Ngày đăng: 18/03/2022

Ngày cập nhật: 18/03/2022

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » 5 điều Covid-19 tác động đến sức khoẻ tinh thần của con, ba mẹ đừng ngó lơ

5 điều Covid-19 tác động đến sức khoẻ tinh thần của con, ba mẹ đừng ngó lơ

Ngày đăng: 18/03/2022

Ngày cập nhật: 18/03/2022

Tác giả: Ngoc Anh

Tại Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã diễn ra trong suốt 2 năm qua để lại nhiều hậu quả nặng nề về con người và kinh tế. Đặc biệt, Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, nhất là trẻ em. Hiện nay, có nghiên cứu cho rằng đại dịch đã có những tác động xấu không chỉ ở sức khoẻ mà còn về tâm lý của trẻ. 

5 điều mà Covid-19 tác động đến sức khoẻ tinh thần của trẻ gồm: 

 Xáo trộn lịch sinh hoạt, học tập

Đại dịch diễn ra khiến cho hệ thống giáo dục đã phải chuyển mình từ dạy trực tiếp sang trực tuyến. Theo đó, học sinh phải tạm dừng việc đến trường để học tập từ xa hoặc phải thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang nếu có đến trường. Các hoạt động sau giờ học, CLB…buộc phải ngưng lại khiến học sinh không thể trải nghiệm thực tế. 

Bên cạnh đó, nhiều bạn bị thay đổi các thói quen tại nhà như: lịch sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ…không được nề nếp như ở trường. Chính những xáo trộn này đã dẫn đến sức khoẻ bị ảnh hưởng, kết qủa học tập sa sút. 

Mất kết nối trực tiếp với xã hội

Ngoài những xáo trộn về sinh hoạt, học tập hầu hết trẻ đã bị giảm cơ hội giao tiếp, tiếp xúc trực tiếp với bạn bè, thầy cô, thậm chí là gia đình nếu không may rơi vào trường hợp cách ly. Trẻ phải giữ khoảng với tất cả mọi người và chỉ giao tiếp thông qua các phương tiện công nghệ kết nối internet như: máy tính, điện thoại, ipad…Sự mất kết nối trực tiếp này có thể gia tăng cảm giác buồn chán, tinh thần uể oải, từ đó dễ bị trầm cảm, rối loạn hành vi hơn. 

Gia tăng mâu thuẫn gia đình

Cũng giống như trẻ em, người lớn buộc phải thay đổi môi trường làm việc, ở nhà thường xuyên hơn, đôi khi còn bị thất nghiệp. Từ đó, sức khoẻ tinh thần của chính ba mẹ cũng phần nào bị tác động xấu bởi đại dịch. Điều này vô hình lại gây ra một số ảnh hưởng đến con cái. Ba mẹ tâm trạng không tốt có thể thường xuyên cãi vã, giáo dục con trở nên hà khắc hơn hay không quan tâm con…Mâu thuẫn gia đình từ đó mà sinh ra ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ. 

Trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ bị kẻ xấu lợi dụng, bản thân sống buông thả…khi gia đình không hoà thuận, ba mẹ không đủ yêu thương và quan tâm. 

Lo sợ thế giới bên ngoài

Đại dịch diễn ra, các thông tin về số ca nhiễm, ca tử vong, hậu covid…tràn lan trên các kênh truyền thông. Hàng ngày phải tiếp nhận với hàng tá thông tin tiêu cực chắc chắn ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Bởi so với sự trải nghiệm, tuổi đời hầu hết các bạn còn quá nhỏ để đối mặt hay chuyển hướng suy nghĩ tích cực hơn bằng người lớn. Do đó, trẻ có xu hướng sẽ thu mình, lo sợ hoặc không dám bước ra thế giới bên ngoài. 

Mất mát và đau buồn

Số ca tử vong trong các thời điểm đỉnh dịch là con số không thể tưởng tưởng và không ai muốn nhắc đến. Nhiều trẻ phải đối mặt với cảnh mất cha, mẹ hay ông bà, thậm chí bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi. Ở độ tuổi còn nhỏ nhưng lại phải đối diện với mất mát và đau buồn quá lớn sẽ là cú sốc của các con. Nếu không có sự quan tâm kịp thời của cộng đồng chắc rằng các con sẽ khó có thể vượt qua để tiếp tục cuộc sống bình thường mới. 

Một môi trường hạnh phúc, giàu trải nghiệm chắc chắn là liều thuốc tinh thần hữu hiệu

dành cho trẻ trong giai đoạn này

Vậy làm thế nào để giúp trẻ cân bằng về tâm lý, ổn định sức khoẻ vượt qua giai đoạn dịch bệnh này? Chúng ta có thể không thay đổi được thực tế đại dịch đã và đang diễn ra nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tìm đến những phương pháp tâm lý, môi trường học tập giàu trải nghiệm để con phát triển khoẻ mạnh cả tinh thần và thể chất trong một cuộc sống bình thường mới.

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh