Ngày đăng: 18/03/2022

Ngày cập nhật: 18/03/2022

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » “Đừng đứng nhìn con chuyển cấp, hãy chuyển cấp cùng con”

“Đừng đứng nhìn con chuyển cấp, hãy chuyển cấp cùng con”

Ngày đăng: 18/03/2022

Ngày cập nhật: 18/03/2022

Tác giả: Ngoc Anh

Đó là chia sẻ của các diễn giả khi cùng thảo luận tại chương trình FSchool Talk “Chuyển cấp cùng con – Những điều ba mẹ cần biết” do Trường THCS và THPT FPT Hải Phòng tổ chức.

Tham gia FSchool Talk có sự góp mặt của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và nuôi dạy con cái: Anh Hoàng Anh Tú – Nhà văn, nhà báo nổi tiếng; chị Phạm Thị Khánh Ly – Giám đốc Điều hành FPT Schools Cầu Giấy và chị Vũ Thị Hạnh – Giám đốc Dự án FPT Schools Hải Phòng. Chương trình được dẫn dắt bởi MC Minh Trang – nữ MC xinh đẹp và quen thuộc của sóng truyền hình VTV.

Với nội dung hấp dẫn, FSchool Talk đã thu hút hơn 600 lượt xem trên livestream tại Fanpage Trường THCS và THPT FPT cùng hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ của đông đảo Quý phụ huynh quan tâm. 

Trở thành người bạn “lớn” – Chuyển cấp trong tư tưởng 

Chuyển cấp là giai đoạn mang tính bước ngoặt và để lại dấu ấn cho rất nhiều học sinh. Đồng thời đó cũng là áp lực đè nặng lên đôi vai của các con mà đôi khi ba mẹ không nhận ra. Vậy làm thế nào để sớm nhận biết được những bất ổn trong tâm lý của các con trong giai đoạn nhạy cảm này?

Chia sẻ tại chương trình, anh Hoàng Anh Tú cho biết “Với 20 năm là Chánh Văn báo Hoa Học trò – người đồng hành lắng nghe những tâm tư của biết bao học sinh, tôi nhận được rất nhiều bức thư của các con gửi đến chia sẻ về những cú sốc khi chuyển cấp. Từ cấp I lên cấp II, các con gặp cú sốc về thay đổi môi trường, phương pháp dạy và học. Nếu như ở Tiểu học, cô giáo chủ nhiệm có thể “bao sân” toàn bộ thì lên cấp THCS con sẽ phải thích nghi với phương pháp dạy có rất nhiều thầy cô giáo bộ môn. Đặc biệt, giai đoạn này các con có những thay đổi về tâm sinh lý khá rõ rệt. Cú sốc từ cấp II lên III lại càng kinh khủng hơn. Áp lực thi cử, điểm số chồng chất đè nặng lên vai các con. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bất ổn về tâm lý như bị trầm cảm, không còn thích học, bị kẻ xấu lôi kéo và rất nhiều hệ luỵ khác”.

Người lớn chúng ta hay dùng thước đo thu nhập để nói về sự thành công còn khi đo thành công của một đứa trẻ, chúng ta lại nhìn vào điểm số học tập. Chính vì thế, đôi khi ba mẹ chỉ chăm chăm mong con mình mang điểm 9, 10 về mà không dành thời gian để lắng nghe, trò chuyện cùng với con. Khi con không đạt được như mong muốn thì tức giận, thất vọng và tiếp tục gây áp lực lên con. “Chuyển cấp với những thay đổi về môi trường, bạn bè, cách dạy học khiến cho các con chịu rất nhiều áp lực, thế nhưng ba mẹ lại không nhìn thấy điều đó. Ngược lại, chỉ nhìn thấy những điều tiêu cực ở con mà không đồng hành cùng con để tìm ra nguồn gốc của vấn đề. Vì vậy, khi thấy con có những bất ổn, thay đổi về tâm lý ba mẹ lại chính là người “shock”, anh Tú chia sẻ.

Diễn giả Hoàng Anh Tú cho rằng, ba mẹ nên là người bạn trong mọi chặng đường

không riêng gì chặng chuyển cấp

Để chống “shock” cho con và chính bản thân mình, ba mẹ nên có sự chủ động tìm hiểu thông tin về giai đoạn chuyển cấp, những bất ổn tâm lý mà con có thể sẽ gặp phải. Đó sẽ là những trang bị cần thiết để phụ huynh sẵn sàng chuyển cấp cùng con. Chị Khánh Ly chia sẻ, “Với sự phát triển của công nghệ hiện nay ba mẹ hoàn toàn có thể chủ động tìm hiểu từ sớm các cẩm nang chuẩn bị về tâm lý, tâm thế, tìm hiểu về chương trình đào tạo hay thông tin của trường. Việc làm chủ các thông tin sẽ giúp cho ba mẹ và con không còn lo sợ chuyển cấp nữa. Khi được làm quen với bạn bè, thầy cô, môi trường mới các con sẽ coi đó là một cơ hội trải nghiệm, là một bộ phim mới chuẩn bị được xem nên rất háo hức”.

Chị Vũ Thị Hạnh chia sẻ thêm, “Chuyển cấp là giai đoạn đặc biệt đối với các con dù là cấp II hay cấp III. Cái mà con cần nhất ở ba mẹ chính là sự đồng hành. Chúng ta nói nhiều, nghe nhiều về từ đồng hành thế nhưng ranh giới giữa đồng hành và kiểm soát lại khá mong manh. Bố mẹ luôn cho mình là đúng nên thường xuyên áp đặt con. Tôi cho rằng ngoài đồng hành bố mẹ nên trao quyền cho con, đó là trao sự lựa chọn tương lai cho con, trao niềm tin tưởng con và ở bên để giúp con định hướng, giúp con chọn trường hay hoạt động mà con yêu thích”.

Đồng hành chọn trường – Chuyển cấp trong hành động

Bên cạnh việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho con chuyển cấp, ba mẹ cũng nên có sự chủ động để con tiếp cận với môi trường mới. Đó là cách nhanh và gần nhất để giúp các con chuyển cấp nhẹ nhàng. 

“Ngoài việc thông tin trước cho con về môi trường mới, những nguời bạn mới thì ba mẹ nên cùng con phân tích những gì đang chờ ở phía trước để tạo sự hứng thú cho con. Quan trọng nhất, đó là thay vì đứng nhìn con chuyển cấp ba mẹ hãy chuyển cấp cùng con”, chị Khánh Ly nhấn mạnh.

Việc thay đổi cấp học có tính tiên quyết trong sự thành công của con sau này. Do đó, lựa chọn một môi trường học phù hợp sẽ là mong muốn hàng đầu của các phụ huynh. Vậy tiêu chí nào để chọn được trường phù hợp cho con?

Tại buổi chia sẻ, anh Tú đã đưa ra tiêu chí hàng đầu chính là cảm xúc bởi ngôi trường tốt nhất là ngôi trường khiến con thích đi học, con thấy mình hạnh phúc khi được học. Những giá trị khác như cơ sở vật chất, thầy cô, cách dạy…chỉ là bổ trợ. Anh Tú cho biết, “Chúng ta có hàng trăm ngôi trường, hàng trăm lựa chọn cho con nhưng trong số hàng trăm đó làm sao để chọn được trường tốt. Ba mẹ không thể nào đi đến từng ngôi trường để xem xét mà nên trao đổi và lắng nghe con, từ đó dựa vào mong muốn của con để chọn trường. Tiếp đó hãy truyền cảm hứng cho con, cho con đến trải nghiệm tham quan tại trường để con dần yêu thích môi trường mới đó.”

Sẽ không có một ngôi trường nào là hoàn hảo, chỉ có ngôi trường phù hợp nhất với nhu cầu, nguyện vọng của học sinh. Để giúp phụ huynh hình dung rõ hơn, chị Khánh Ly đã bật mí công thức chọn trường cho con qua các tiêu chí như: Tìm hiểu về triết lý giáo dục, chương trình đào tạo, học phí, môi trường trải nghiệm có thú vị, phong phú không? Khoảng cách địa lý, Dịch vụ nhà trường có đáp ứng nhu cầu không và trường đó được đầu tư bởi đơn vị có thương hiệu hay không?

Với những chia sẻ hữu ích về tiêu chí chọn trường, thông tin về môi trường học trải nghiệm phụ huynh đã bày tỏ sự quan tâm đến trường THCS và THPT FPT Hải Phòng. Các câu hỏi về học phí, mô hình đào tạo, sự khác biệt hay hoạt động trải nghiệm…của trường được đông đảo phụ huynh tham gia bình luận gửi về cho chương trình. Trong vai trò là người quản lý và đại diện cho Nhà trường, chị Vũ Thị Hạnh – Giám đốc Dự án FPT Schools Hải Phòng đã dành thời gian để lắng nghe và chia sẻ cũng như cung cấp các thông tin cần thiết của trường tới phụ huynh.

Mong rằng, với chia sẻ của các diễn giả tại buổi talk đã phần nào tháo gỡ những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh khi có con chuyển cấp, đồng thời trang bị kiến thức cũng như kinh nghiệm để chuyển cấp không còn là áp lực đối với phụ huynh cũng như học sinh.

Để nắm rõ hơn nội dung chi tiết của chương trình, mời xem lại tại đây.

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh