Ngày đăng: 12/02/2022

Ngày cập nhật: 10/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » 3 vấn đề quan trọng con thường gặp phải ở tuổi 15

3 vấn đề quan trọng con thường gặp phải ở tuổi 15

Ngày đăng: 12/02/2022

Ngày cập nhật: 10/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Tuổi 15 thường được gắn với những cái mác như “tuổi bất trị”, “khủng hoảng tuổi thiếu niên”, bởi đây là giai đoạn nhạy cảm đối với hầu hết các bạn trẻ khi đến độ tuổi này. Các bạn phải đối mặt với những vấn đề tưởng chừng như đơn giản song lại rất quan trọng mà bất kì cha mẹ nào cũng không nên bỏ qua.

Thay đổi về thể chất 

Những thay đổi về ngoại hình, thể chất là yếu tố thay đổi đầu tiên ở mỗi bạn trẻ khi chạm mốc 15 tuổi. Con gái có thể sẽ bước vào kì dậy thì, con trai vỡ giọng, chiều cao/cân nặng cũng có sự chuyển biến rõ rệt… Điều này gây khá nhiều “phiền toái” đối với các bạn trẻ nếu không có sự hướng dẫn, chuẩn bị tâm lý từ trước của cha mẹ. Bỡ ngỡ, hoang mang thậm chí khiến bản thân tự ti, thu mình lại sẽ xảy ra ở độ tuổi này khi không có người đồng hành. 

Trang bị cho mình kiến thức căn bản về giáo dục giới tính, sự thay đổi phát triển của cơ thể hay nhờ tư vấn của ba mẹ sẽ là cách mà các bạn có cho mình một “tấm khiên” để bảo vệ bản thân. Hay đơn giản hơn là tham gia các môn thể thao học đường có ngay trong trường học để vừa rèn luyện sức khoẻ vừa cuộc sống sinh hoạt lành mạnh.

Thay đổi về cảm xúc

Bề ngoài thay đổi ắt hẳn cũng kéo theo tâm lý có thay đổi. Các bạn trẻ tuổi 15 giai đoạn này thường có 2 khuynh hướng: Tình cảm của một số bạn sẽ trở nên sâu sắc, phong phú, đa dạng và phức tạp hơn giai đoạn trước; Số trường hợp còn lại tâm lý, cảm xúc lại dễ xúc động hơn, mang tính bồng bột, dễ kích động và chuyện buồn vui lại “biến hóa khôn lường”. Cùng với đó, mối quan hệ bạn bè sẽ có nhiều sự thay đổi. Hiện tượng “crush” người bạn khác giới xuất hiện và có mong muốn được các bạn quan tâm, yêu thích nhiều hơn trước, đặc biệt là bạn khác giới.

Những điều này dễn đến sự “nổi loạn” – vấn đề quan trọng mà tuổi 15 sẽ gặp phải trên lộ trình phát triển của mình. Nhiều bạn trẻ do không bộc lộ được cảm xúc, không được đáp ứng mong muốn của mình dẫn đến những xung đột trong gia đình, trong bạn bè. Tình trạng nghiêm trọng hơn đó là nhiều bạn rơi vào trạng thái tiêu cực, chán nản cuộc sống, thường xuyên bỏ học thậm chí nghe theo kẻ xấu lôi kéo bỏ nhà đi, tự sát…

Sự đồng hành của cha mẹ, nhà trường trở nên vô cùng quan trọng trong mỗi bước đi của các bạn trẻ ở tuổi 15 bởi nếu không được định hướng, dẫn dắt thì nguy cơ trẻ “lạc đường” sẽ xảy ra rất lớn. Cùng với đó, hoà mình vào một môi trường giàu trải nghiệm để được giao lưu, vui chơi cùng bạn bè, thầy cô sẽ mang đến cho bạn một tâm trạng ổn định, mở lòng dễ hơn và vốn sống cũng nhờ thế mà trở nên “giàu có”.

Thay đổi về nhận thức

Tuổi 15 cũng chính là giai đoạn có sự thay đổi lớn trong nhận thức, tư duy của các bạn trẻ. Khuynh hướng muốn làm người lớn thể hiện cả về nội dung và hình thức như trong học tập các em muốn độc lập lĩnh hội tri thức, có quan điểm và lập luận riêng. Tính độc lập của trẻ “nổi dậy” khi từ một người phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ, trẻ bắt đầu muốn được tham gia ý kiến và đưa ra các quyết định trong các vấn đề của mình. Trong mối quan hệ bạn bè, trẻ cũng đòi hỏi sự tôn trọng, ghi nhận giá trị của bản thân và không ngừng nâng cấp “level” của mình lên trong mắt bạn bè. 

Đây cũng chính là giai đoạn mà tuổi 15 có thể lĩnh hội, tích lũy nhanh các kỹ năng sống, khả năng tư duy trong quá trình phát triển. Một môi trường giáo dục vừa trang bị kiến thức chuyên môn vừa cung cấp những trải nghiệm chắc chắn là điều cần có cho các bạn ở độ tuổi này. 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh