Ngày đăng: 31/03/2023

Ngày cập nhật: 03/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » Con lên cấp – Ngưỡng cửa quan trọng ba mẹ chớ xem nhẹ

Con lên cấp – Ngưỡng cửa quan trọng ba mẹ chớ xem nhẹ

Ngày đăng: 31/03/2023

Ngày cập nhật: 03/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Đối với con mỗi chặng hành trình đều quan trọng bởi nó ghi dấu một cột mốc, sự lớn khôn trưởng thành của con. Trong lĩnh vực học tập con cái rất cần ba mẹ để định hướng và song hành ở những giai đoạn đặc biệt như con lên lớp 1, con chuyển cấp, con thi đại học…Đó được ví như ngưỡng của quan trọng trong hành trình trưởng thành của con.

Ngưỡng cửa với nhiều thay đổi

Lên cấp hay chuyển cấp là giai đoạn con gặp phải nhiều thay đổi về tâm sinh lý, môi trường xung quanh, bạn bè…Ở cấp 2 và 3 con đều sẽ có những thay đổi nhất định về tâm lý. Nếu như việc lên cấp 2 có thể ảnh hưởng đến tâm lý trẻ do sự thay đổi phương pháp giáo dục thì với cấp 3 con sẽ gặp nhiều vấn đề về tâm lý hơn như: thay đổi trong mối quan hệ với bạn bè, môi trường học tập…

Tâm sinh lý

Từ cấp 2 cái tôi trong trẻ cũng bắt đầu xuất hiện. Con có nhu cầu giao tiếp nhiều hơn, kết bạn nhiều hơn nhưng lại bị thay đổi môi trường khiến con không có sự chuẩn bị trước. Nhiều bạn trẻ vì vấn đề này mà cảm thấy chán nản, lạc lõng và thu hẹp khoảng cách với bạn bè.  

Với học sinh lên cấp 3 cũng sẽ gặp phải một số những vấn đề về tâm lý tương tự như: Khủng hoảng tâm lý do sự thay đổi của bản thân, khủng hoảng tâm lý do sự thay đổi trong cách tương tác với bạn bè….

Môi trường học tập

Con sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, không được quan tâm hay hướng dẫn chi tiết như thời Tiểu học bởi cấp 2 sẽ không chỉ có duy nhất giáo viên chủ nhiệm dạy các môn mà thay vào đó là nhiều thầy cô. Mỗi giáo viên lại có phong cách giảng dạy khác nhau, đòi hỏi con cần nhanh chóng thích nghi. Chính điều này đôi khi khiến con bị choáng ngợp và căng thẳng trong học tập.

Trong khí đó, với cấp 3 học sinh sẽ gặp phải khá nhiều căng thẳng do áp lực bài tập đến từ nhiều môn học, không cân bằng được việc học và tham gia các hoạt động ngoại khoá…

Ảnh chụp Màn hình 2023-03-31 lúc 09.29.19

Những khủng hoảng này đều có thể xảy ra đối với các bạn trẻ do đó rất cần sự quan tâm của ba mẹ.

Ba mẹ cần làm gì trước ngưỡng của mới của con

Giúp con hòa nhập với môi trường mới 

Lên cấp cũng đồng nghĩa với việc con sẽ chuyển sang một môi trường mới với thầy cô, bạn bè mới do vậy cha mẹ phải cho con hiểu rằng “Lên cấp con sẽ phải làm quen với rất nhiều cái mới, đó là môi trường học tập, thầy cô, bạn bè mới” Vì vậy, cha mẹ cần chú trọng đến việc chuẩn bị cho con về mặt tâm lí và trang bị kỹ năng giao tiếp để con sẵn sàng tiếp nhận với cái mới, nhanh chóng hòa đồng với thầy cô, bạn bè cũng như làm quen với môi trường để học tập tốt hơn”.

 Việc trang bị kỹ năng giao tiếp để con làm quen với thầy cô, bạn bè, những người đầu tiên ảnh hưởng tới con trong suốt thời gian học tập, là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ quyết định đến chất lượng học tập của con cũng như tạo cho con năng lượng tích cực và niềm vui khi đến trường. Ngoài ra, cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn, dạy con cách bày tỏ quan điểm, tôn trọng những sự khác biệt để con trở nên hòa đồng hơn.

Định hướng cùng con

Việc lựa chọn một môi trường phù hợp giúp con phát triển toàn diện, có vốn sống phong phú càng trở nên quan trọng khi con bước vào thời kỳ lên cấp.

Ảnh chụp Màn hình 2023-03-31 lúc 09.29.32

Với mong muốn tạo ra một môi trường giáo dục – nơi học sinh được phát triển cá nhân toàn diện, xác định được đam mê và chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nền tảng văn hóa, FPT School Hải Phòng sẽ là một lựa chọn phù hợp dành cho cha mẹ khi có con bước vào cấp 2 và 3. 

Tham gia học tập tại đây, các bạn sẽ được hoà mình trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp khi chương trình phát triển cá nhân, ngoại ngữ, thể chất và ứng dụng công nghệ trong học tập được chú trọng hàng đầu. Đặc biệt, học sinh có cơ hội tham gia 101 trải nghiệm đáng quý xuyên suốt các năm học. Một môi trường học tập trưởng thành từ trải nghiệm chắc chắn sẽ giúp con gạt bỏ những bất ổn trong tâm lý để vững vàng chuyển cấp hơn.

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh