Ngày đăng: 02/03/2022

Ngày cập nhật: 10/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » Những bất ổn tâm lý không nên bỏ qua khi con chuyển cấp

Những bất ổn tâm lý không nên bỏ qua khi con chuyển cấp

Ngày đăng: 02/03/2022

Ngày cập nhật: 10/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Bước vào các lớp đầu cấp học, hầu hết các con thường bị bất ổn về tâm lý mà đôi khi cha mẹ khó hoặc không nhận ra. Bởi áp lực, nỗi lo sợ khi bản thân chuẩn bị bước vào chặng đường mới đã âm thầm ngấm ngầm len lỏi mà nhiều khi các con cũng không cảm nhận được cho đến khi “bùng nổ” ra thì đã muộn. 

Vì vậy, cha mẹ dành thời gian quan tâm và lưu ý những điều dưới đây khi có con chuyển cấp nhé.

Khi con vào cấp 2

Cấp 2 là mốc khá quan trọng đối với con trẻ bởi đây là cấp học con sẽ dần được bộc lộ khả năng của bản thân, tiếp rục được rèn luyện các kỹ năng đồng thời đây cũng là thời điểm để khơi dậy những tiềm năng bản thân.

Bước vào cấp 2, con bắt đầu biết tìm những nhóm bạn có cùng sở thích

Thế nhưng, cấp 2 cũng sẽ là một áp lực đối với nhiều bạn, đặc biệt là những bạn đã quá thu mình, khó thích nghi và trầm trong thời gian học tập trước đó. Do đó, khi bước lên cấp 2 con có thể mắc phải 2 khủng hoảng tâm lý thường thấy nhất sau:

Khủng hoảng tâm lý do thay đổi phương pháp giáo dục: Không còn một giáo viên chủ nhiệm dạy các môn mà thay vào đó là nhiều thầy cô khác nhau khi con bước lên cấp 2. Bên cạnh đó, ở Tiểu học cô giáo thường đọc chậm để viết, giảng chậm để con nghe từ từ thì nay mỗi thầy cô lại có phong cách giảng daỵ khác nhau đòi hỏi con cần có sự thích nghi kịp thời. Điều này khiến con cảm thấy bỡ ngỡ, không được quan tâm hay hướng dẫn chi tiết như thời Tiểu học. 

 Khủng hoảng tâm lý do sự thay đổi trong mối quan hệ với bạn bè: Bước lên cấp 2, các con cũng có một số sự thay đổi về tâm lý, nhận thức về cái tôi cũng bắt đầu len lỏi lớn dần. Các con bắt đầu chơi theo nhóm bạn có cùng sở thích, đòi hỏi sự tương tác, giao tiếp nhiều hơn trong mối quan hệ bạn bè. Nếu không thích nghi kịp con có thể bị đẩy xa khỏi các bạn, trở nên cô lập. Thậm chí, con có thể cảm thấy chán nản, lạc lõng và bị kẻ xấu lôi kéo vào con đường xấu.

Khi con vào cấp 3

Đây là mốc thể hiện sự rõ nét nhất của những bạn có khả năng tự phát triển tốt và những bạn không có khả năng trưởng thành thậm chí những bạn có nguy cơ chệch hướng cao. Ở giai đoạn này, con có thể gặp phải những bất ổn về tâm lý như:

Khủng hoảng tâm lý do sự thay đổi của bản thân: Cấp 3 là thời điểm con bước sự bất ổn về tâm sinh lý. Có rất nhiều thay đổi về cơ thể, cảm xúc hay nhận thức khiến con lo lắng, hoang mang. Nếu không có sự đồng hành của cha mẹ con rất dễ đi “lầm đường” hoặc sa đà vào các tệ nạn học đường như: nghiện game, đánh nhau, bỏ học…

Khủng hoảng tâm lý do sự thay đổi môi trường học: Trường học cấp 3 khác xa so với cấp 2 và cấp 1 bởi đây là môi trường để mỗi cá nhân cần phải độc lập và chủ động học tập. Thầy cô sẽ đóng vai trò là người dẫn đường, định hướng không còn là người “cầm tay chỉ việc” như trước. Do đó, nhiều bạn không ý thức được mà ỷ lại, chán nản bỏ bê học tập khiến cho tinh thần sa sút, kết quả kém.

Cấp 3, con cần sự chủ động và độc lập hơn trong học tập

Khủng hoảng tâm lý do sự thay đổi trong cách tương tác với bạn bè: Bước vào độ tuổi này, các bạn sẽ có nhiều cảm xúc hơn với mọi thứ xung quanh. Có bạn sẽ bắt đầu biết crush hay thần tượng một ai đó. Nếu không được sẻ chia kịp thời rất có thể con sẽ rơi vào tình huống bị trầm cảm khi không được hồi đáp tình cảm thậm chị chán nản cuộc sống, tự cô lập mình.

Những khủng hoảng này đều có thể xảy ra đối với các bạn trẻ do đó rất cần sự quan tâm của cha mẹ. Vì vậy việc lựa chọn một môi trường phù hợp giúp con phát triển toàn diện, có vốn sống phong phú càng trở nên quan trọng khi con bước vào thời kỳ chuyển cấp.

Với mong muốn tạo ra một môi trường giáo dục – nơi học sinh được phát triển cá nhân toàn diện, xác định được đam mê và chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nền tảng văn hóa, FPT Schools Hải Phòng sẽ là một lựa chọn phù hợp dành cho cha mẹ khi có con bước vào cấp 2 và 3. 

Một môi trường học tập phù hợp chắc chắn giúp con gạt bỏ được những bất ổn về tâm lý,

vững vàng chuyển cấp hơn

Tham gia học tập tại đây, các bạn sẽ được hoà mình trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp khi chương trình phát triển cá nhân, ngoại ngữ, thể chất và ứng dụng công nghệ trong học tập được chú trọng hàng đầu. Đặc biệt, học sinh có cơ hội tham gia 101 trải nghiệm đáng quý xuyên suốt các năm học. Một môi trường học tập trưởng thành từ trải nghiệm chắc chắn sẽ giúp con gạt bỏ những bất ổn trong tâm lý để vững vàng chuyển cấp hơn.

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh