Ngày đăng: 17/03/2022

Ngày cập nhật: 10/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » Con chuyển cấp lên THCS, ba mẹ đừng xem nhẹ

Con chuyển cấp lên THCS, ba mẹ đừng xem nhẹ

Ngày đăng: 17/03/2022

Ngày cập nhật: 10/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Hầu hết ba mẹ dành sự quan tâm nhiều khi con chuyển cấp lên THPT mà xem nhẹ việc chuyển cấp lên THCS vì cho rằng đây là cấp học nhỏ, chưa cần quan tâm vội. Thế nhưng, cấp THCS mới chính là nền tảng quan trọng trong chặng đường của con sau này. Đặc biệt đây cũng là cấp học có những thay đổi lớn về môi trường cũng như phương pháp học tập.

1.THCS – Bước ngoặt đầu tiên kết thúc bậc Tiểu học

1.1.Môi trường mới

Các con đã dành thời gian dài để gắn bó với ngôi trường, bạn bè và thầy cô ở Tiểu học. Vì vậy khi lên THCS, các con sẽ gặp nhiều sự bỡ ngỡ và lạ lẫm bởi có quá nhiều thứ mới mẻ mà con cần thích nghi. Đó là lớp mới, trường mới, thầy cô và bạn bè cũng mới. 

Trong khi đó, ở độ tuổi của con khả năng tự thích nghi với sự thay đổi môi trường còn hạn chế, nhất là khi không có ba mẹ ở bên. Nếu không có sự hoà nhập nhanh chóng con có thể sẽ tự thu mình, thậm chí không muốn đến lớp vì không thích môi trường mới. Chuyển cấp lên THCS sẽ trở thành thử thách không nhỏ đối với con ở độ tuổi này.

 1.2.Phương pháp học thay đổi

Nếu như ở Tiểu học, con chỉ học một giáo viên thì nay lên THCS con sẽ cần làm quen với phương pháp giảng dạy của nhiều thầy cô ở các bộ môn khác nhau. Thay vì con được cầm tay nắn chữ, được nghe đọc chậm để kịp ghi chép thì giờ con cần phải chủ động và linh hoạt hơn trong việc học tập.

Lên cấp THCS, con cũng sẽ tiếp xúc với nhiều môn học hơn chứ không chỉ tập trung vào Toán và Tiếng Việt. Các kì kiểm tra, đánh giá cũng nhiều hơn so với Tiểu học nên các con sẽ có những áp lực nhất định về việc ôn tập và điểm số. Do đó, đòi hỏi con cần có phương pháp học tập phù hợp để thích nghi nhanh chóng, không bị bỏ rơi lại phía sau. Lúc này, thầy cô sẽ là người ở bên quan tâm và động viên hỗ trợ các con trong chặng đường này.

2.Cha mẹ cần chuẩn bị gì?

Điều đầu tiên là ba mẹ nên gạt suy nghĩ xem nhẹ việc chuyển cấp lên THCS bởi giai đoạn này cần được coi trọng. Đây được ví như nền tảng, bước đệm cơ bản quyết định hành trình học tập của con đi đến đâu, thành công thế nào. 

2.1.Vững vàng tâm lý

Người ta nói có con chuyển cấp, ba mẹ cũng cần “chuyển cấp” trong cả hành động và tư tưởng. Ba mẹ nên vững vàng về tâm lý trước tiên để ứng phó với những thay đổi trong tâm lý của con ở độ tuổi 11-14.

Giai đoạn này con có thay đổi về cả thể chất lẫn tinh thần như: dậy thì, muốn khẳng định bản thân, muốn được tôn trọng…Ba mẹ nên dành thời gian quan tâm con nhiều hơn, trò chuyện cùng con về trường lớp hay những vấn đề xung quanh mà con thích thú. Qua đó, ba mẹ có thể hiểu được con có mong muốn gì, sở thích ra sao, đồng thời con cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi có ba mẹ là chỗ dựa vững chắc.

2.2.Cùng con rèn luyện kỹ năng

Bước lên cấp THCS, nhiều ba mẹ lo lắng sợ con không thích ứng được môi trường mới, không học…Điều này chỉ khiến ba mẹ thêm căng thẳng và con thêm áp lực. Để giải quyết vấn đề này, ba mẹ có thể chủ động cùng con xây dựng và rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết khi lên THCS.

Kỹ năng tự lập: Ba mẹ để con tự xây dựng thời khoá biểu học tập và sinh hoạt cho riêng mình chắc chắn sẽ giúp các con thấy thích thú và luôn tuân thủ hơn so với việc bị ba mẹ áp đặt. Nhờ đó, con sẽ tự giác học tập và biết cách sắp xếp thời gian khoa học hơn.

Kỹ năng giao tiếp: Môi trường mới đòi hỏi con cần tự tin giao tiếp và trải nghiệm nhiều hơn vì thế ba mẹ có thể cùng con tham gia những hoạt động ngoại khóa của trường, tổ chức những buổi học, vui chơi theo nhóm bạn. Cách này không chỉ giúp năng động, tự tin giao tiếp mà còn cho con cảm hứng học tập.

3.Lựa chọn môi trường phù hợp

Chuyển cấp chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng đối với cả ba mẹ và con, vì thế không nên xem nhẹ việc lựa chọn một môi trường học tập phù hợp. Bởi trường học sẽ là ngôi nhà thứ 2 – nơi các con sinh hoạt và học tập trong nhiều năm. Đây cũng là nơi trang bị cho con kiến thức và trải nghiệm để con được phát triển toàn diện, gặt hái được mục tiêu mà mình đề ra.

Là một trong những trường học uy tín, chất lượng của hệ thống giáo dục Trường THCS và THPT FPT Hải Phòng có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, tận tâm cùng các chương trình đào tạo nổi bật về Công nghệ, STEM, Phát triển cá nhân, Tiếng Anh…hứa hẹn sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho phụ huynh và học sinh trong hành trình chinh phục tri thức, trải nghiệm trưởng thành. 

 

 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh