Ngày đăng: 10/07/2023

Ngày cập nhật: 10/07/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » Không quá áp lực điểm số, học sinh cần được phát triển kỹ năng ngay từ trong trường học

Không quá áp lực điểm số, học sinh cần được phát triển kỹ năng ngay từ trong trường học

Ngày đăng: 10/07/2023

Ngày cập nhật: 10/07/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Cuộc sống ở trường học không chỉ là những bài kiểm tra, những con số hay những ngày học thâu đêm suốt sáng…mà bên cạnh đó còn có những hoạt động, chương trình ngoại khoá sôi nổi cung cấp kỹ năng mềm cần thiết cho học sinh. Lựa chọn trường học trải nghiệm không quá đặt nặng áp lực điểm số, thi đua mà chú trọng triển cả kỹ năng sẽ là cách để bạn bồi đắp hành trang cho mình trong tương lai.  

Điểm số không phải là tất cả  

Xã hội ngày càng phát triển, con người luôn muốn bản thân được ghi nhận, không muốn bị thụt lùi bởi vậy ai cũng bị ám ảnh bởi thứ hạng, điểm số ngay từ khi còn nhỏ. Áp lực về điểm số đè nặng lên phụ huynh, học sinh, thậm chí còn gây ra những câu chuyện thương tâm trong những năm gần đây, đặc biệt vào thời điểm thi cử. 

Ảnh chụp Màn hình 2023-07-10 lúc 09.39.13

Chúng ta không phủ nhận điểm số cũng phản ánh một phần năng lực của con người song với xu hướng của xã hội hiện nay điểm số không phải là tất cả. Các đơn vị như: trường học, doanh nghiệp…đều quan tâm đồng đều ở cả kiến thức đến kỹ năng, thái độ của con người. Đây cũng chính là mô hình ASK gồm Attitude – Skill – Knowledge (Thái độ – Kỹ năng – Kiến thức) được áp dụng phổ biến trong việc đánh giá năng lực của người học.

Nhận thấy rõ áp lực mà điểm số gây nên, các trường học hiện nay đã có những phương pháp giáo dục cải tiến, tập trung phát triển kỹ năng cho học sinh. Trường học giảm bớt các kỳ thi ở các bậc học, các bài kiểm tra định kỳ, không dùng điểm số để so sánh cao thấp và nhiều nơi không cho điểm mà chỉ ghi lời nhận xét…để xoá bỏ dần áp lực cho người học. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp ở phần nổi bởi học sinh vẫn cần học tập để tìm ra giá trị của bản thân và có định hướng phát triển rõ ràng trong tương lai. Chính vì vậy, bên cạnh cung cấp tri thức thì việc trang bị kỹ năng cho học sinh là điều cần thiết ở trường học. 

Học sinh cần được phát triển kỹ năng gì ở trường học 

Với giới trẻ hiện nay, kiến thức lý thuyết là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ. Để có được hành trang vững chắc trong cuộc sống sau này chúng ta cần phải có các kỹ năng mềm cần thiết. Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia đã nhận định rằng: trong các yếu tố quyết định sự thành công của con người thì kỹ năng sống chiếm đến 85%, còn kiến thức chuyên môn chỉ chiếm 15%. 

Cùng với đó, trên cơ sở nghiên cứu các kỹ năng cần thiết theo UNESCO, WHO, UNICEF và WEF, cũng như sự nghiên cứu đánh giá tầm quan trọng của các kỹ năng, bài viết đề xuất các Nhà trường, tổ chức thanh niên ưu tiên giáo dục kỹ năng sống trong trường học trong giai đoạn 2021 – 2025 tập trung vào nhóm kỹ năng cốt lõi 4Cs bao gồm: kỹ năng sáng tạo; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng tư duy phản biện.

Ảnh chụp Màn hình 2023-07-10 lúc 09.41.23

Những giờ học thực hành, sáng tạo giúp học sinh phát triển kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện

Để có được những kỹ năng này, học sinh cần được rèn luyên và trau dồi thường xuyên trong quá trình học tập. Những kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm…được cải thiện và phát huy thông qua chương trình hoạt động ngoại khoá, sự kiện, sinh hoạt CLB của trường tổ chức. Trong khi đó, kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện, thuyết trình…sẽ được lĩnh hội qua phương pháp học tập sáng tạo, giờ học khác lạ, đổi mới tại trường. 

Tham gia học tập tại trường THCS và THPT FPT, học sinh được trải nghiệm trong hàng loạt hoạt động giàu trải nghiệm như: cuộc thi, sân chơi tài năng, câu lạc bộ, talk show, hội thảo, tham quan doanh nghiệp…Thông qua đó, học sinh được khai phóng tiềm năng bản thân, rèn luyện kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. 

349719520_290026716831993_5866796020200421316_n

Các hoạt động ngoại khoá, tham quan doanh nghiệp giàu trải nghiệm giúp học sinh mở rộng thế giới quan, rèn luyện kỹ năng quan sát, phân tích và tư duy

Những kỹ năng được vun đắp từ năm tháng cấp 2, cấp 3 này chắc chắn sẽ là nền tảng để các bạn học sinh phát triển tốt ở cấp học cao hơn hoặc trong môi trường làm việc sau này 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh