Ngày đăng: 01/07/2023

Ngày cập nhật: 04/07/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » Bật mí xu hướng chọn trường theo tư duy hiện đại của phụ huynh hiện nay

Bật mí xu hướng chọn trường theo tư duy hiện đại của phụ huynh hiện nay

Ngày đăng: 01/07/2023

Ngày cập nhật: 04/07/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Chọn trường cho con luôn là vấn đề được phụ huynh quan tâm và cân nhắc rất kỹ lưỡng. Các băn khoăn về trường công, trường tư, trường quốc tế… thường xuyên được phụ huynh đặt lên bàn cân để so sánh, cân nhắc khi chọn trường. Để con được phát triển toàn diện, vừa giỏi tri thức vừa giàu kỹ năng, phụ huynh hiện đại ngày nay đã có nhiều sự thay đổi về các tiêu chí chọn trường  

Môi trường học tập 

Tại Việt Nam, theo số liệu mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy trong một năm học, cả nước xảy ra gần 1.600 vụ việc bạo lực học đường ở trong và ngoài trường học. Vấn đề này đã gây xôn xao dư luận và lo lắng của đông đảo phụ huynh. Do đó, sự lành mạnh, thân thiện và hạnh phúc là những yếu tố mà phụ huynh quan tâm về môi trường học tập của con tại trường. hoà đồng, có sự tôn trọng sự khác biệt cá nhân để con thoả sức sáng tạo chắc chắn sẽ mang đến trường học hạnh phúc, phong phú và hiệu quả. 

NHH03749

Môi trường học tập hạnh phúc là nền tảng để học sinh thoả sức phát triển, phát huy thế mạnh bản thân

Cùng với đó, phụ huynh hiện đại sẽ có xu hướng lựa chọn một môi trường học tập thật sự phù hợp với năng lực và tính cách của con chứ không chạy theo truờng điểm, lớp chọn như trước. Phụ huynh tin rằng, trường học có phương pháp học tập hiện đại, học sinh mỗi ngày đi học được tiếp cận với nhiều nguồn kiến thức đa dạng, có môi trường vận động thể chất khoẻ khoắn và có nhiều hoạt động ngoại khoá thú vị sẽ giúp con thực sự cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Từ đó, con sẽ tự tin để khám phá và phát huy những thế mạnh của riêng bản thân con. 

Ngoài ra, phụ huynh hiện nay thường khá bận rộn với công việc nên cũng sẽ có xu hướng tìm kiếm môi trường hoạt động theo hình thức bán trú hoặc nội trú cho con. Các mô hình này không chỉ mang đến sự thuận tiện cho phụ huynh trong việc đưa đón, tiết kiệm thời gian mà hơn hết còn có những giá trị nhất định cho người học. Cụ thể, học sinh sẽ tự lập hơn khi có khoảng thời gian dài ở trường, mở rộng mối quan hệ cá nhân khi học tập, sinh hoạt trong một tập thể lớn, các kỹ năng mềm về giao tiếp, làm việc nhóm…cũng sẽ được trau dồi hàng ngày. Đây là những yếu tố quan trọng mà học sinh cần có để trưởng thành, sẵn sàng cho giai đoạn học tập ở bậc đại học sau này. 

Chương trình học phù hợp, không quá tải 

Không còn chú trọng hoàn toàn vào trường chuyên, lớp chọn hay những trường học nặng về học thuật mà nhiều bậc phụ huynh và học sinh hiện đại đã có xu hướng lựa chọn các trường theo mô hình giáo dục phát triển kỹ năng, lấy người học làm trung tâm, trang bị đầy đủ hành trang để người học phát triển toàn diện và hạnh phúc hơn

NHH03274

Chương trình học với lộ trình học tập rõ ràng giúp học sinh có định hướng cho tương lai

Theo đó, kiến thức không còn là giá trị độc tôn trong việc chọn trường của phụ huynh và học sinh nữa. Bởi hoà theo sự phát triển hiện nay, rõ ràng xã hội cần có nguồn nhân lực phát triển đồng đều cả tri thức và kỹ năng. Do đó, mỗi học sinh nên có một lộ trình học tập rõ ràng, được thiết kế theo đúng tiềm năng của bản thân để có thể phát triển tốt nhất. Những điều này thường có ở các trường học giàu trải nghiệm, phương pháp giáo dục tiên tiến và được trang bị đầy đủ tiện nghi để phục vụ việc học tập của học sinh.  

Phương pháp giáo dục 

Sự kết hợp giữa lý thuyết và trải nghiệm thực tế sẽ là phương pháp giúp học sinh có cơ hội phát triển toàn diện hơn. Bên cạnh đó, việc tổ chức và quản trị việc tự học của học sinh cũng là triết lý được áp dụng ở trường học để tạo sự chủ động, tự giác cho người học. Các bạn tự tin khám phá và làm chủ kiến thức thông qua các dự án học tập thực tế, làm việc nhóm,… Từ đó, dần hình thành thói quen chủ động tiếp cận, tự định hướng và tìm ra các hướng giải quyết cho bài học ở học sinh. 

Ảnh chụp Màn hình 2023-07-04 lúc 08.47.09

Học sinh trải nghiệm những giờ học thực hành sáng tạo mang đến niềm hứng thú, say mê

Các hoạt động ngoại khóa ý nghĩa, chương trình học tập trải nghiệm sáng tạo, sinh hoạt câu lạc bộ…cũng sẽ là các yếu tố bổ trợ đi cùng trong sự phát triển cả tri thức và kỹ năng cho học sinh. 

Trường học giàu trải nghiệm 

Để học sinh có thể phát triển được toàn diện, môi trường giáo dục cần tạo nhiều điền kiện để các  em có thể trải nghiệm nhiều hơn, không chỉ giới hạn ở yếu tố học thuật. Thông qua các trải nghiệm đáng quý học sinh sẽ ngày càng trưởng thành hơn, vượt qua những giới hạn của bản thân trở thành những bản thể tốt nhất và có cơ hội gặt hái thành công cao hơn.   

NHH03671

FPT Schools – Trải nghiệm để trưởng thành

Tại Hải Phòng, trường THCS và THPT FPT đã và đang khẳng định lợi thế của một môi trường giáo dục hiện đại, đáp ứng kịp thời các nhu cầu của xã hội ngày nay. Với thế mạnh đào tạo nổi bật và khác biệt cùng hàng loạt các hoạt động trải nghiệm được triển khai đa dạng, học sinh có cơ hội khai phá các tiềm năng, tạo nền tảng vững chắc để có sức bật lớn trong tương lai.  

Mỗi hoạt động học sinh tham gia là một cách học thông qua trải nghiệm để học sinh thoả sức sáng tạo, tự do khám phá và có được bài học kinh nghiệm cho riêng mình, từ đó dần trưởng thành hơn. Đồng thời, qua đó học sinh tích luỹ thêm các kỹ năng cần thiết như: lập kế hoạch, lãnh đạo, tư duy phản biện, kỹ năng tự học…  

Các kiến thức kỹ năng này là nền tảng vững chắc để học sinh tự tin chinh phục những mục tiêu lớn trong chặng đường của mình như thi đại học, đi du học hoặc khởi nghiệp sớm. Đây cũng chính là những điều mà hầu hết phụ huynh đều mong muốn con mình có được trong thời đại hiện nay.  

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh