Ngày đăng: 23/05/2022

Ngày cập nhật: 23/05/2022

Tác giả: Phạm Hoa

Trang chủ » Cẩm nang học sinh » Thi tuyển sinh lớp 10 cần giấy tờ gì | Lưu ý khi mang giấy tờ đi thi

Thi tuyển sinh lớp 10 cần giấy tờ gì | Lưu ý khi mang giấy tờ đi thi

Ngày đăng: 23/05/2022

Ngày cập nhật: 23/05/2022

Tác giả: Phạm Hoa

 

Thi tuyển sinh lớp 10 cần giấy tờ gì là điều được các phụ huynh và các em học sinh rất quan tâm, bên cạnh việc chuẩn bị tâm lý và kiến thức vững vàng cho kỳ thi. Để tránh trường hợp bối rối trước dấu mốc quan trọng này, hãy theo dõi bài viết sau của THCS và THPT FPT Hải Phòng để biết các sĩ tử cần mang giấy tờ gì để đi thi nhé!

1. 2 loại giấy tờ quan trọng cần mang theo khi thi lên lớp 10

Khi thi lên lớp 10, có hai loại giấy tờ quan trọng mà các em học sinh cần mang đi là chứng minh nhân dân/căn cước công dân và thẻ dự thi. Để nắm được yêu cầu cơ bản về hình thức, nội dung của các giấy tờ trên, các em hãy theo dõi bảng tổng hợp dưới đây:

Loại giấy tờ

Yêu cầu

Chứng minh nhân dân/căn cước công dân

Ảnh chụp trên chứng minh nhân dân/căn cước công dân phải rõ mặt thí sinh, không mờ nhòe.

Các thông tin trên chứng minh nhân dân/căn cước công dân phải đảm bảo chính xác.

Thẻ dự thi

Thẻ dự thi không bị rách, nhàu, bôi xóa hay viết vẽ lung tung.

Các thông tin trên thẻ phải rõ ràng và chính xác.

Giấy tờ các em cần mang cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là thẻ dự thi và chứng minh nhân dân/căn cước công dân.

2. Một số lưu ý khi mang giấy tờ đi thi lên lớp 10

Chuẩn bị chu đáo các loại giấy tờ sẽ giúp các em học sinh yên tâm phần nào trước kỳ thi chuyển cấp. Sau đây là một số lưu ý cho các phụ huynh và các em khi mang giấy tờ đi thi lên lớp 10: 

  • Dành thời gian kiểm tra giấy tờ kỹ càng trước khi đi thi: 
  • Các sĩ tử thường được phát thẻ dự thi trước một vài ngày so với ngày thi thực tế. Do đó, ngay sau khi được nhận thẻ, các em nên kiểm tra lại thông tin trong thẻ, nếu có sai sót báo ngay với thầy cô để kịp thời xử lý. 
  • Trước khi di chuyển đến điểm thi, các em nên rà soát lại balo/túi xách mang đi thi một lần nữa để chắc chắn rằng đã chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết.
  • Nên đặt giấy tờ thi vào túi riêng (túi clear bag chẳng hạn) để tránh trường hợp thời tiết bất lợi (mưa bão) có thể khiến thẻ dự thi bị ướt. Đồng thời, khi cán bộ coi thi muốn kiểm tra giấy tờ, các em cũng có thể nhanh chóng lấy giấy tờ ra khỏi balo.

Đặt giấy tờ thị vào trong túi riêng giúp các em đảm bảo an toàn cho tài liệu.

  • Khi đến điểm thi, nếu thấy thông tin trong thẻ dự thi có sai lệch về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên so với danh sách phòng thi, phải báo cáo ngay cho cán bộ của điểm thi để xử lý kịp thời. Phụ huynh và các em tuyệt đối không nên bỏ qua các lỗi sai trong thẻ dự thi, vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến kết quả thi sau này.
  • Trường hợp bị mất chứng minh nhân dân hoặc thẻ dự thi, phải báo cáo ngay cho Trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.
  • Nếu quên giấy tờ thì không nên quá lo lắng mà hãy báo ngay cho giám thị phòng thi, hội đồng thi sẽ thực hiện các thủ tục để thí sinh được vào phòng thi kịp giờ thay vì quay về nhà.
  • Ngoài giấy tờ tùy thân và thẻ dự thi, thí sinh không nên mang theo giấy nháp từ nhà đến điểm thi. Bởi vì điểm thi thường phát cả giấy nháp cho thí sinh và thường không cho phép các em sử dụng giấy nháp tự chuẩn bị do tiềm ẩn nguy cơ gian lận.

Nếu có vấn đề phát sinh ngoài ý muốn phát sinh với giấy tờ, phụ huynh và các em nên báo ngay với cán bộ coi thi.

Như vậy, hai loại giấy tờ quan trọng mà các sĩ tử cần mang theo là chứng minh nhân dân/căn cước công dân và thẻ dự thi. Hy vọng, thông tin này đã phần nào giải đáp cho phụ huynh và học sinh câu hỏi thi tuyển sinh lớp 10 cần giấy tờ gì. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kỳ thi chuyển cấp lên lớp 10, hãy theo dõi chuyên mục Tin tức – Sự kiện của THCS và THPT FPT Hải Phòng nhé!

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh