Ngày đăng: 17/01/2022

Ngày cập nhật: 17/01/2022

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » Cha mẹ 4.0 cùng FPT School tiên phong bảo vệ con trên không gian mạng

Cha mẹ 4.0 cùng FPT School tiên phong bảo vệ con trên không gian mạng

Ngày đăng: 17/01/2022

Ngày cập nhật: 17/01/2022

Tác giả: Ngoc Anh

Mới đây, gần 400 phụ huynh đã tham gia chương trình “Cùng con an toàn trên không gian mạng ” do Trường THPT FPT tổ chức. Tham gia chương trình, phụ huynh đã được cung cấp những kiến thức hữu ích để bảo vệ con trẻ trước những nguy cơ tiềm ẩn của không gian mạng.

Chương trình được tổ chức trên nền tảng online Onmeeting đã nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh. Tại đây, phụ huynh đã được giao lưu và lắng nghe những chia sẻ đến từ 2 diễn giả: Anh Phạm Tùng Dương – Giám đốc An toàn thông tin, Công ty phần mềm FPT và Chị Nguyễn Hà Thành – Chuyên gia tâm lý, Trưởng phòng IC-PDP, Trường ĐH FPT.

Cuộc sống của trẻ em ngày nay gắn bó mật thiết với các thiết bị số và Internet. Đặc biệt, dịch COVID-19 khiến thời gian tiếp xúc với máy tính, điện thoại của các em nhiều hơn đáng kể. Vì vậy, chuyện giáo dục về cách thức ứng xử, giao tiếp trên Internet cho các em từ phía phụ huynh cần được sự quan tâm kịp thời và đúng mức.

Theo anh Dương chia sẻ, có 6 tác động lớn của không gian mạng ảnh hưởng đến giới trẻ khi không có sự hiểu biết gồm: Thông tin xấu, độc hại/Xâm phạm đời tư/Bị bắt nạt, bạo lực trên thế giới ảo/Xâm hại tình dục/Giảm tính sáng tạo và gây nghiện. Một trong số đó, tình trạng bị bắt nạt/bạo lực trên thế giới ảo hay còn gọi là Cyberbully xảy ra nhiều nhất. “Cyberbully – bắt nạt qua thế giới ảo là hành vi bắt nạt sử dụng các thiết bị điện tử. Người bắt nạt vô tình hoặc cố ý đăng tải, chia sẻ những thông tin tiêu cực nhắm vào nạn nhân. Nạn nhân có thể không ý thức được mình đang bị bắt nạt trên mạng”, anh giải nghĩa.

Ảnh chụp Màn hình 2022-01-15 lúc 20.15.32

Vậy làm sao để an toàn trên không gian mạng? Đây là câu hỏi lớn mà các phụ huynh đặt ra để xây dựng “lá chắn” bảo vệ con trẻ trong quá trình hoạt động trên không gian mạng. 5 nguyên tắc: Tỉnh táo, Tiếp nhận, Tránh gặp gỡ, Trò chuyện và Thông tin cá nhân đã được diễn giả đưa ra tại chương trình để giải đáp thắc mắc của phụ huynh về cách phòng tránh những rủi ro khi con hoạt động trên không gian mạng. Trong đó, anh Dương đặc biệt nhấn mạnh đến việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân trên mọi tài khoản mạng. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu và thiết thực nhất để người dùng bảo vệ mình.

Ảnh chụp Màn hình 2022-01-12 lúc 21.03.32

“Hiện nay, có rất nhiều kênh vì lợi nhuận mà dùng tin giả, tin độc hại để câu tương tác, thậm chí xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Vậy làm sao để nhận biết những trang web độc hại mà con không nên tiếp cận. Phụ huynh có thể xác định bằng những dấu hiệu sau: Nội dung chữ và hình ảnh không phù hợp/ Website có nhiều quảng cáo/ Website bị cảnh báo an toàn bảo mật bởi trình duyệt/ Website không có thông tin pháp nhân rõ ràng. Từ đó, chủ động giúp con mình tránh xa những nguồn tin xấu, hạn chế những rủi ro không đáng có trên không gian mạng”, anh Dương chia sẻ.

Giữ con trong môi trường an toàn thường đi kèm là sự kiểm soát, cấm đoán của cha mẹ. Chính vì vậy, đôi khi những điều tốt lại mang đến hiệu quả ngược. Nhằm giúp phụ huynh vững tin hơn trên con đường bảo vệ con trên không gian mạng, diễn già Hà Thành đã có những chia sẻ về kiến thức tâm lý hết sức thiết thực.

Cha mẹ trước khi muốn bảo vệ con trên không gian mạng thì cần thực sự hiểu về nó. Không gian mạng không phải là thứ đáng sợ nhưng cũng không hẳn là nơi tuyệt đối an toàn để con trẻ có thể tự do hoạt động. Mỗi vấn đề đều có 2 mặt của nó, việc của chúng ta là hạn chế mặt xấu và phát huy mặt tốt. Đây là vấn đề chung của tất cả các bậc cha mẹ trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Chị cho rằng, “Muốn kết bạn, làm bạn được với con từ trong thế giới ảo cho đến ngoài đời thật, phụ huynh phải xác định: ở một mức độ nào đó cần tôn trọng quyền cá nhân, riêng tư của con. Khi theo dõi các thông tin, các hoạt động tương tác của con trên mạng xã hội với những biểu hiện tiêu cực thì phụ huynh nên can thiệp, uốn nắn và định hướng, còn với những điều bình thường thì phụ huynh nắm thông tin đừng nên can thiệp quá sâu, can thiệp một cách thô bạo sẽ phản tác dụng giáo dục. Lúc đó trẻ có thể sẽ hoảng sợ, có biểu hiện đề phòng với cha mẹ. Như vậy sẽ càng khó gần gũi con mình hơn”

Xã hội đang ngày càng phát triển với vận tốc chóng mặt. Việc tiếp cận với công nghệ là xu hướng tất yếu của thế hệ trẻ. Chúng ta không thể ngăn cản điều này, vì vậy mỗi phụ huynh cần trang bị những kiến thức, tâm lý vững vàng để cùng con hoà nhập vào không gian mạng. Trường THPT FPT mong rằng, chương trình sẽ là một liều “vắc xin” để cha mẹ dọn sạch những nguy cơ trên không gian mạng để cùng cao bước vào thời đại số.

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh