Ngày đăng: 21/02/2023

Ngày cập nhật: 23/02/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » FSchool Talk “Cùng con vào lớp 6” gỡ bỏ nỗi lo cho Phụ huynh Hải Phòng

FSchool Talk “Cùng con vào lớp 6” gỡ bỏ nỗi lo cho Phụ huynh Hải Phòng

Ngày đăng: 21/02/2023

Ngày cập nhật: 23/02/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Với sự tham gia của hơn 300 phụ huynh, chương trình Fschool Talk “Cùng con vào lớp 6” do trường THCS và THPT FPT tổ chức đã mang đến những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích dành cho phụ huynh có con bước vào giai đoạn chuyển cấp.

Tại đây, diễn giả Tô Nhi A – Tiến sĩ tâm lý và chị Phan Hồ Điệp – Giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội đã đưa ra những góc nhìn từ các câu chuyện thực tế để phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về giai đoạn chuyển cấp, sẵn sàng đồng hành cùng con.

Vững vàng tâm lý trước những trăn trở chuyển cấp

Chuyển cấp học là một thời gian khó khăn và thử thách với hầu hết các học sinh, đặc biệt ở giai đoạn đầu tiên từ lớp 5 lên 6. Theo Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, lứa tuổi này sẽ có những trăn trở của riêng mình khi bước vào hành trình mới. Bên cạnh những nỗi lo của ba mẹ, con cũng có những câu hỏi đặt ra cho bản thân như: Bạn của mình có học trườngng đó không? Trường có bạn bè, thầy cô như thế nào?…Các con thường có mong muốn được học tiếp cùng bạn bè, chưa sẵn sàng thích nghi với sự thay đổi mới và luôn có nhu cầu được gắn kết. Chính vì vậy, những suy nghĩ, cảm nhận của bạn bè sẽ có những tác động nhất định đến chính bản thân các con.

331939564_892552458724500_5269617082058805733_n

Ba mẹ nên nắm được sự thay đổi đầu tiên này trong tâm lý của con để hiểu những trăn trở mà con đang có, từ từ chuyển đổi vai trò là người cha, người mẹ sang vai trò là một người bạn thân. “Câu chuyện ba mẹ nên làm bạn với con đã được nhắc đến trong nhiều chương trình giáo dục, trong nhiều trang sách cẩm nang làm ba mẹ nhưng thực tế chúng ta thực hành rất chậm, chậm một bước so với sự phát triển của con. Nhiều phụ huynh đợi đến khi con gặp vấn đề, bước vào giai đoạn chuyển cấp mới bắt đầu câu chuyện kết thân, làm bạn với con trong khi đây lại là việc nên bắt đầu từ hôm nay, từ khi con sinh ra”, Tiến sĩ Tô Nhi A chia sẻ.

Thế hệ gen Alpha khác với ba mẹ gen X, Y nên những góc nhìn, suy nghĩ về các khía cạnh của xã hội hoàn toàn khác. Cụ thể, trong lĩnh vực chọn môi trường học đa phần thế hệ trước đều thuận theo ý của ba mẹ hoặc chọn một môi trường học thuật thế nhưng học sinh bây giờ sẽ quan tâm đến môi trường có thoả mãn ước mơ về công nghệ, có cập nhật những trendy để bản thân được thể hiện, được khám phá hay không. Bởi các bạn luôn có khát khao được bộc lộ bản sắc cá nhân hay nói cách khác là muốn chứng tỏ mình đã lớn. Điều này sẽ dẫn đến những bất đồng, mâu thuẫn giữa ba mẹ và con cái khi cùng bàn về một vấn đề bởi ba mẹ thì luôn muốn con nghe theo chỉ dẫn trong khi con thì muốn vượt ra khỏi vòng an toàn.

Picture1

Tiến sĩ Tô Nhi A cho biết, “Khi có sự mâu thuẫn hay nhận thấy con có phản kháng ba mẹ nên làm gì? Điều đầu tiên chính là bình tĩnh lắng nghe và ghi nhận thông tin chia sẻ của con mà không gạt bỏ. Tiếp đó hãy thương lượng cùng con như hai người bạn để trẻ nhận thấy sự đồng cảm của ba mẹ, từ đó giải thích, định hướng và tư vấn cho con.”

Để giúp phụ huynh dễ hiểu hơn Tiến sĩ Tô Nhi A đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ với 2 chai nước: lọc và coca cùng hộp kẹo mentos. Khi thả 1-2 viên kẹo vào nước lọc chúng ta không thấy có hiện tượng gì xảy ra nhưng nước đã có sự đổi màu, khi thả 2-3 viên kẹo vào chai nước coca thì ngay lập tức xảy ra hiện tượng phun trào. Thí nghiệm tương ứng với câu chuyện về cách ba mẹ giao tiếp, giáo dục con cái. Kẹo metos biểu thị cho những áp đặt, chỉ thị của ba mẹ dù thả vào chai nước nào cũng đều xảy ra hiện tượng: 1 là con tổn thương ở bên trong, 2 là con phản kháng thể hiện ngay ra bên ngoài. Với thí nghiệm này, Tiến sĩ Tô Nhi A mong rằng mỗi bậc ba mẹ nên tự mình “chuyển cấp” trong tư duy, hành động, lời nói để vững vàng tâm lý cùng con trong quá trình chuyển cấp.

Picture2

Trang bị kỹ năng sẵn sàng chuyển cấp cùng con

Tham gia chương trình với cương vị là một người mẹ, chị Phan Hồ Điệp đã kể câu chuyện giáo dục và nuôi dạy con của chính mình để thông qua đó phụ huynh có thể nhìn nhận vấn đề một cách gần gũi và chân thực nhất.

Picture3

Chuyển cấp hay bất kì một bước đi nào của con cũng luôn cần sự song hành của ba mẹ bởi thứ con cần được trang bị chính là trải nghiệm, là kỹ năng mà chúng ta có thể cung cấp cho con bằng vốn sống và kiến thức của người đi trước. Ba mẹ thường chỉ quan tâm đến sự phát triển của IQ mà quên mất con cũng cần được trau dồi, phát triển về EQ. Thay vì bắt con phải vào trường chuyên, trường quốc tế hãy cho con được chọn lựa môi trường mà con thấy thoải mái, không áp lực và dựa trên những sở thích của con.

“Học thuật chỉ chiếm 1 phần trong quá trình trưởng thành của con, kỹ năng, trải nghiệm mới là điều quan trọng để con phát triển vì vậy bên cạnh trau dồi kiến thức ba mẹ nên trang bị cho con cả kỹ năng, cảm xúc. Song song với đó, người lớn chúng ta hãy học cách tin tưởng vào con, tin con làm được và tin con thành công. Muốn thực hiện được điều này, ba mẹ có thể lùi ra một khoảng cách để con có cơ hội được khám phá và tự lập”, chị Phan Hồ Điệp chia sẻ.

Picture4

Kết thúc phần chia sẻ của mình, diễn giả Phan Hồ Điệp đã để một câu hỏi mở với câu trả lời thuộc về quyền chọn lựa của mỗi người. Đó là, chúng ta – những người làm ba mẹ sẽ chọn “Thành công của con là hạnh phúc của cha mẹ hay Hạnh phúc của con là thành công của cha mẹ”.

Với những chia sẻ của diễn giả và phần giải đáp các câu hỏi của phụ huynh tham gia chương trình, Fschool Talk “Cùng con vào lớp 6” đã phần nào gỡ bỏ nỗi lo, niềm trăn trở của phụ huynh có con bước vào giai đoạn chuyển cấp. Mong rằng, phụ huynh cũng như các bạn học sinh sẽ có tâm lý và kỹ năng cần thiết để sẵn sàng cho một hành trang mới.

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh