Ngày đăng: 12/03/2022

Ngày cập nhật: 10/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Trang chủ » Bản tin FSchools » Vì sao học sinh cần môi trường giáo dục giàu trải nghiệm

Vì sao học sinh cần môi trường giáo dục giàu trải nghiệm

Ngày đăng: 12/03/2022

Ngày cập nhật: 10/04/2023

Tác giả: Ngoc Anh

Mỗi học sinh là một cá thể độc lập với những tiềm năng riêng biệt. Vì vậy, cần một môi trường giàu trải nghiệm để học sinh không bị giới hạn, không bị mất đi cơ hội tìm và phát triển tiềm năng của bản thân.

Trải nghiệm hình thành nhân cách, phát triển kỹ năng mềm

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, con cần một môi trường học thuật hơn là trải nghiệm nhưng lại không biết học thuật chỉ là một bước để trẻ phát triển được tiềm năng toàn diện. Để trưởng thành học sinh cần rất nhiều kỹ năng: kỹ năng xã hội, kỹ năng tư duy và sáng tạo… Những kỹ năng này chỉ có thể rèn luyện được thông qua trải nghiệm.

Tại trường THCS và THPT FPT Hải Phòng, học sinh được trang bị kỹ năng mềm với nhiều trải nghiệm thú vị thông qua chương trình Phát triển cá nhân (PDP). Chương trình gồm 8 nội dung chính: Kỹ năng mềm, Kinh doanh, Hoạt động hướng nghiệp, Tham vấn tâm lý, Sự kiện, Lớp nghệ thuật, CLB, Liên kết quốc tế. Các nội dung này được Nhà trường đầu tư đặc biệt với  mong muốn mỗi học sinh sẽ là những cá nhân độc lập, thích nghi tốt với xã hội, có trách nhiệm với cộng đồng.

Trải nghiệm khai phóng khả năng, phát huy năng lực của học sinh

Dưới 18 tuổi, các em hầu hết chưa thể biết điều gì là tốt nhất cũng nhữ sẽ chưa dễ dàng nhận ra điều gì phù hợp nhất với bản thân mình. Điều đó có nghĩa môi trường giáo dục chính là kim chỉ nam dẫn đường có vai trò giúp đỡ, cố vấn để học sinh phát huy hết tiềm năng. Để làm được điều này, các chương trình học tại THCS và THPT FPT Hải Phòng luôn đề cao tính trải nghiệm, kích thích phát triển tư duy và khuyến khích học sinh đưa ý kiến cá nhân vào mọi bài học, mọi tình huống.

Bên cạnh chương trình học tập chính khoá theo chuẩn của Bộ GD&ĐT, chương trình đào tạo được thiết kế tăng cường các giờ học Tiếng Anh, CNTT và Kinh doanh. Phương pháp học tập luôn đổi mới, đa dạng: thi online, kiểm tra bằng cách quay clip, thuyết trình, bán hàng, làm dự án… giúp học sinh hứng thú và phát triển kỹ năng. Là một trong những ngôi trường nổi tiếng về đào tạo CNTT, Nhà trường tin rằng khi được sử dụng một cách thích hợp, công nghệ mang lại cơ hội để hỗ trợ, tham gia, nâng cao và chuyển đổi hoạt động học tập của học sinh, giúp học sinh hình thành các kỹ năng quan trọng của thời đại 4.0.

Bên cạnh đó còn có các hoạt động trải nghiệm liên quan đến Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Nghệ thuật, Toán học. Nội dung học thiên về thực hành, học sinh sẽ được hoà mình vào các dự án thực tế để phát huy kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, từ đó nâng cao kỹ năng giao tiếp, tư duy tích cực và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Như khẳng định ban đầu, để học sinh có thể phát triển được toàn diện, môi trường giáo dục cần tạo nhiều điền kiện để các em có thể trải nghiệm nhiều hơn, không chỉ giới hạn ở yếu tố học thuật. Một khuôn khổ giáo dục ấn định sẽ khiến tiềm năng của học sinh bị thụt lùi. Nhận thức rõ điều này, THCS và THPT FPT Hải Phòng mang đến một môi trường học tập mà ở đó học sinh là trung tâm, luôn hướng đến việc phát huy tối đa tiềm năng của học sinh để các em trở thành những bản thể tốt nhất, mang đến nguồn cảm hứng sáng tạo tại bất kỳ nơi đâu mà các em đặt chân đến.

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 6, 7 VÀ LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh