Ngày đăng: 19/03/2022

Ngày cập nhật: 19/03/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trang chủ » Bản tin FSchools » Cần lường trước những tác động của Covid-19 đến sức khoẻ ở trẻ em

Cần lường trước những tác động của Covid-19 đến sức khoẻ ở trẻ em

Ngày đăng: 19/03/2022

Ngày cập nhật: 19/03/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Tác động xấu do Covid gây ra cho sức khoẻ của trẻ em hay nói ngắn gọn hơn hậu covid là một thuật ngữ chung bao hàm các triệu chứng sức khỏe thể chất và tinh thần mà một số bệnh nhân gặp phải sau 4 tuần hoặc nhiều hơn sau khi nhiễm bệnh. 

Tình trạng hậu COVID-19 ở trẻ em và thanh thiếu niên được ghi nhận bao gồm các vấn đề dưới đây: 

Các vấn đề về hô hấp: Covid thường ảnh hưởng đến phổi nên thường có các triệu chứng hô hấp kéo dài. Chúng có thể bao gồm đau ngực, ho và khó thở hơn khi tập thể dục. Một số triệu chứng này có thể kéo dài trong 3 tháng hoặc lâu hơn. Trẻ em từ 6 tuổi trở lên với các triệu chứng kéo dài có thể cần xét nghiệm chức năng phổi. Trẻ bị khó thở do gắng sức mà không hết có thể cần xét nghiệm tim để loại trừ các biến chứng như cục máu đông.

Các vấn đề về tim mạch: Các triệu chứng của viêm cơ tim có thể bao gồm đau ngực, khó thở, nhịp tim không đều và mệt mỏi. Trẻ em và thanh thiếu niên có các triệu chứng trung bình hoặc nghiêm trọng trong vòng 6 tháng cần được kiểm tra kỹ lưỡng, bao gồm kiểm tra tim, trước khi trở lại trường học hoặc các hoạt động thể thao.

Thay đổi vị giác, khứu giác: Theo khảo sát cứ 4 trẻ em và thanh thiếu niên từ 10 đến 19 tuổi thì có 1 người bị Covid thay đổi khứu giác và vị giác. Điều này có thể có ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và tâm trạng của họ, thậm chí khiến họ không nhận ra mùi nguy hiểm, ví dụ mùi cháy, khét… Tuy nhiên, các triệu chứng này thường biến mất sau vài tuần. Trong trường hợp triệu chứng kéo dài quá lâu, bác sĩ sẽ kiểm tra hoặc hướng dẫn để phục hồi lại các giác quan này.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Covid-19 có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và trong một số trường hợp hiếm hoi, dẫn đến đột quỵ hoặc viêm não (sưng não). Trẻ em đã từng bị covid-19 có thể trải qua những thay đổi nhỏ về sự chú ý, lời nói, bài làm ở trường, chuyển động và tâm trạng. 

Mệt mỏi về tinh thần: “Sương mù não” – suy nghĩ, tập trung hoặc trí nhớ “mờ nhạt” cũng có thể gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên với các triệu chứng như đãng trí hơn hoặc khó chú ý, khó ghi nhớ… Hãy giúp con bạn ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng, điều có thể làm giảm các triệu chứng này. 

Thể chất mệt mỏi: Sau khi nhiễm -19, trẻ em và thiếu niên có thể dễ mệt mỏi hơn và sức chịu đựng kém hơn, ngay cả khi trẻ không có các triệu chứng về tim hoặc phổi do virus gây ra. Điều này thường được cải thiện theo thời gian. Bạn nên cho con tăng dần hoạt động thể chất từ từ. 

Nhức đầu: Nhức đầu là một triệu chứng phổ biến trong và sau khi nhiễm covid-19. Ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, ăn các bữa ăn đều đặn và kiểm soát căng thẳng có thể hữu ích. 

Để giúp con bảo vệ sức khoẻ và hồi phục tốt sau khi mắc bệnh ba mẹ nên trang bị những kiến thức cơ bản về cách phòng tránh, điều trị covid. Đặc biệt, trong thời gian tới khi trường học cho học sinh quay trở lại các con cần có sức khoẻ và tâm lý tốt sẵn sàng cho việc học tập.

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh