Ngày đăng: 14/08/2022

Ngày cập nhật: 14/08/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trang chủ » Cẩm nang phụ huynh » Thi vào trường THCS & THPT FPT Hải Phòng có khó không?

Thi vào trường THCS & THPT FPT Hải Phòng có khó không?

Ngày đăng: 14/08/2022

Ngày cập nhật: 14/08/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Thi vào THPT FPT có khó không” là thắc mắc của một số học sinh khi có nguyện vọng muốn vào trường. Thực tế, trường THCS & THPT FPT Hải Phòng ưu tiên tuyển sinh thông qua phương thức xét tuyển nên về cơ bản muốn đăng ký vào trường không khó. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt cần học sinh xác định tâm lý phải cố gắng nhiều. Trong bài viết dưới đây, THCS và THPT FPT Hải Phòng sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc trên cho bạn.

1. Thi vào THCS & THPT FPT Hải Phòng chỉ khó khi nào?

1.1. Khi tham gia hình thức dự tuyển vào lớp 6, 7 khối THCS 

Đối với khối THCS, trường THCS & THPT FPT Hải Phòng vẫn áp dụng phương thức dự tuyển thông qua bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào. Điều này giúp đảm bảo chất lượng đầu vào cũng như đánh giá khách quan sự phù hợp về trình độ tư duy của học sinh với phương pháp học tập tại trường. Bài kiểm tra sẽ có nội dung và hình thức cụ thể như sau: 

 • Nội dung đánh giá: Tư duy Khoa học, Tư duy ngôn ngữ Tiếng Việt, Tư duy ngôn ngữ Tiếng Anh.
 • Hình thức: Trực tiếp hoặc trực tuyến.

Với những bạn học sinh chuẩn bị lên cấp THCS, điều này có thể mang đến một chút khó khăn. Bởi buổi đánh giá năng lực đầu vào được tổ chức nhằm thử thách khả năng phân tích, lập luận, tư duy trong việc giải quyết vấn đề của các em. Nội dung kiểm tra sẽ khá mới mẻ, đòi hỏi sự nhanh nhạy trong tư duy và kỹ năng ngôn ngữ. Ngoài ra, ở độ tuổi này, hầu hết các em thường có ít kinh nghiệm cọ xát với những cuộc thi, kiểm tra nên thường mang tâm lý lo lắng, căng thẳng. 

Việc tiếp xúc với nội dung và hình thức đánh giá mới có thể khó khăn cho học sinh.

1.2. Khi xét tuyển điểm thi chuyển cấp lên lớp 10 

Với hình thức xét tuyển điểm thi chuyển cấp lên lớp 10, trường THCS & THPT FPT Hải Phòng đề ra phương án tuyển sinh như sau:

 • Nhà trường căn cứ vào tổng điểm 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ trong kỳ thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức để xét tuyển. Mức điểm chuẩn sẽ được công bố sau khi có kết quả điểm thi vào lớp 10.
 • Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

Có thể thấy, nếu học sinh tham gia xét tuyển điểm thi đồng nghĩa với việc các bạn phải tham dự kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10 do Sở GD & ĐT địa phương tổ chức. Kỳ thi này tồn tại những cái khó riêng: 

 • Khó vì lượng kiến thức cần ôn tập: Học sinh cần ôn tập toàn bộ nội dung đã được học của 3 môn thi bao gồm Toán, Văn và Ngoại Ngữ. Tuy đều là kiến thức nằm trong chương trình học của sĩ tử nhưng đây cũng là khối lượng bài học không nhỏ, đòi hỏi các bạn phải nghiêm túc ôn tập để nắm vững. Học sinh cần vạch ra lộ trình ôn thi cụ thể và hệ thống kiến thức đầy đủ trước khi ôn để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
 • Khó vì sức ép về thời gian ôn tập: Ngoài ra, thời gian ôn tập cũng là yếu tố gây sức ép. Các bạn chỉ có vỏn vẹn 2-3 tháng để ôn tập và chuẩn bị chỉn chu cho kỳ thi quan trọng này. Kiến thức nhiều, thời gian ôn tập ngắn vô hình trung tạo nên áp lực cho các học sinh muốn đạt kết quả tốt. 
 • Khó vì sức ép tâm lý: Chăm chỉ ôn tập kiến thức là chưa đủ, các thí sinh còn cần chuẩn bị tốt các kỹ năng làm bài, sức khỏe ổn định, tâm lý vững vàng để có thể phát huy khả năng tốt nhất trong phòng thi. Những điều này không phải sĩ tử nào cũng có thể đáp ứng và hoàn thành tốt. Do đó đây là một trong những cái “khó” của kỳ thi tuyển sinh.

Tuy nhiên, thí sinh không cần phải quá lo lắng vì điểm chuẩn để vào khối 10 THCS & THPT FPT Hải Phòng sẽ không quá cao như các trường chuyên, trường công lập trọng điểm. 

Trước tiên, thí sinh cần phải đảm bảo không bị điểm liệt ở mỗi môn. Sau đó, để nằm trong ngưỡng an toàn có thể xét tuyển vào trường THCS & THPT FPT Hải Phòng, hãy cố gắng ôn tập để khi làm bài đạt điểm số mức trung bình – khá (tầm 6 điểm trở lên mỗi môn), tức là giải quyết được các câu cơ bản trong đề thi, không cần quá chú tâm vào các câu nâng cao. Tất nhiên, sẽ rất tốt nếu thí sinh làm được cả câu nâng cao vì điều này chứng minh năng lực học tập xuất sắc của các bạn. 

Điểm xét tuyển vào trường THCS & THPT FPT Hải Phòng sẽ không quá cao giúp các thí sinh thấy nhẹ nhàng hơn.

2. Xét tuyển – phương án “dễ thở” khi đăng ký vào THCS & THPT FPT Hải Phòng

Xét tuyển hiện tại là phương thức tuyển sinh được THCS & THPT FPT Hải Phòng ưu tiên. Với khối lớp 6, trường tạo điều kiện xét tuyển thẳng cho một vài nhóm học sinh. Với khối 10, ngoài xét tuyển điểm thi lên lớp 10, trường cũng linh hoạt xét tuyển học bạ và thành tích học tập THCS để mở rộng cánh cửa vào cấp 3 cho các bạn học sinh ngại áp lực tâm lý thi tuyển. 

2.1. Đối tượng xét tuyển thẳng vào lớp 6 khối THCS

Có hai đối tượng học sinh được xét tuyển thẳng vào lớp 6 khối THCS, cụ thể như sau:

 • Đối tượng 1: Thí sinh đạt một trong các giải thưởng, chứng chỉ sau:
  • Học sinh lớp 5 đạt giải cá nhân Nhất, Nhì, Ba cấp Quận trở lên trong các cuộc thi học sinh giỏi các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tin học, Khoa học kỹ thuật, Thể dục Thể thao.
  • Học sinh đạt thành tích trong các kì thi, Toefl Primary Challenge (đạt điểm 107/kỹ năng từ vòng thứ 2), chứng chỉ tiếng Anh Cambridge trình độ Flyers đạt từ 12 khiên trở lên.
 • Đối tượng 2: Xét học bạ:
  • Thí sinh có tổng điểm 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh 3 học kỳ gần nhất tại thời điểm xét tuyển là 81 điểm. 
  • Năng lực phẩm chất xếp loại Tốt.

Trường THCS & THPT FPT Hải Phòng tạo điều kiện xét tuyển thẳng cho một số nhóm học sinh.

2.2. Điều kiện xét tuyển học bạ, thành tích học tập vào lớp 10 khối THPT

Điều kiện xét tuyển học bạ THPT và thành tích học tập THPT cụ thể như sau:

2.2.1. Xét tuyển học bạ THPT

 • Về học lực: Tổng điểm trung bình học kỳ môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ của 03 học kì liên tiếp trong năm lớp 8 và lớp 9 đạt từ 55 điểm trở lên.
 • Về hạnh kiểm: Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

2.2.2. Xét tuyển thành tích học tập THPT

 • Về thành tích: Học sinh đáp ứng một trong các yêu cầu như sau:
  • Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên năm học lớp 9 về văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học.
  • Học sinh đạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận/Huyện/Thành phố trực thuộc tỉnh năm học lớp 9 các môn văn hoá, Tiếng Pháp, Khoa học kỹ thuật, Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/tiếng Pháp, Tin học trẻ, Hùng biện tiếng anh, Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học).
 • Về hạnh kiểm: Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

*

Nhìn chung, thi vào trường THCS & THPT FPT Hải Phòng chỉ khó khi học sinh phải làm bài đánh giá kiểm tra năng lực đầu vào (khối THCS) hoặc khi lựa chọn hình thức xét tuyển điểm thi lớp 10 (với khối THPT). Tuy nhiên, THCS & THPT FPT Hải Phòng đã linh hoạt sử dụng thêm phương thức xét tuyển học bạ, thành tích học tập để đơn giản hóa con đường trở thành học sinh của trường cho các em. 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2024 - 2025

 • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh