Ngày đăng: 27/11/2023

Ngày cập nhật: 27/11/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » Trường ĐH FPT tổ chức thi đấu, đào tạo về robotics cho học sinh THPT toàn quốc

Trường ĐH FPT tổ chức thi đấu, đào tạo về robotics cho học sinh THPT toàn quốc

Ngày đăng: 27/11/2023

Ngày cập nhật: 27/11/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Vietnam Open Robotics Challenge (VORC) 2023 là chương trình thi đấu, đào tạo và thực hành về robotics do Trường ĐH FPT tổ chức dành cho học sinh THPT toàn quốc. Ngoài cơ hội học hỏi, trải nghiệm, 8 đội thi có kết quả thi đấu xuất sắc nhất tại VORC 2023 được tài trợ bộ kit để tham dự vòng chung kết FIRST Tech Challenge Vietnam (FTC Vietnam) 2024.

VORC 2023 chính thức mở đăng ký từ 7/11/2023

Vietnam Open Robotics Challenge (VORC) 2023 chính thức khởi động vào ngày 7/11/2023. VORC 2023 được tổ chức theo 2 vòng: vòng đào tạo và vòng thử thách online hoặc online kết hợp offline tại hai địa điểm: TP Đà Nẵng và TP Cần Thơ.

Học sinh THPT toàn quốc có thể đăng ký tham dự VORC 2023 theo hình thức đội thi, mỗi đội thi sẽ là đại diện duy nhất của trường THPT nơi các học sinh đang theo học tại sân chơi này. Đội thi gồm tối thiếu 3 thành viên và tối đa 15 thành viên cùng một mentor hỗ trợ chuyên môn.

Tham dự VORC 2023, học sinh THPT sẽ được huấn luyện để tham gia làm quen với robot ở dạng thức đơn giản hơn cũng như theo hình thức mô phỏng trực tuyến. 8 đội đạt giải cao tại các vòng thi khu vực sẽ được hỗ trợ bộ linh kiện robot tiêu chuẩn và kinh phí để tham gia vòng thi chính thức của FTC Vietnam tại Hà Nội vào tháng 2/2024.

Học sinh THPT toàn quốc có cơ hội học tập, thi đấu robotics tại VORC 2023

Hạn cuối để đăng ký tham dự VORC 2023 là ngày 30/11. Các đội tuyển học sinh THPT toàn quốc có thể đăng ký trực tuyến tại đây.

Trước đó, ngày 7/11, tại Hà Nội, Trường Đại học FPT đã ký kết hợp tác với FIRST® (Mỹ) và công bố tổ chức giải thi đấu robot FIRST®Tech Challenge Vietnam, chọn đại diện tham gia vòng vô địch thế giới.

Theo thoả thuận hợp tác, Trường ĐH FPT được FIRST® trao quyền tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST® (Mỹ) tại Việt Nam – FIRST® Tech Challenge Vietnam (FTC Vietnam). Giải đấu dành cho học sinh THCS – THPT (lớp 7 – lớp 12) trên toàn quốc, tham gia thi theo nhóm từ 3 – 15 thành viên và một cố vấn chuyên môn (mentor).

Các đội được yêu cầu sử dụng một số trang thiết bị cơ bản giống nhau theo tiêu chuẩn quốc tế từ ban tổ chức (bộ thiết bị KIT cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến), cùng với việc tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí… để thiết kế các sản phẩm robot giải quyết được đề bài mà cuộc thi đưa ra. Năm nay, bài toán đặt ra với các đội tuyển tham dự FIRST® 2024, với chủ đề “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai” và thách thức FIRST® IN SHOW℠. Các đội tham dự cuộc thi sẽ phải thiết kế robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người.        

Để hỗ trợ cho các học sinh THCS và THPT trên toàn quốc tiếp cận FTC, Trường ĐH FPT cũng tổ chức chương trình Vietnam Open Robotics Challenge (VORC).

Những năm gần đây, nhiều đội tuyển học sinh, sinh viên Việt Nam đạt thành tích tốt tại các giải đấu robot quy mô toàn cầu. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, sở hữu lực lượng lao động trẻ tiềm năng, có khả năng ứng dụng những công nghệ cao như AI, Big Data… hay các ngành đang là xu thế của thế giới như chip và vi mạch bán dẫn. Thông qua các hoạt động thi đấu, đào tạo, trải nghiệm công nghệ nói chung và robotics theo tiêu chuẩn các quốc gia và tổ chức quốc tế uy tín, học sinh, sinh viên Việt Nam có thêm nhiều cơ hội quý báu để học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng, khơi nguồn sức sáng tạo và tiềm năng phát triển trong lĩnh vực khoa học công nghệ. 

FIRST® – For Inspiration and Recognition of Science and Technology là một tổ chức phi lợi nhuận cho thanh niên quốc tế, được thành lập năm 1989. FIRST điều hành các cuộc thi FIRST® Robotics Challenge (FRC), FIRST® Tech Challenge (FTC), FIRST® LEGO League Challenge (FLL) cho các đội tuyển các câu lạc bộ và cuộc thi FIRST® Global Challenge (FGC) cho các đội tuyển quốc gia hàng năm. Hàng năm các giải đấu FIRST® trong đó có FTC quy tụ gần 1 triệu học sinh trên toàn cầu đến từ hơn 100 quốc gia tham dự.

FIRST® 2024, với chủ đề “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai”và thách thức FIRST® IN SHOW℠ sẽ làm nổi bật vai trò của STEM trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí và đang trao quyền cho các bạn trẻ để kiến tạo tương lai đầy cơ hội và trí tưởng tượng. Các đội tham dự cuộc thi sẽ phải thiết kế robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người và thậm chí robot cũng phải biết “chơi” với máy bay giấy do các đội thi tự sáng tạo ra. Chi tiết chương trình xem tại ftc.io.vn.

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh