Ngày đăng: 01/04/2023

Ngày cập nhật: 03/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » Ba mẹ thông thái cùng con chọn trường, chọn nghề như thế nào?

Ba mẹ thông thái cùng con chọn trường, chọn nghề như thế nào?

Ngày đăng: 01/04/2023

Ngày cập nhật: 03/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Hướng nghiệp luôn là một điều rất quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của học sinh. Do đó, việc lựa chọn nghề nghiệp nên được định hướng ngay từ sớm khi học sinh đang học cấp THCS và THPT. Trên hành trình này, ba mẹ nên là người định hướng và đồng hành cùng con để đảm bảo lộ trình vững chắc cho tương lai sau này.

Vậy ba mẹ thông thái sẽ cần làm gì để cùng con lựa chọn trường và ngành nghề cho tương lai một cách tốt nhất?

Lắng nghe và thấu hiểu con

Việc chọn nghề giống như một hình tam giác đều 3 cạnh với năng lực – sở thích- nhu cầu xã hội. Thế nhưng khi ba mẹ định hướng chọn ngành nghề cho con thường xuất phát từ 3 lý do như: ba mẹ đã và đang làm ngành nghề này nên muốn con tiếp nối truyền thống gia đình;  ba mẹn mong muốn học và làm trong ngành nghề này nhưng chưa thực hiện được nên muốn con hoàn thành tâm nguyện của mình; ba mẹ chọn những ngành “hot”, trường “hot” theo kiểu “nhất y, nhì dược”…Vì vậy, đôi khi ba mẹ quên mất việc mình cần phải lắng nghe và thấu hiểu con. 

Ảnh chụp Màn hình 2023-03-31 lúc 08.30.45

Ba mẹ nên tìm hiểu sở thích, đam mê, nguyện vọng cũng như năng lực học tập của con trẻ. Qua đó, biết được điểm mạnh và điểm yếu của con và tập trung vào việc tạo điều kiện nuôi dưỡng, phát triển điểm mạnh, hạn chế điểm yếu. Cũng từ đó, bằng những kinh nghiệm từng trải thực tế của ba mẹ sẽ tư vấn, hướng dẫn cho con lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và phát huy tối đa các sở trường của con.

Cùng con tìm hiểu tiềm năng phát triển của ngành nghề trong tương lai

Để hiểu thấu đáo về xu hướng phát triển của ngành nghề đó, ba mẹ cần tìm hiểu về thông tin ngành nghề, chương trình đào tạo, tố chất phù hợp với ngành nghề, cơ hội việc làm, xu thế phát triển trong tương lai.

Ảnh chụp Màn hình 2023-04-01 lúc 17.10.41

Phân tích cho con hiểu tiềm năng phát triển và giá trị của ngành nghề, nhu cầu của xã hội về ngành nghề, những tố chất nào phù hợp với ngành nghề… Qua phân tích giúp con biết được mình đang ở vị trí nào? Năng lực của mình phù hợp với ngành nghề nào? Ngành nghề nào giúp con thỏa mãn đam mê, sở thích, thỏa sức phát triển năng lực cá nhân,… Khi đó, con sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc lựa chọn ngành nghề là lựa chọn tương lai.

Cùng con chọn trường 

Bên cạnh lựa chọn ngành nghề, thì lựa chọn trường cho con học tập là vô cùng quan trọng. Một ngôi trường có môi trường học tập lý tưởng với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên nhiệt tình, thế mạnh đào tạo nổi bật…sẽ là bệ phóng để con phát triển. 

Đặc biệt, trường học đó nên có những chương trình, hoạt động trải nghiệm đa dạng giúp con được va chạm, tiếp xúc với ngành nghề của mình. 

Tại trường THCS và THPT FPT học sinh sẽ được chú trọng phát triển toàn diện, được trang bị các kỹ năng sống cần thiết, rèn tính tự giác, tự lập và trưởng thành từ những trải nghiệm. Điều này sẽ giúp con tự tin, mạnh dạn, chủ động và sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu.

Ảnh chụp Màn hình 2023-04-01 lúc 17.12.07

Để ba mẹ có thêm định hướng, lựa chọn trường cho con, Trường THCS và THPT FPT tổ chức hội thảo “Hiểu đúng – Quyết định đúng” với sự chia sẻ từ đại diện của Nhà trường nhằm mang đến những thông tin chính thống về chương trình học, thế mạnh đào tạo, quy chế tuyển sinh, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai….

Hội thảo được tổ chức trên nền tảng Zoom và không thu phí.

Link đăng ký tham gia: bit.ly/dangkyhoithaoHĐQĐĐ

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh