Ngày đăng: 04/03/2022

Ngày cập nhật: 04/03/2022

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » Con chuyển cấp, cha mẹ chuyển gì?

Con chuyển cấp, cha mẹ chuyển gì?

Ngày đăng: 04/03/2022

Ngày cập nhật: 04/03/2022

Tác giả: Ngoc Anh

Chuyển cấp không chỉ còn là nỗi lo lắng của riêng học sinh với các kỳ thi mà còn là nỗi bận tâm của tất cả các bậc cha me. Thế nhưng chúng ta không nên quá lo lắng, thay vào đó hãy xem rằng đây là dấu mốc quan trọng trên chặng đường đồng hành cùng con. Để làm được điều đó, các cha mẹ sẽ “chuyển cấp” trong tư tưởng và hành động. Vậy làm gì để giúp con hòa nhập tốt hơn khi chuyển cấp? Cha mẹ có thể tham khảo những gợi ý sau đây nhé!

Cấp 2 – Chặng chuyển cấp đầu đời

Đây là lần chuyển cấp khó nhằn cho cả cha mẹ lẫn học sinh, bởi đây là lần đầu tiên con sẽ phải làm quen với nhiều môn học lẫn cách học mới. Sự khác biệt lớn nhất ở cấp THCS so với Tiểu học là đòi hỏi các em phải tự học nhiều hơn, bắt đầu bước đầu nghiên cứu sách giáo khoa, tự đặt câu hỏi, luyên tập trình bày vấn đề và làm việc nhóm.

Cùng con chuẩn bị tư tưởng, tâm lý vững vàng khi bước vào môi trường học tập mới

Bên cạnh đó, thời điểm này cũng đánh dấu bước thay đổi lớn trong tâm sinh lý của con. Lúc này chính là thời điểm then chốt để cha mẹ trở thành những người bạn lớn của con, để đồng hành và xây dựng những phẩm chất tốt đẹp cho con trong tương lai.

Điều quan trọng nhất chính là cha mẹ cũng cần có sự chủ động trong việc hướng dẫn và động viên con tự học. Ngoài ra có thể cùng con luyện tập các kỹ năng làm việc nhóm và thảo luận từ những vấn đề gần gũi thường nhật như: cách trình bày một thời gian biểu, thảo luận về lợi ích của việc đi ngủ sớm,… 

Cấp 3 – Chặng chuyển cấp quan trọng

Vì đã có kinh nghiệm từ lần chuyển cấp trước nên lần này sẽ không gây quá nhiều khó khăn đối với cả gia đình. Tuy nhiên, đây lại là cấp học quan trọng nhất đối với tương lai của các em học sinh, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. 

Sự thay đổi lớn nhất ở cấp học này là độ khó tăng cao và yêu cầu học sinh dành rất nhiều thời gian để học. Đối với phụ huynh, cần phải chuẩn bị hướng nghiệp cho con qua những buổi nói chuyện để cùng nhau tìm ra sở thích, sở trường và mong ước của con về trường học cũng như nghề nghiệp trong tương lai.

Với khối lượng kiến thức khổng lồ của cấp THPT, cha mẹ sẽ không đủ thời gian và sức lực để hỗ trợ, do đó rất cần một môi trường học có thể hỗ trợ tối đa cho con trong thời gian ở trường như các CLB, nhóm tự học…

Nổi danh là ngôi trường không bao giờ “ngủ” với hằng hà sa số các sự kiện liên tiếp được tổ chức dành cho học sinh, FPT Schools đã mang đến rất nhiều trải nghiệm thực tế cho người học. Có thể kể đến những sự kiện tài năng giúp học sinh bộc lộ, thể hiện mình, những cuộc thi trí tuệ hay những sự kiện gắn kết yêu thương giữa thầy cô và bạn bè.

CLB không chỉ giúp rèn luyện thể chất mà còn giúp con hào hứng học tập hơn

Bên cạnh đó, tại FPT Schools còn có một trợ thủ học tập dành cho học sinh mang tên CLB. Đây là nơi để các bạn tập trung phát triển và giao lưu một tài năng nổi trội của bản thân. Đó là những nhóm CLB Kinh doanh và Học thuật, CLB Thể thao, CLB Tài năng, CLB Công nghệ & STEM…

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh