Ngày đăng: 28/12/2023

Ngày cập nhật: 03/01/2024

Trang chủ » Bản tin FSchools » Đọc sách là cách để hoà mình vào thế giới của tác giả

Đọc sách là cách để hoà mình vào thế giới của tác giả

Ngày đăng: 28/12/2023

Ngày cập nhật: 03/01/2024

Đặng Hồng Minh Châu là cô bạn liên tiếp đạt giải Học sinh có số lượt mượn và đọc sách nhiều nhất tại Thư viện Fschool Hải Phòng trong các tháng 9 và 10.

Hoạt động này do phòng Thư viện của trường THCS và THPT FPT tổ chức hàng tháng nhằm khen ngợi và lan toả văn hoá đọc trong cộng đồng học sinh. Cùng lắng nghe những chia sẻ của Minh Châu về câu chuyện đọc sách nhé!

“Em khá bất ngờ khi được nhận giải Học sinh đọc sách nhiều nhất tháng. Bởi vì em không gắng ép bản thân phải đọc mà là sở thích nên em cứ mượn sách và đọc thôi, đọc hết lại mượn quyển khác đọc tiếp bây giờ cũng không rõ là bao nhiêu cuốn nữa.

Em thích đọc sách từ hồi lớp 1. Quyển sách đầu tiên mà em đọc là của tác giả Nguyễn Nhật Ánh với cuốn Kính vạn hoa. Cho đến giờ dù đã đọc khá nhiều sách khác nhau thì với em Kính vạn hoa vẫn là cuốn sách em yêu thích nhất. Bởi khi đọc em cảm giác như sống cùng với cuộc sống của các bạn Quý ròm, nhỏ Hạn hay Tiểu Long…được thoả sức tò mò, khám phá về cuộc sống xung quanh mình theo góc nhìn của những cô cậu học sinh “lắm chiêu, nhiều trò”.

Em yêu thích việc đọc nên thường tranh thủ vào giờ ra chơi, sau giờ ăn và buổi chiều tan học tìm một góc nào đó để tận hưởng sở thích này. Có một điểm khá hay là em có thể đọc sách ở bất kì đâu, dù xung quanh có ồn ào hay tĩnh lẵng thì em đều có thể dễ dàng chìm đắm vào sách. Thông thường để đọc hết một cuốn sách em sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần phụ thuộc vào độ dày hay mỏng, còn khi đọc nhiều sách cùng một khoảng thời gian em sẽ mất 3 tuần.

Nếu lựa chọn một việc để giúp bản thân thư giãn thì chắc chắn em sẽ chọn đọc sách. Bởi khi đọc em được hoà mình vào thế giới của các nhân vật – giống như một khán giả đang xem mà không cần phải suy nghĩ gì cả. Việc đọc sách còn giúp em có vốn từ ngữ phong phú hơn phục vụ cho việc giao tiếp, viết lách. Đặc biệt, đọc sách đã giúp em rất nhiều trong môn Văn. Em biết cách hành văn mượt mà hơn, sử dụng phương pháp so sánh, câu tu từ như nào cho hợp lý…

Em dự định, tháng này sẽ đọc 2 quyển Sherlock Holmes dành cho trẻ em bằng tiếng Anh để giúp khả năng đọc hiểu tốt hơn một chút nữa và đọc lại Kính vạn hoa”