Ngày đăng: 19/01/2022

Ngày cập nhật: 19/01/2022

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » “Trưởng thành trong gian khó” – Những chia sẻ quý giá của thiền sư Thích Minh Niệm

“Trưởng thành trong gian khó” – Những chia sẻ quý giá của thiền sư Thích Minh Niệm

Ngày đăng: 19/01/2022

Ngày cập nhật: 19/01/2022

Tác giả: Ngoc Anh

“Đại dịch lấy đi nhiều thứ, tàn phá nhiều thứ nhưng cũng mang lại cho chúng ta không ít. Hãy coi đại dịch là một bài tập để giúp các em trưởng thành. Trải nghiệm trưởng thành từ chính trong gian khó chắc chắn sẽ trải nghiệm vô cùng trân quý.” Đó là chia sẻ của Thiền sư Thích Minh Niệm – tác giả của cuốn sách Hiểu từ trái tim đã chia sẻ trong buổi trò chuyện với chủ đề “Trưởng thành trong gian khó” diễn ra vào tối ngày 18/1.

Ảnh 1

Chương trình được Trường Phổ thông FPT Hà Nội tổ chức với mong muốn truyền tải nguồn năng lượng tích cực tới hơn 2000 thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh sau quãng thời gian dài nỗ lực dạy và học trong thời gian khó khăn của dịch bệnh.

Với hơn 40 năm tu hành và nhiều năm làm việc trong Ngành trị liệu tâm lý, Thiền sư Thích Minh Niệm đã mang đến những chia sẻ chân thành, sâu sắc về sự trưởng thành từ trong khó khăn, cách đương đầu với thử thách cho học sinh FPT School.

Chấp nhận để vươn mình

Mở đầu buổi trò chuyện, Thiền sư Thích Minh Niệm chia sẻ “Mọi chuyện xảy ra trong cuộc đời này đều có nguyên do của nó. Nếu quan sát kĩ sẽ thấy được thông điệp cũng như giá trị mà nó mang đến cho chúng ta. Vì vậy, cuộc sống sẽ luôn có những thuận lợi cũng sẽ có khó khăn, có như ý cũng có bất như ý. Hãy học cách chấp nhận cuộc sống này.” Chấp nhận ở đây không có nghĩa là chấp nhận để buông bỏ, để từ chối sống mà chấp nhận khó khăn để vượt qua nó.

 Cuộc đời không phải là màu hồng, không thể như những gì chúng ta kỳ vọng, không thể nào chỉ toàn là thuận lợi. Cuộc đời là một chuỗi tập hợp của những điều như ý và bất như ý. Nếu muốn đứng vững, con người cần phải chấp nhận cả hai. Khó khăn đôi khi lại lại là chất liệu vô cùng quan trọng để chúng ta trưởng thành. Thử nghĩ xem, nếu cuộc đời này chỉ toàn những điều như ý thì chúng ta sẽ thế nào? Chắc hẳn đó sẽ là một cuộc sống nhàm chán, buông trôi không có điểm nhấn nào.

Ảnh 3

Chương trình thu hút 2.000 học sinh, phụ huynh tham gia

 Với các bạn học sinh FSchool, đại dịch đã gây ra khó khăn trong việc đến trường, không được trực tiếp gặp gỡ thầy cô, bạn bè. Sự khó khăn ấy đã ảnh hưởng không ít đến tinh thần của nhiều học sinh. Thế nhưng, chúng ta đã chấp nhận sự tồn tại của dịch bệnh để kịp thời thích ứng và vượt qua bằng những giờ học online thú vị, những hoạt động ngoại khoá mang đến nhiều trải nghiệm ý nghĩa dù chỉ tương tác qua màn hình. Đó là giờ học Ngữ Văn đa phương tiện, giờ Địa lý vượt ra ngoài sách giáo khoa, là các buổi ngoại khoá liên môn có 1-0-2… Dịch bệnh cũng chính là cơ hội để nhà trường, thầy cô và học sinh chuyển mình mạnh mẽ, tăng tốc hoà nhập vào cuộc cách mạng chuyển đổi số 4.0.

Sắm một đôi giày tốt để đi trên chông gai

Chấp nhận thử thách rồi, vậy làm sao để vượt qua nó?

“Điều các em cần học trong thế giới này nhiều lắm nên hãy sớm trở thành người trưởng thành càng sớm càng tốt. Các em còn trẻ cần tôi luyện bản thân không khi nào ngừng nghỉ, từ thể lực đến tinh thần”, thầy Minh Niệm chia sẻ.

Trưởng thành không có nghĩa phải chờ đến khi lớn mà ngay từ bây giờ mỗi chúng ta có thể học cách trưởng thành từ những việc nhỏ như: tự lập và kỷ luật hơn trong học tập cũng như đời sống cá nhân; không mang ưu phiền về cho cha mẹ, thầy cô;  biết cách sắp xếp thời gian để vừa học vừa tham gia trải nghiệm qua các hoạt động ngoại khoá, việc làm…Đó chính là những phương tiện để học sinh có cơ hội trau dồi kiến thức và trang bị những kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống.

 Nhằm giúp học sinh hình dung rõ hơn, Thiền sư Minh Niệm đã chia sẻ câu chuyện cuộc đời của chính mình. Đi tu từ năm 17 tuổi, trải qua những biến cố đau thương lớn đã giúp Thiền sư có cơ hội học hỏi và trưởng thành vững chãi như hôm nay. “Năm 24 tuổi, tôi đã gặp biến cố khủng khiếp đó là mất đi cha mẹ. Nỗi đau ấy khiến tôi gần như ngã quỹ và không còn muốn sống trong suốt một năm trời. Cũng chính từ tổn thương đó tôi nhận ra bên mình còn rất nhiều người, còn anh em, bạn bè…mình cần phải đứng lên để thoát ra khỏi nỗi đau. Tôi đã đi tìm những con đường để chữa lành vết thương cho mình. Con đường ấy không có gì ngoài sự học, sự trải nghiệm mọi điều trong cuộc sống này”, Thiền sư tâm sự.

Cuộc đời này không ai cho mình miễn phí ngoài cha mẹ, vì vậy mình phải biết lao động để làm ra tiền. Những đồng tiền do mình tự tạo bằng sức lao động hay trí tuệ sẽ rất giá trị bởi nó không chỉ giúp cho bản thân trưởng thành hơn và còn giúp cha mẹ đỡ vất vả hơn. Hầu hết, học sinh đang phải ở nhà để học online vì dịch đừng vội coi đó là khó khăn để không làm gì mà hãy “vận động”. Chúng ta nên xem thời gian này là cơ hội để phát triển những kỹ năng mềm, khai phá tiềm năng khác đang ẩn chứa bên trong mình. Đó đơn giản là sắp xếp thời gian để vừa học vừa tích cực tham gia vào những trải nghiệm ngoại khoá do trường tổ chức; tranh thủ học thêm một ngôn ngữ mới; nhận một công việc làm thêm online liên quan đến ngành mình học hay dễ hơn là giúp cha mẹ công việc nhà…Tất cả những việc này đều sẽ giúp chúng ta có “đôi giày” tốt để sẵn sàng đương đầu với thử thách và đi trên chông gai.

 Trưởng thành từ trong gian khó

Khó khăn, thử thách là điều cần thiết với bất kì ai và sẽ là những ải để con người vượt qua trước khi chạm tay đến thành công hay hạnh phúc. “Có rất nhiều bạn đã 20, 30 nhưng vẫn như trẻ thơ, vẫn đòi hỏi, dựa dẫm vào người lớn mà thiếu đi kỹ năng vào đời. Hoặc có những bạn sinh ra đã ở vạch đích, được cha mẹ chăm bẵm quá mức mà mất đi cơ hội để trưởng thành. Những cá nhân ấy khi vào đời chắc chắn sẽ bị vấp ngã, dễ tổn thương và mãi mãi chỉ là một đứa trẻ trong thân hình to lớn”, Thiền sư chia sẻ.

 Ở đâu đó cũng viết rằng “Sóng yên biển lặng không làm nên một thủy thủ xuất sắc. Chỉ khi dám vượt qua muôn trùng phong ba bão táp bạn mới có thể trở thành thủy thủ giỏi”. Trên hành trình vươn ra biển lớn, bất kì người lướt sóng nào cũng sẽ gặp phải những đợt sóng dữ. Hành trình trưởng thành cũng vậy, cũng ẩn chứa nhiều khó khăn thử thách lòng kiên trì của mỗi con người. Ngọn sóng càng lớn thì sẽ càng nâng người lướt sóng lên cao hơn. Tương tự, những khó khăn sẽ giúp mỗi chúng ta tích lũy thêm kinh nghiệm cho cuộc sống của mình. Những lời phê bình, mắng mỏ hay nặng hơn là sự thất bại trong học tập, công việc sẽ khiến ta tự nhận thức được ưu – nhược điểm của bản thân, từ đó phát triển hơn.

 Cũng giống như trong nguy có cơ, khó khăn còn thúc đẩy sự sáng tạo ở mỗi người khi chúng ta tìm kiếm phương án giải quyết để vượt qua chúng. Hành trình ấy sẽ tôi luyện cho chúng ta bản lĩnh vững vàng để sẵn sàng đương đầu với đợt sóng khác của cuộc đời. Thiền sư nhấn mạnh thêm, “Khó khăn nào cũng sẽ qua đi, nên hãy trân quý giai đoạn này. Đại dịch sẽ chấm dứt, học sinh sẽ đến trường học tập và khi đó chúng ta sẽ có những trải nghiệm mới ở giai đoạn mới, trải nghiệm trưởng thành trong thời gian khó sẽ không còn nữa. Vì vậy, hãy tận dụng gian khó làm bước đệm để cho chúng ta nhanh chóng vươn mình trở thành người trưởng thành”. Kiên nhẫn đối mặt với khó khăn và vượt qua, chúng ta sẽ luôn là phiên bản tốt nhất sau nhiều lần vấp ngã.

Ảnh 4

Tại chương trình học sinh đã chủ động đặt câu hỏi để thiền sư giải đáp

Trong khuôn khổ chương trình, học sinh FPT Schools đã có cơ hội giao lưu đặt câu hỏi để Thiền sư giải đáp. Những chia sẻ của Thiền sư đã phần nào cởi bỏ nút thắt cho nhiều học sinh tham gia. Đồng thời lan toả những điều tích cực, những góc nhìn tươi mới về cuộc sống cho các học sinh. Đây chắc chắn sẽ là nguồn năng lượng tích cực để học sinh FSchool sẵn sàng đón chào một kỳ học mới, năm học mới.

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh