Ngày đăng: 10/01/2024

Ngày cập nhật: 18/01/2024

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » Top 4 đội thi của Fschool Hải Phòng sẵn sàng chinh phục Stempetition 2024

Top 4 đội thi của Fschool Hải Phòng sẵn sàng chinh phục Stempetition 2024

Ngày đăng: 10/01/2024

Ngày cập nhật: 18/01/2024

Tác giả: Ngoc Anh

Chung kết toàn quốc Fschool Stempetition 2024 đang tiến đến rất gần rồi, ngay bây giờ, hãy cùng  lắng nghe những chia sẻ “lần đầu được tiết lộ” từ các chiến binh của Fschool Hải Phòng nhé!

Đội “Technolian” gồm bốn bạn Đỗ Ngọc Duy Anh, Nguyễn Nhật Minh, Hồ Quang Hưng và Phạm Lê Nguyễn đều là học sinh khối 11 trường THCS & THPT FPT Hải Phòng.

Dự án Mommycare gồm 2 phần chính: Nhận xét phương pháp tâm lý trị liệu cho phụ nữ trầm cảm sau sinh (liệu pháp không can thiệp thuốc) và bộ Poster tổng kết phương pháp một cách khoa học. Để thực hiện đề tài này các bạn trong đội đã mất gần 4 tháng làm tình nguyện viên tại phòng khám nhi khoa và phòng khám tâm lý. Trong quá trình tham gia tại hai phòng khám, cả đội đã có những điều chỉnh về giải pháp an ủi, áp dụng giải pháp này đối với các ca bệnh bị trầm cảm nhẹ dưới sự hướng dẫn và giám sát của mentor là các bác sĩ tâm lí.

Cả đội đã cùng các bác sĩ và chuyên gia về tâm lý học thu thập và tổng kết các cơ sở lý luận và nhận thấy việc áp dụng 2 liệu pháp của nước ngoài đó là IPT (Interpersonal therapy) và CBT (Cognitive behavioral therapy) đã được các trang báo khoa học như BMC Psychiatry, Verywell Mind đánh giá cao về sự hiệu quả của 2 liệu pháp này. Sau khi tìm hiểu về 2 liệu pháp, đội Technolian mong muốn đưa ra nhận xét khách quan về hai liệu pháp này để có thể áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Phần thứ 2 của đề tài là bộ poster sẽ được đưa vào ứng dụng để tăng tính truyền tải, nhắc nhở cho bệnh nhân.

Đội cho biết khó khăn lớn nhất khi làm đề tài đó là chuyên môn và sự tin tưởng của bệnh nhân, trong quá trình tìm hiểu đã phải đi tìm rất nhiều nguồn tài liệu, thức trắng nhiều đêm. Nhưng nhờ có những khó khăn đó mà cả đội đã dần hiểu được sự vất vả của các y bác sĩ và được trưởng thành hơn rất nhiều.

Chia sẻ về điều ấn tượng khi làm đề tài, đội thi cho biết thêm: “Đây là lần đầu tiên cả đội được trải nghiệm cảm giác của những người bác sĩ thực thụ điều đó khiến chúng em tự hào, nhiều khi nổi da gà vì kết quả khả quan. Chúng em sẽ cố gắng tỏa sáng trong vòng chung kết sắp tới”.

Đội thi “Cuphunt” gồm 4 bạn là Phạm Chu Sơn Hùng, Vũ Thành Danh, Trịnh Phúc Đạt và Vũ Minh Đức, học sinh lớp 11A2 – THCS & THPT FPT Hải Phòng với cùng đam mê công nghệ kỹ thuật sẽ mang đến chung kết STEMPETITION 2024 dự án: “Nghiên cứu và thiết kế thiết bị lọc không khí bằng công nghệ ion âm.”

Đi cùng với việc xã hội phát triển là các vấn đề về ô nhiễm môi trường cũng tăng lên, trong đó phải kể đến là ô nhiễm không khí. Sẽ không có gì lạ nếu một buổi sáng người dân ra đường mà không phân biệt được trước mắt mình là “sương hay bụi”. Nhận thấy tính nghiêm trọng của ô nhiễm không khí nên cả đội quyết định thiết kế một sản phẩm nhỏ gọn, xử lí được bụi mịn bằng công nghệ mới (công nghệ ion âm). Đây là một công nghệ tiên tiến, có thể xử lý được bụi mịn bằng hình thức tích điện, xử lý được vi khuẩn, virus có hại…

Nhắc về khó khăn khi thực hiện dự án, đầu tiên phải kể đến việc nhiều lần thử nghiệm nhưng thất bại. Nhưng cũng nhờ vậy mới giúp đội Cuphunt kiên cường hơn, dám nghĩ dám làm, dám thất bại và trưởng thành hơn sau mỗi lần vấp ngã. Ấn tượng nhất với cả đội chính là việc thử nghiệm máy làm mất điện cả nhà do đoản mạch.

Thông qua dự án lần này, đội thi đã có thêm nhiều kỹ năng về thiết kế, thực hành, cũng như rèn luyện tính cẩn trọng, tỉ mỉ, và kiên trì. Đặc biệt đúng như câu nói yêu thích của đội “Tài năng giúp thắng trận đấu, nhưng tinh thần đội ngũ và trí thông minh giúp giành được giải quán quân”, cả đội đã học được việc phối hợp, giúp đỡ và tôn trọng sự khác biệt của nhau khi làm việc nhóm, từ đó thêm gắn kết hơn.

“Scienceaholic” tham gia chung kết cuộc thi STEMPETITION 2024 bảng nghiên cứu khoa học gồm bốn bạn học sinh lớp 7A1 gồm Lê Bảo Ngân, Nguyễn Thảo Minh, Nguyễn Hải Bình, Vũ Tấn Bình. Đây là đề tài vừa để hỗ trợ học sinh nêu lên các ý kiến cá nhân, vừa mang thầy cô đến gần học sinh hơn. Dự án này cũng giúp các thầy cô nắm được tâm tư của học sinh và điều chỉnh phương pháp dạy học phù hợp, tạo ra các tiết học vui tươi, hiệu quả hơn.

Scienceaholic chia sẻ đôi khi căng thẳng do lượng dữ liệu tương đối lớn, nhiều khía cạnh nhưng thời gian có hạn. Chưa kể đây là một đề tài tuy gần gũi với thực tế nhưng lại khá khó và ít có dữ liệu trong các công bố khoa học..

Tuy nhiên, các bạn cho biết đã có được những trải nghiệm quý giá khi tham dự cuộc thi. “Chúng em được hồi hộp khi mỗi ngày mở link ra đếm số phiếu khảo sát, được tò mò khi cô giáo hướng dẫn chỉ cho cách chọn lọc và xử lý số liệu, được hối hả và gấp rút khi ngày thi đang tới gần và có nhiều công việc phải chuẩn bị. Nhưng hơn tất cả, chúng em học được “TINH THẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGHIÊM TÚC”, từ khâu chuẩn bị, phân công công việc cho các thành viên, báo cáo tiến độ công việc mỗi ngày cho đến khâu thuyết trình và phản biện cho sản phẩm cuối cùng của mình.”

Tạ Gia Phúc, Nguyễn Đức Anh, Lê Đinh Tùng Anh là 3 bạn trong đội thi “Inventors Of December”, học sinh lớp 7A1 trường THCS&THPT FPT Hải Phòng tham gia chung kết STEMPETITION 2024 bảng công nghệ kỹ thuật với dự án “Thiết kế máy rửa ống nghiệm tự động”.

Nhận thấy việc phải rửa thủ công các ống nghiệm sau khi sử dụng có khả năng bắn chất thải vào mắt vô cùng nguy hiểm, đồng thời ống nghiệm bị rơi vỡ nhiều, đội Inventors Of December mong muốn trang bị máy rửa ống nghiệm tự động cho phòng thí nghiệm hóa sinh của trường để giúp an toàn cho người sử dụng.

Điểm đặc biệt và tính ứng dụng của dự án chính là hệ thống có khả năng rửa cùng lúc 5 ống nghiệm, và xử lý nước thải hóa chất trước khi thải ra môi trường. Hệ thống được thiết kế và in 3D, với các linh kiện điện được tái sử dụng từ các đồ chơi cũ.

Qua quá trình làm dự án, các bạn trong đội lần đầu được sử dụng máy in 3D, được nhìn máy in chạy và tạo ra các sản phẩm do chính đội thiết kế. Do đó các bạn đã học được nhiều kiến thức mới như công nghệ in 3D, kiến thức về điện tử,.. và đặc biệt là được thử thách bản thân với cường độ làm việc cao.

Được tham gia vòng toàn quốc, nhóm đã “vỡ òa sung sướng vì những khó khăn mình trải qua đã cho kết quả tốt”. Các bạn cảm thấy “vui vì được tham gia thi vòng toàn quốc, và hơn cả là vui vì mình đã học được rất nhiều điều từ cuộc thi.”

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh