Ngày đăng: 28/06/2023

Ngày cập nhật: 04/07/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » Khám phá những “đòi hỏi” về môi trường học tập của gen Z

Khám phá những “đòi hỏi” về môi trường học tập của gen Z

Ngày đăng: 28/06/2023

Ngày cập nhật: 04/07/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Gen Z là thế hệ được sinh ra vào thời kỳ công nghệ bùng nổ, có kiến thức và văn hoá sống hiện đại. Họ cũng là thế hệ mong muốn được thể hiện mình, được cống hiến và có trách nhiệm với các hoạt động xã hội cộng đồng. Chính vì vậy, nhu cầu của thế hệ này có sự khác biệt so với các thế hệ khác ngay từ chính môi trường học tập, phát triển. Khám phá ngay những “đòi hỏi” của gen Z về môi trường học tập qua bài viết dưới đây. 

Tôn trọng sự phát triển cá nhân 

Ở thế hệ này, các bạn trẻ được tiếp xúc với rất nhiều nền văn hóa khác nhau cũng như có nhiều thiết bị, phương tiện để tiếp cận đến nhiều nguồn kiến thức đa dạng. Gen Z không còn giới hạn bản thân trong những khuôn khổ và định hướng của gia đình như những thế hệ trước. Chính vì vậy, họ có nhu cầu cao trong việc tôn trọng sự phát triển cá nhân và mong muốn được hỗ trợ điều này.  

NHH04102

Gen Z tự tin, mong muốn được thể hiện mình và được tôn trọng màu sắc cá nhân

Mỗi cá nhân đều có màu sắc, tố chất tiềm năng khác nhau do đó môi trường giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc giúp gen Z thấu hiểu và khai phá bản thân. Bởi môi trường học tập quyết định tiềm năng con người. Cụ thể, những trường học có sự đầu tư về chương trình phát triển cá nhân chuyên biệt sẽ giúp ích cho các bạn phát triển thế mạnh bản thân, nhanh chóng thích nghi với thời đại, trở thành những cá nhân có trách nhiệm với cộng đồng. Những nền tảng này sẽ là bệ phóng để gen Z tiếp tục phát triển trong tương lai, ở bất kì đâu. 

Khát khao tiếp cận công nghệ trong học tập   

Là thế hệ cực kỳ nhạy bén với thiết bị số, nên môi trường học tập mà gen Z kỳ vọng phải là nơi cập nhật công nghệ số việc giảng dạy, học tập, sinh hoạt…để thoả mãn khát khao học hỏi, khám phá và nâng cao các kỹ năng bản thân trong thời đại công nghệ bùng nổ. 

Khác với các thế hệ gen Y, X trước đó, gen Z luôn bắt kịp những cập nhật mới của công nghệ và dễ dàng ứng dụng vào trong cuộc sống thường ngày. Thực tế cho thấy, dù ở thời gian hay hoàn cảnh nào, từ nhà đến trường hay đi cà phê, đi chơi…gen Z đều có thể học tập hoặc giải quyết công việc thông qua công cụ công nghệ như điện thoại, laptop, internet.  

Ảnh chụp Màn hình 2023-06-28 lúc 14.19.01

Gen Z là thế hệ nhạy bén về các yếu tố công nghệ

Ngay trong trường học, yếu tố công nghệ là điều mà gen Z mong muốn được trải nghiệm. Đó là lớp học thông minh với việc học tập qua ứng dụng, cập nhật những kiến thức công nghệ giáo dục mới, dịch vụ tiện ích thông minh qua hệ thống thanh toán, các app quản lý chi tiêu…Nếu thiếu điều này gen Z dễ bị chán nản, không có hứng thú học tập và khám phá những điều mới. 

Với bệ phóng là tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam – Tạp đoàn FPT – học sinh FPT Schools được trải nghệm công nghệ từ sớm. 100% học sinh sử dụng máy tính và các ứng dụng khác trong quá trình học tập. Các bạn được thoả sức sáng tạo, phát triển năng lực bản thân và được tạo điều kiện thuận lợi để tham gia những sân chơi tầm cơ như Hackathon, Cuộc đua số…Đặc biệt, với chương trình “Trải nghiệm thế giới thông minh” học sinh được học về AI và Robotics với các thiết bị thông minh của UBTech và VexIQ, cũng như sử dụng các ngôn ngữ lập trình scratch, python, các công cụ thiết kế đồ họa, in 3D… để phối hợp thực hiện các dự án STEM và AI gắn liền với cuộc sống.  

Ảnh chụp Màn hình 2023-06-28 lúc 14.18.50

AI, STEM, Robotics…là thế giới kiến thức để gen Z khám phá

Qua đó, học sinh có cơ hội khám phá và tiếp cân các xu hướng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Học sinh sẽ được thực hành và trải nghiệm những dự án thực tế, từ đó chuẩn bị làm chủ một tương lai triển vọng với tư duy đổi mới, kỹ năng thành thạo và tầm nhìn sáng tạo.  

Công dân toàn cầu với kỹ năng ngoại ngữ   

Trong thời đại hội nhập, thế hệ Gen Z được coi là những công dân toàn cầu, vậy nên ngoại ngữ được coi như chiếc chìa khóa để mở ra cơ hội hòa nhập đầy thú vị này. Trong sự phát triển của xã hội hiện đại nếu bạn không có thêm một ngoại ngữ trong tay, bạn sẽ trở thành người tụt hậu so với thời đại. Bởi dù bạn đang học tập, làm việc ở bất cứ ngành nghề, môi trường nào, nếu có thêm vốn ngoại ngữ thì cơ hội học tập, mở rộng quan hệ, hiệu quả công việc của bạn sẽ cao hơn so với những người chỉ biết 1 thứ tiếng.  

Ảnh chụp Màn hình 2023-07-04 lúc 08.48.54

Gen Z có mong muốn làm chủ ngôn ngữ

Đơn giản như nếu bạn có ý định tìm học bổng để đi du học thì hầu hết các chương trình học bổng đều đòi hỏi bạn có khả năng giao tiếp và học tập thông qua một ngôn ngữ tiêu chuẩn, thường là tiếng Anh. Hoặc việc có ngoại ngữ cũng sẽ cho bạn cơ hội để được tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu trong nước.  

Do đó, một môi trường học tập mà ở đó đề cao kỹ năng ngoại ngữ, có các chương trình, cơ hội để trau dồi khả năng thực hành cho học sinh sẽ không chỉ thúc đẩy sự phát triển nhận thức mà còn khuyến khích học sinh trở thành những người giao tiếp tự tin, có tư duy sâu sắc và không ngừng học tập suốt đời. 

Đây là một cơ hội lớn đối với các bạn Gen Z có mong muốn được làm chủ ngôn ngữ, biến nó thành bước đệm vững chắc cho các cơ hội du học, giao lưu văn hóa, trải nghiệm học tập trong tương lai.  

Chú trọng phát triển thể chất 

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy 80% giới trẻ toàn cầu lười vận động. Đây là một thực tế đáng lo ngại cho thấy mức độ lười vận động của thanh thiếu niên thường xuyên duy trì ở mức cao tại tất cả các khu vực và quốc gia. Nguyên nhân chủ yếu là do lối sống gắn liền công nghệ, internet… hiện nay của giới trẻ. 

Đó cũng là lý do các trường học hiện nay chú trọng vào các hoạt động thể thao học đường để đảm bảo sự phát triển cân bằng tri thức và thể lực cho học sinh. Tuy nhiên, tâm lý của gen Z thường khá e ngại trong các bài tập thể chất quen thuộc. Bởi vậy, một môi trường có các hoạt động giáo dục thể chất đa dạng, đặc biệt sẽ làm các bạn thấy hấp dẫn và tò mò muốn tìm hiểu, trải nghiệm hơn. 

314047096_200625909093362_2458350009646229958_n

Bên cạnh học tập kiến thức, kỹ năng gen Z cũng quan tâm đến các hoạt động giáo dục thể chất tại trường học

Các môn học thể thao như: võ Vovinam, bóng rổ, cầu lông, bóng đá… sẽ là những môn học ưa thích, phù hợp cho gen Z được thỏa mãn đam mê với các hoạt động rèn luyện đa dạng.

Đến trường là để học tập và tiếp thu kiến thức, điều này không ai có thể phủ nhận. Thế nhưng nếu vai trò của trường lớp chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức theo phương pháp truyền thống thì gen Z sẽ trở thành những cỗ máy khô khan. Gen Z cần nhiều hơn thế nữa để biến những kiến thức đã tiếp thu trở nên có ích. Thấu hiểu mong muốn về môi trường học tập giàu trải nghiệm, FPT Schools đã và đang không ngừng nỗ lực để mang đến môi trường học tập hiện đại giúp học sinh không chỉ giỏi kiến thức, giàu kỹ năng mà còn mang tới một môi trường hạnh phúc cho người học. 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh