp ứng chuẩn quốc tế, có nhiều chương trình liên kết với trường quốc tế để học sinh phát triển theo hướng hội nhập.

Học phí

Trung bình

Cao

Xét tuyển đầu vào

Chủ yếu là thi tuyển theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo, điểm chuẩn đầu vào khá cao

Linh hoạt giữa xét tuyển điểm thi, học bạ, thành tích học tập. 

Điểm chuẩn đầu vào thường không quá cao. 

2. THCS & THPT FPT Hải Phòng là trường dân lập

2.1. THCS & THPT FPT Hải Phòng thuộc tập đoàn FPT

Tháng 3/2022, UBND thành phố Hải Phòng ra Quyết định 794/QĐ-UBND cho phép thành lập Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông FPT (THCS & THPT FPT). Theo đó, trường THCS & THPT FPT Hải Phòng có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản theo quy định, đồng thời, chịu sự quản lý trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, tổ chức và hoạt động theo các quy định của pháp luật hiện hành.

THCS & THPT FPT Hải Phòng vừa được cấp phép thành lập vào quý 1 năm 2022.

Trường THCS & THPT FPT Hải Phòng là một thành viên của Tổ chức giáo dục FPT (FPT Education), trực thuộc Tập đoàn FPT. Với kinh nghiệm hơn 2 thập kỷ trong lĩnh vực đào tạo từ bậc Tiểu học đến sau Đại học, tổ chức mong muốn bồi dưỡng nên một thế hệ trẻ Việt Nam năng động, sáng tạo, đáp ứng đòi hỏi của công cuộc toàn cầu hóa, sẵn sàng cho những chuyển giao vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Nằm trong Tổ chức giáo dục FPT, THCS & THPT FPT Hải Phòng hứa hẹn mang đến những trải nghiệm học thú vị, xây dựng hành trang đủ đầy để học sinh tự tin, vững vàng bước vào thời đại công nghệ mới. Thừa hưởng thế mạnh từ tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, trường tạo điều kiện cho các em trải nghiệm sân chơi công nghệ tầm cỡ như STEM FAIR, FPT Edu Hackathon, IoT Showcase Contest,… do tập đoàn cũng như FPT Edu tổ chức.

Mô hình kết nối trường học – doanh nghiệp cũng sẽ giúp học sinh có cơ hội trải nghiệm thực tế, tham gia các hội thảo, talkshow định hướng nghề nghiệp. Từ đó, các em có thể phát triển cá nhân toàn diện, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của xã hội.

THCS & THPT FPT Hải Phòng sẽ là nơi diễn ra nhiều sự kiện quy mô để học sinh có cơ hội trải nghiệm, tích lũy thêm nhiều kỹ năng sống có ích cho tương lai.

2.2. Cơ sở vật chất hiện đại của THCS & THPT FPT Hải Phòng

Tọa lạc tại đường số 4, ngõ 195 Nguyễn Văn Hới, Khu tái định cư Đằng Lâm 1, phường Thành Tô, quận Hải An, THCS & THPT FPT Hải Phòng có tổng diện tích lên tới 6804 m2 với 70 phòng học và nhiều phòng chức năng như thư viện, phòng STEAM, phòng thực hành, phòng nghệ thuật, Greenbox, phòng KHKT cùng với sân thể thao, Canteen và khuôn viên cây xanh.

Do mới xây dựng nên cơ sở vật chất của trường rất khang trang, hiện đại, đáp ứng đầy đủ yêu cầu giảng dạy, học tập và trải nghiệm:

 • Giảng đường: Các phòng học đều được trang bị điều hoà, internet, hệ thống tivi 75 inch. Mỗi phòng có sức chứa tối đa 35 học sinh nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo và sự tương tác chặt chẽ giữa thầy và trò. Ngoài ra, với hệ thống phòng học chức năng như thư viện, phòng thí nghiệm, hội trường, học sinh sẽ có nhiều không gian học tập phù hợp với nhiều hoạt động ngoại khóa.

Giảng đường hiện đại, trang bị đầy đủ trang thiết bị tiên tiến phục vụ công việc dạy và học.

 • Khu vực tham gia thể thao: Học sinh được sử dụng và sinh hoạt tại tất cả các khu thể thao của trường bao gồm khu tập võ Vovinam, sân bóng đá, bóng rổ,… Với nhiều hạng mục khu thể thao phong phú, các em có thể kết hợp lịch sinh hoạt với luyện tập thể thao hằng ngày.

Hạng mục khu thể thao phong phú, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt và rèn luyện thể chất hằng ngày của học sinh.

 • Dịch vụ ăn uống và các nhu cầu sinh hoạt khác: Học sinh sẽ ăn uống tại các canteen trong trường với thực đơn đa dạng và giàu dinh dưỡng. Canteen được quản lý, kiểm soát nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Thực đơn mỗi bữa ăn được thay đổi theo ngày để đảm bảo tính hấp dẫn và lựa chọn phong phú.

Canteen sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh với những bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.

 • Dịch vụ y tế: Nhà trường có phòng y tế để đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như hỗ trợ kịp thời đối với các trường hợp khẩn cấp. 

Với canteen hiện đại, hạng mục khu tập thể thao đa dạng và dịch vụ y tế tận tình, THCS & THPT FPT Hải Phòng có thể đáp ứng tốt mô hình bán trú mà trường đang xây dựng. 

Ngoài ra, trường còn có dịch vụ đưa đón học sinh. Hầu hết các em học sinh THCS đều cần phải có người đưa đón hằng ngày, trong khi đó phụ huynh thường tất bật đi làm, khó sắp xếp được thời gian. 

Để giải quyết vấn đề di chuyển, đưa đón con, THCS & THPT FPT Hải Phòng dự kiến đưa vào vận hành hệ thống xe tuyến vào năm học 2022 – 2023. Mỗi xe tuyến sẽ có 1 thầy/cô giám sinh hỗ trợ việc đưa đón và đảm bảo tối đa sự an toàn cho học sinh. Với dịch vụ này, các em sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn, còn phụ huynh cũng tiết kiệm được nhiều thời gian.

THCS & THPT FPT Hải Phòng dự kiến đưa vào vận hành dịch vụ thay học sinh đưa đón học sinh hằng ngày bằng xe tuyến trong thời gian tới.

2.3. Thế mạnh đào tạo

Với sự đầu tư bài bản từ Tập đoàn FPT – Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, học sinh tại THCS & THPT FPT Hải Phòng sẽ được tiếp cận với các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế:

 • Chương trình chính khóa: Bên cạnh chương trình học tập chính khoá theo chuẩn của Bộ GD&ĐT, chương trình đào tạo của trường được thiết kế tăng cường các giờ học Tiếng Anh, CNTT và Kinh doanh. Phương pháp học tập luôn đổi mới, đa dạng như thi online, kiểm tra bằng cách quay clip, thuyết trình, bán hàng, làm dự án,… giúp học sinh hứng thú và phát triển kỹ năng.

Chương trình học tiếng Anh theo chuẩn quốc tế, phát triển đầy đủ 4 kỹ năng và tư duy phản biện.

 • Chương trình tiếng Anh: Học sinh được trang bị thêm chương trình Tiếng Anh chuyên biệt Pathways mua bản quyền từ Mỹ ngoài chương trình học theo chuẩn Bộ GD&ĐT. Pathways không chỉ tập trung vào 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, mọi cấp độ của bộ giáo trình còn rèn luyện cho người học tư duy phản biện “critical thinking”.
 • Chương trình Tin học, STEAM: Nhà trường định hướng giáo dục STEAM thông qua các môn học, hoạt động trải nghiệm liên quan đến Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Nghệ thuật, Toán học. Nội dung học thiên về thực hành, học sinh học theo dự án, làm việc nhóm, thuyết trình, nâng cao kỹ năng giao tiếp, tư duy tích cực và kỹ năng giải quyết vấn đề.

STEAM là chương trình học được Tổ chức giáo dục FPT đẩy mạnh áp dụng, THCS & THPT FPT Hải Phòng cũng sẽ kế thừa chương trình học này từ FPT Edu. 

 • Chương trình giáo dục thể chất: Học sinh sẽ được học Vovinam – sản phẩm đặc trưng của toàn Khối giáo dục FPT từ Tiểu học lên tới Đại học. Vovinam không chỉ giúp học sinh rèn luyện sức khoẻ, nâng cao khả năng tự vệ mà còn khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc. Bên cạnh đó, các em được lĩnh hội tinh thần thượng võ, tôn sư trọng đạo, rèn luyện tác phong – kỷ luật, tôi luyện tinh thần vững vàng trước mọi thử thách.
 • Chương trình thể thao học đường: Với định hướng giáo dục toàn diện kết hợp cùng chương trình giáo dục đổi mới và lợi thế khuôn viên trường rộng rãi, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, trường THCS & THPT FPT Hải Phòng đưa vào đời sống học sinh rất nhiều hoạt động thể chất phong phú như CLB thể thao, ngày hội Sport Day, các giải thi đấu bóng đá, bóng sọt,… Những hoạt động này giúp học sinh tăng cường thể chất, đảm bảo sức khỏe cũng như thư giãn, giao lưu cùng bạn bè sau những giờ học căng thẳng.
 • Chương trình phát triển cá nhân: Gồm 8 nội dung chính là Kỹ năng mềm, Kinh doanh, Hoạt động hướng nghiệp, Tham vấn tâm lý, Sự kiện, Lớp nghệ thuật, CLB, Liên kết quốc tế, để mỗi học sinh có thể thích nghi tốt với xã hội, có trách nhiệm với cộng đồng.

Không có nhiều đơn vị trường học áp dụng chương trình phát triển cá nhân bài bản như FPT Education nói chung và THCS & THPT FPT Hải Phòng nói riêng.

THCS & THPT FPT Hải Phòng là trường học trải nghiệm hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh. Trường khuyến khích các em tham gia hoạt động trải nghiệm ở nhiều phương diện khác nhau để trưởng thành hơn mỗi ngày:

 • Trải nghiệm tự lập khi học bán trú tại trường: Rèn luyện kỹ năng sống cơ bản như tự chăm sóc bản thân, tôn trọng sự riêng tư của người xung quanh, kỷ luật trong môi trường tập thể, thiết lập và duy trì mối quan hệ với thầy cô và bạn bè,…
 • Trải nghiệm qua các hoạt động giáo dục kỹ năng sống: 
  • Trường thường xuyên tổ chức các workshop tư vấn tâm lý, kỹ năng sống cần thiết cho học sinh các cấp. Thông qua những hoạt động này, học sinh sẽ có cơ hội lắng nghe, chia sẻ với các chuyên gia và có thêm nhiều bài học quý giá. Đây sẽ là hành trang quý giá để các em sẵn sàng chinh phục những mục tiêu lớn trong tương lai. 
  • Bên cạnh đó, vô vàn sự kiện do trường tổ chức cùng hoạt động ngoại khóa ở CLB sẽ là môi trường trải nghiệm thiết thực cho học sinh tích lũy thêm vốn sống và kỹ năng sống mỗi ngày. 

Mỗi ngày đi học đều sẽ trở nên thú vị bởi những hoạt động trải nghiệm thiết thực, đáng nhớ.

2.4. Linh hoạt phương thức tuyển sinh

THCS & THPT FPT Hải Phòng có phương thức tuyển sinh linh hoạt dành cho cả 2 khối THCS và THPT. Ở khối THCS, trường xét tuyển thẳng dựa trên thành tích học tập hoặc học bạ Tiểu học và tổ chức dự tuyển cho học sinh khối 6, còn đối với khối 7 thì áp dụng bài kiểm tra năng lực đầu vào. 

Ở khối THPT, trường xét tuyển dựa trên điểm thi lên lớp 10 trong kỳ thi chuyển cấp do Sở GD & ĐT Hải Phòng tổ chức hoặc xét học bạ/thành tích học tập THCS. Dù xét tuyển điểm thi nhưng với định hướng rộng mở cánh cửa vào cấp 3 cho sĩ tử, điểm chuẩn đầu vào của trường dự kiến sẽ không cao như hầu hết các trường công lập khác (tuy nhiên thí sinh phải đảm bảo yêu cầu tối thiểu là không bị điểm liệt ở mỗi môn thi). 

Việc linh hoạt phương thức tuyển sinh của THCS & THPT FPT Hải Phòng sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng, áp lực ôn luyện trong thời gian nước rút cho học sinh, giúp quá trình chuyển cấp lên lớp của các em trở nên nhẹ nhàng hơn. 

*

Bài viết trên đã phần nào giúp quý phụ huynh và học sinh hiểu rõ THCS & THPT FPT Hải Phòng là trường dân lập nằm trong Tổ chức giáo dục FPT (thuộc tập đoàn FPT). Trường được đầu tư xây dựng bài bản theo mô hình bán trú, được trang bị cơ sở vật chất hiện đại với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, hứa hẹn đem lại môi trường học tập năng động, giàu trải nghiệm cho học sinh.

 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2024 - 2025

 • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh